Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Festival nghề truyền thống Huế 2019- Những không gian văn hóa

09:43:00 18/01/2019

THCL - Festival nghề truyền thống Huế 2019 sẽ chính thức diễn ra từ ngày 26/4/2019 đến ngày 02/5/2019 tại thành phố Huế với chủ đề “Tinh hoa nghề Việt”.

                                                  Khánh thành đường đi bộ sông Hương ngày 15.1.2019

Tại Festival nghề truyền thống Huế 2019, nhằm tạo dấu ấn cho du khách và người dân Huế, Ban tổ chức Festival nghề truyền thống Huế 2019 đặc biệt quan tâm đến việc xây dựng nội dung kịch bản chương trình, cách bố trí các không gian cũng như giới thiệu một số làng nghề, cơ sở sản xuất có những sản phẩm độc đáo lần đầu tham gia trưng bày, giới thiệu, mua bán tại Festival lần này

Không gian tôn vinh nghệ nhân và làng nghề

Chương trình triển khai trên tuyến đường đi bộ trên sông Hương, đường đi bộ Nguyễn Đình Chiểu, Công viên Phan Bội Châu, Công viên Tứ Tượng, Công viên Lý Tự Trọng, Trung tâm nghệ thuật Điềm Phùng Thị, Bảo tàng Văn hóa Huế.

 

                                                                        Đường đi bộ dọc Sông Hương

50 làng nghề, cơ sở nghề với 300 nghệ nhân và thợ thủ công trong cả nước sẽ trưng bày, thao diễn và bán các sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống.

                                                                                        Thao diễn nghề 

Với nhiều hoạt động nghề sống động: Trưng bày, thao diễn, giới thiệu, trao đổi và mua bán các sản phẩm nghề và làng nghề truyền thống Huế và một số địa phương tiêu biểu trong cả nước như: Hà Nội, Thái Bình, Hòa Bình, Hà Giang, Ninh Thuận, Lâm Đồng, Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Tháp…du khách không chỉ đến tham quan, lựa chọn mua sắm, mà sẽ còn được trực tiếp thao tác sản xuất, được tự do sáng tạo và tự tay chế tác sản phẩm cho riêng mình dưới sự hướng dẫn trực tiếp của các nghệ nhân tài hoa với các nghề: Thêu, Pháp Lam, Kim Hoàn, May áo dài, Dệt lụa, Zèng và thổ cẩm, Diều, mộc mỹ nghệ, tranh dân gian, Đèn Lồng, Nhang trầm, sản phẩm từ Sen…      

Không gian trưng bày các sản phẩm nghề thủ công truyền thống của các thành phố quốc tế

                                               Bảo tàng Văn hóa Huế

Triển lãm, trưng bày các sản phẩm thủ công truyền thống của các thành phố quốc tế có quan hệ hợp tác hữu nghị với Huế đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc... tại Bảo tàng văn hóa Huế

Không gian Sen

Giới thiệu những sản phẩm về sen của các nghệ nhân Huế, Hà Nội, Đồng Tháp như Nón lá sen, Trà sen, Mứt sen, Rượu sen, Tranh sen, vải dệt từ tơ sen... tại Trung tâm nghệ thuật Điểm Phùng Thị.

                                                                            Nhà văn hóa Điềm Phùng Thị 

Không gian Lụa và Thổ cẩm

                                                  Công viên Tứ Tượng bên bờ sông Hương

Tập trung những làng lụa nổi tiếng trong cả nước như Lụa Thái Nam Nha Xá, Lụa Vạn Phúc, Đũi Nam Cao, Lụa Bảo Lộc, Vietnam Silk House...tại công viên Tứ Tượng.

Không gian Áo dài

Giới thiệu, trưng bày những bộ sưu tập áo dài mới nhất của 20 nhà thiết kế trong nước: Ngọc Hân, Quang Tân, Viết Bảo, Xuân Hảo, Trần Thiện Khánh, Trần Thanh Mẫn, Thanh Thúy, Phương Thanh, Cao Duy, Nguyễn Thúy, Công Huân, Quang Huy, Minh Hạnh tại Bảo tàng văn hóa Huế.

                                 Đặc biệt có dịch vụ may áo dài nhanh phục vụ du khách.

Không gian giới thiệu Đông y Huế

Ngành y học cổ truyền vốn là đặc trưng của Huế vì vậy tại Festival nghề truyền thống Huế 2019 sẽ có hình thức trưng bày giới thiệu "Tinh hoa Đông y Huế" tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán.

Không gian Đi bộ và cảnh quan

Đường đi bộ trên sông Hương, hệ thống đường đi bộ bờ Nam sông Hương kết nối với bờ Bắc sông Hương cùng phố đi bộ Chu Văn An - Phạm Ngũ Lão - Võ Thị Sáu.

Một không gian nên thơ trải dài dọc bờ sông Hương với nhiều hoạt động hấp dẫn trong ngày hội Festival.

