Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Gia Lâm (Hà Nội): Báo động về tình trạng vi phạm trật tư đô thị trên đường 379

14:44:00 23/10/2018

THCL - Hàng loạt nhà hàng, quán ăn… vô tư lấn chiếm vỉa hè, lòng đường dọc tuyến đường 379 đoạn qua xã Đa Tốn (Gia Lâm, Hà Nội) làm nơi đỗ xe, phục vụ kinh doanh, gây mất ATGT, vi phạm nghiêm trọng trật tự dô thị, nhưng chưa được xử lý dứt điểm, khiến người dân vô cùng bức xúc.

Hàng loạt nhà hàng, quán ăn ngang nhiên chiếm dụng lòng đường, vỉa hè đường 379 làm nơ đỗ xe, đặt biển quảng cáo

Được biết, tuyến đường 379 (liên tỉnh Hà Nội – Hưng Yên) là tuyến đường đầu tiên có quy mô lớn, thực hiện chức năng kết nối trực tiếp khu vực Đông Nam của TP. Hà Nội với khu vực Tây Bắc của tỉnh Hưng Yên, góp phần rất lớn trong việc giảm tải cho Quốc lộ 5, làm hài hòa và đa dạng thêm mạng lưới giao thông của Thủ đô với các tỉnh lân cận, góp phần thu hút đầu tư, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, đồng thời cũng phục vụ chủ trương giãn dân trong khu vực nội thành Hà Nội.

Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân và người tham gia giao thông, thời gian qua, hàng loạt quán ăn, nhà hàng đã ngang nhiên lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi đỗ xe, đặt biển quảng cáo để phục vụ mục đích kinh doanh. Thực trạng này khiến giao thông bị ách tắc nghiêm trọng, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn, khiến người dân vô cùng bức xúc.

"Phớt lờ" biển cấm hàng loạt xe ô tô vẫn ngang nhiên đỗ dưới lòng đường, nhưng không được cơ quan chức năng xử lý

“Tình trạng này diễn ra từ rất lâu, nhưng lực lượng chức năng, chính quyền địa phương vẫn chưa có biện pháp xử lý dứt điểm. Lưu lượng xe qua đây rất đông, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông. Đề nghị các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc xử lý dứt điểm tình trạng lấn chiếm, trả lại không gian cho tuyến đường 379” – một người dân kiến nghị.

Theo ghi nhận của PV, tại đây cả cả vỉa hè và lòng đường đều được các cửa hàng, quán ăn ngang nhiên trưng dụng để làm nơi đỗ ô tô, xe máy cho khách, lấn chiếm lòng đường, vỉa hè dành cho người đi bộ, gây trở ngại cho các phương tiện tham gia giao thông, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn. Thực trạng này diễn ra cao điểm nhất vào đầu buổi sáng và buổi trưa, khiến người dân và người tham gia giao thông vô cùng bức xúc.

Một số nhân viên của nhà hàng, quán ăn còn xuống đường mời chào, sắp xếp vị trí đỗ xe dưới lòng đường cho khách

Theo tìm hiểu, các nhà hàng, quán ăn này nằm trong khu quy hoạc 63ha của xã Đa Tốn (Gia Lâm, