Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Gia Lai: Nhà vườn Pleiku tất bật chăm sóc hoa Tết

Do ảnh hưởng dịch Covid-19 và thời tiết không mấy thuận lợi nên số lượng người trồng hoa và quy mô các vườn hoa năm nay giảm đáng kể. Thời điểm này, các nhà vườn trên địa bàn TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) đang tất bật chăm sóc hoa Tết.

Trao đổi về tình hình trồng hoa Tết, bà Ngô Thị Hải Xuân, Chủ tịch Hội nông dân phường Thắng Lợi cho hay: "Năm nay, do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến thu nhập của người dân nên nhiều hộ trồng hoa trên địa bàn phường không dám trồng nhiều vì sợ tiêu thụ không được. Năm ngoái, các hộ trồng hơn 11 ngàn chậu hoa cúc thì năm nay số lượng hoa giảm hơn 2.000 chậu. Hy vọng thời tiết thuận lợi để người dân có được mùa hoa thành công".

Gia đình ông Hoàng Văn Hải (tổ 8, phường Thắng Lợi) gắn bó với nghề trồng hoa cúc gần 20 năm, nhưng năm nay, chỉ trồng khoảng 1.300 chậu hoa cúc, giảm gần một nửa so với năm trước. Ông cho hay: “Tôi tìm hiểu qua các mối bán hoa hàng năm và thấy lượng hoa khách hàng đặt đã giảm gần một nửa, nguyên nhân do ảnh hưởng bởi tình hình khó khăn chung của nền kinh tế. Vì thế, tôi đoán nhu cầu tiêu thụ hoa trong dịp Tết năm nay sẽ giảm nên đã chủ động thu hẹp quy mô xuống giống”.

Ông Hoàng Văn Hải (tổ 8, phường Thắng Lợi) chăm sóc vườn hoa của gia đình. Ảnh: Khánh Phong
Ông Hoàng Văn Hải (tổ 8, phường Thắng Lợi) chăm sóc vườn hoa của gia đình. Ảnh: Khánh Phong

Bên cạnh đó, không chỉ các hộ dân trồng hoa cúc gặp khó, mà các nhà vườn trồng hoa lay ơn tại xã Trà Đa, An Phú cũng giảm diện tích so với mọi năm. Gia đình ông Nguyễn Văn Phú (thôn 1, xã Trà Đa) là một trong những hộ khá thành công với nghề trồng hoa lay ơn từ nhiều năm nay. Ông cho biết: Để hoa phát triển tốt, ngoài thời tiết thuận lợi, người trồng phải cung cấp đầy đủ nước, phân bón, phòng trừ sâu bệnh hại, làm giàn chống đổ cho cây...

“Nhờ được chăm sóc đúng kỹ thuật, những năm qua, hoa lay ơn của gia đình tôi luôn đạt chất lượng cao, được khách hàng ưa chuộng. Ước tính, 1 sào hoa cho thu nhập trung bình 12-15 triệu đồng/vụ. Riêng vụ hoa Tết năm nay, vì sợ lượng hoa tiêu thụ trên thị trường sẽ giảm nên gia đình chỉ xuống giống khoảng 7 sào, giảm gần 4 sào so với vụ hoa năm ngoái”, ông Phú bộc bạch.

Anh Mai Văn Thương (thôn 1, xã Trà Đa) chăm sóc vườn hoa lay ơn của gia đình. Ảnh: Khánh Phong
Anh Mai Văn Thương (thôn 1, xã Trà Đa) chăm sóc vườn hoa lay ơn của gia đình. Ảnh: Khánh Phong

Anh Mai Văn Thương (thôn 1, xã Trà Đa) cho biết: Từ năm 2011 đến nay, mỗi vụ hoa Tết, gia đình anh trồng 6-8 sào hoa lay ơn, thu lời 10-12 triệu đồng/sào. Năm nay, gia đình anh chỉ trồng tập trung một loại hoa lay ơn để phục vụ thị trường Tết. Một trong những nguyên nhân dẫn đến sự lựa chọn này là do anh nhận định thị trường sẽ ảm đạm do khó khăn về kinh tế. Tuy nhiên, tại thôn 1, hiện có hơn 30 hộ dân đang bắt tay vào trồng hoa Tết.