Không gian Lễ hội Ẩm thực

Đây là hoạt động nhằm tôn vinh, quảng bá, giới thiệu những nét văn hóa ẩm thực đặc sắc của Huế và các vùng miền Việt Nam. Chương trình diễn ra tại Công viên Thương Bạc.

 Bên cạnh đó nhiều chương trình lễ hội chính rất được chú ý như:

Lễ Khai mạc

20h, ngày 26/4/2019  tại Bia Quốc Học Huế.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng khai mạc Festival Nghề truyền thống Huế 2019 kết hợp nhiều hình thức nghệ thuật với ngôn ngữ hiện đại, trên nền bản sắc văn hóa dân tộc, giới thiệu đất nước quê hương, giới thiệu Huế, các ngành nghề đặc trưng, tinh hoa của thủ công mỹ nghệ truyền thống. Chương trình có sự tham gia của hơn 500 diễn viên, nghệ sĩ chuyên nghiệp trong cả nước.

Lễ hội Áo dài

20h, ngày 28/4/2019tại Cửa Ngọ Môn

Chủ đề: ÁO DÀI TRÊN CON ĐƯỜNG DI SẢN

Trình diễn 20 bộ sưu tập áo dài đặc sắc của 20 nhà thiết kế Việt Nam với sự tham gia của 200 diễn viên và người mẫu sẽ khắc họa một Lễ hội Áo dài mang đậm dấu ấn của những di sản miền Trung.

Lễ tế Tổ bách nghệ - Lễ rước tôn vinh nghề

16h, ngày 29/4/2019tại Công viên Tứ Tượng

Đây là nghi lễ tri ân và tôn vinh các giá trị nghề thủ công truyền thống Việt Nam, tôn vinh và ghi nhớ công lao của tiền nhân, vinh danh các làng nghề, các thế hệ nghệ nhân.  

Chương trình nghệ thuật "Giai điệu Tổ quốc"

20h, ngày 30/4/2019tại Bia Quốc Học Huế

Chương trình ca múa nhạc chào mừng kỷ niệm 44 năm giải phòng miền Nam, thống nhất đất nước do Nhà hát nghệ thuật truyền thống Cung đình Huế biểu diễn.

Lễ Vinh danh - Bế mạc Festival Nghề truyền thống Huế 2019

20h, ngày 01/5/2019 tại Bia Quốc Học Huế

Vinh danh các nghệ nhân, các làng nghề, cơ sở nghề tham gia Festival nghề truyền thống Huế 2019; Chương trình nghệ thuật bế mạc Festival nghề truyền thống Huế 2019.

Ngoài ra còn có nhiều hoạt động văn hóa cộng đồng trải rộng ở nhiều địa bàn của thành phố Huế như:

Liên hoan “Sắc màu tuổi thơ” ở Nhà Thiếu nhi Huế; Lễ hội Khinh khí cầu ở Sân Hàm Nghi, có sự góp mặt của đội ngũ phi công quốc tế và Việt Nam, quy tụ 10 khinh khí cầu đến từ 5 quốc gia: Thái Lan, Malaysia, Nhật Bản, Hà Lan, Việt Nam; Lễ hội Âm nhạc đường phố ở Công viên 3 tháng 2 (Từ 18g đến 20g) & Phố đi bộ Phạm Ngũ Lão - Chu Văn An - Võ Thị Sáu (từ 20g đến 22g)

 

Festival nghề truyền thống Huế 2019 còn có các hoạt động triển lãm, thi đấu cờ người, biểu diễn võ cổ truyền, thả diều, các chương trình biểu diễn nghệ thuật của giới trẻ...Đồng hành cùng với Festival nghề truyền thống 2019 sẽ có nhiều hoạt động hưởng ứng từ các cơ sở trên địa bàn như Công ty TNHH Bia Carlsberg Việt Nam, Công ty TNHH MTV Thực phẩm Huế; Doanh nghiệp rượu Làng Chuồn, DN Trà Cung đình Đức Phượng...

Sự đồng hành của các công ty du lịch hình thành các Tour đến với các làng nghề, không gian các làng nghề và địa chỉ lịch sử: Đại Nội, không gian Lục bộ, Tịnh Tâm kim cổ, Làng nghề đúc đồng Phường Đúc, Làng hoa giấy Thanh Tiên, Tranh Làng Sình, Làng đan lát Bao La, Làng gốm Phước Tích, Làng Điêu khắc Mỹ Xuyên,...

 

Festival nghề truyền thống Huế 2019 sẽ là một lễ hội đặc sắc nhằm biểu dương trí tuệ và tài năng của những nghệ nhân tiêu biểu từ các làng nghề thủ công truyền thống trong cả nước và quốc tế trên vùng đất di sản Huế.

                                                                                                              Minh Tích        

Kỳ thi THPT quốc gia 2019: Kết thúc môn thi đầu tiên

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành