Giải pháp phòng chống tội phạm mua bán người - Hình 1

Trung tá Khổng Ngọc Oanh, cán bộ Cục Cảnh sát hình sự, Tổng cục cảnh sát, Bộ Công an, có những khuyến cáo mọi người dân cần nâng cao cảnh giác, tích cực tham gia phòng ngừa, ngăn chặn và tiến tới đẩy lùi tội phạm mua bán người trên phạm vi toàn quốc.

Là người có kinh nghiệm hơn 10 năm trong ngành phòng chống tội phạm mua bán người, Trung tá Khổng Ngọc Oanh nhận định: Nhóm tội phạm mua bán người hoạt động vô cùng nguy hiểm, có nhiều khả năng bao bọc thân phận dưới một thân phận hoàn hảo để lấy lòng tin của nhiều người, rồi rủ rê đi chơi. Khi thấy đối tượng đã nhẹ dạ cả tin thì lừa bán nạn nhân đúng như kế hoạch mà chúng đặt ra từ đầu.

Tội phạm mua bán người có thể thay đổi về phương thức thủ đoạn, triệt để lợi dụng danh nghĩa Công ty, Trung tâm bảo trợ (để mua bán trẻ em), các trang mạng xã hội, các hình thức du lịch, kết hôn, tìm việc làm để thực hiện hoạt động mua bán người. Nạn nhân ngoài những người khó khăn về kinh tế, nhận thức hạn chế thì nay nữ sinh, sinh viên, những em gái sống trong gia đình đầy đủ cũng trở thành nạn nhân của mua bán người.

Bên cạnh đó tiêu điểm chính là những thiếu nữ mới lớn, học sinh, sinh viên còn hạn chế trong nhận thức và kinh nghiệm, kỹ năng sống, dễ dãi trong việc kết bạn, làm quen; không chỉ là phụ nữ, nam giới ở những vùng nông thôn, vùng núi, biên giới khó khăn muốn tìm việc làm ở nước ngoài cũng là những miếng mồi dễ trở thành nạn nhân của loại tội phạm nguy hiểm mua bán người.

Nhân “Ngày Toàn dân phòng, chống mua bán người” (30/7), Trung tá Khổng Ngọc Oanh đưa ra một số ý kiến giải pháp sau: “Không chỉ phụ nữ mà tất cả mọi người dân cũng cần thận trọng và chú đến thông tin của những đối tượng đang tiếp cận bản thân chúng ta trước khi quyết định đi làm việc, đi chơi, lấy chồng ở nước ngoài.

Không dễ dãi trong việc kết bạn làm quen trên môi trường mạng. Không vội nhận lời đi chơi, đi ăn uống, du lịch với người mới quen, hoặc quen trên mạng, khi chưa có đầy đủ thông tin về người đó. Trước khi đi cần thông tin trao đổi với người thân, bàn bè là đi với ai, đi đến đâu, dự kiến thời gian về…”.

“Về góc độ vai trò của các cơ quan báo chí truyền thông trong công tác phòng chống tội phạm mua bán người, các tờ báo thuộc lực lượng Công an nhân dân cùng các cơ quan báo chí trong nước đã làm tốt công tác tuyên truyền phòng, chống tội phạm mua bán người. Cũng thông qua các kênh báo chí truyền thông, nhiều người dân đã nhận thức được về các phương thức, thủ đoạn tội phạm mua bán người. Từ mỗi vụ án được đăng tải, mỗi người dân trong nước có thêm kiến kiến thức am hiểu để cùng nhau cảnh giác và tự bảo vệ mình…”, Trung tá Oanh chia sẻ.

Trong những năm gần trở lại đây, diễn biến hoạt động của nhóm tội phạm buôn bán người ngày càng phức tạp và vô cùng tinh vi. Được biết, mỗi năm phát hiện có trên dưới 500 vụ mua bán người, với hơn 1.000 nạn nhân bị mua bán... Năm 2016 có giảm nhưng không cơ bản, luôn tiềm ẩn nguy cơ gia tăng: 70% mua bán sang Trung Quốc, 11% sang Lào và Campuchia, còn lại đi các nước khác trong khu vực. Vì thế chúng ta cần nâng cao cảnh giác trong mọi hoàn cảnh làm quen trên mạng xã hội và đời thực...

Châu Anh