Anh chia sẻ thêm “Giống hoa đưa vào trồng có nhiều loại nên giá mua giống cũng khác nhau, có loại 300 ngàn đồng/kg giống có loại 70 ngàn đồng/kg... Riêng nhà tôi chọn loại 300 ngàn/kg giống để trồng. Người trồng hoa ở thôn luôn mong muốn thời tiết thuận lợi, giá cả cao để kiếm thêm thu nhập”.

Theo bà Nguyễn Thị Quý, Chủ tịch Hội Nông dân xã Trà Đa, nghề trồng hoa lay ơn ở thôn 1 và thôn 5 mang lại hiệu quả kinh tế khá cao. Hiện nay, người dân đã xuống giống gần 14 ha hoa lay ơn vụ Tết, giảm hơn 2 ha so với năm trước. Đây là loại cây trồng triển vọng, được UBND xã định hướng khuyến khích mở rộng diện tích trong thời gian tới.

Bà cho biết thêm: “Năm ngoái, 1 sào đất trồng hoa, bà con thu được 15 triệu đồng sau khi trừ chi phí. Vì vậy, người trồng hoa đang rất trông chờ mùa hoa Tết năm nay sẽ được mùa, được giá giúp gia đình có thêm thu nhập, đón một cái Tết đủ đầy”.

Hiện xã đã tăng cường phối hợp với cơ quan chuyên môn của tỉnh và thành phố tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nông dân. Qua đó, góp phần phát triển sản xuất nông nghiệp trên địa bàn nói chung và nghề trồng hoa lay ơn nói riêng để nâng cao thu nhập cho người dân.

Thùy Linh

Bài liên quan

Tin mới

Dâng hương tưởng niệm các vị Vua Trần và 723 năm Ngày mất Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn
Dâng hương tưởng niệm các vị Vua Trần và 723 năm Ngày mất Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn

Sáng 04/10 (tức 20-8 năm Quý Mão 2023), tại di tích lịch sử - văn hóa Đền Bảo Lộc, xã Mỹ Phúc, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định và Đền Thiên Trường thuộc Khu Di tích lịch sử - văn hóa Đền Trần, phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm các vị Vua Trần và 723 năm Ngày mất Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn (20-8-1300 - 20-8-2023 âm lịch).

Kết luận số 62 của Bộ Chính trị về đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý đơn vị sự nghiệp công lập
Kết luận số 62 của Bộ Chính trị về đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý đơn vị sự nghiệp công lập

Xem xét báo cáo của Ban Kinh tế Trung ương sơ kết 05 năm thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW, ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII về "Tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập", thay mặt Bộ Chính trị Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai ký ban hành kết luận số 62 về tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập.

Lào Cai đón lượng khách du lịch cao kỷ lục
Lào Cai đón lượng khách du lịch cao kỷ lục

Trong 9 tháng năm 2023, lượng khách du lịch đến Lào Cai đạt trên 6 triệu lượt. Tổng thu từ khách du lịch của Lào Cai đạt khoảng 18.563 tỷ đồng. Đây là số lượng khách du lịch đến địa phương được ghi nhận cao nhất từ trước đến nay.

Lào Cai: Huyện Bắc Hà triển khai các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất
Lào Cai: Huyện Bắc Hà triển khai các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất

Thực hiện các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, xây dựng và phát triển các chuỗi liên kết giá trị trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp gắn với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, huyện Bắc Hà (Lào Cai) đã triển khai hỗ trợ 43 dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, với tổng kinh phí 26 tỷ 800 triệu đồng.

Nhiễm khuẩn là nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm sau tiệc trung thu tại chung cư Palm Heights
Nhiễm khuẩn là nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm sau tiệc trung thu tại chung cư Palm Heights

Thông tin từ Sở Y tế TP. HCM cho biết, theo nhận định của các chuyên gia của Ngành Y tế Thành phố trong buổi họp khẩn của Sở Y tế vào sáng ngày 04/10/2023, nhiễm khuẩn là nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm sau tiệc trung thu tại chung cư Palm Heights.

Xử phạt chủ 9 tiệm tạp hóa vì bán thuốc lá nhập lậu
Xử phạt chủ 9 tiệm tạp hóa vì bán thuốc lá nhập lậu

Ngày 03/10, thông tin từ Cục Quản lý Thị trường Long An, vừa xử phạt 9 cơ sở kinh doanh tạp hóa vi phạm hành vi buôn bán thuốc lá điếu nhập lậu với tổng số tiền gần 70 triệu đồng.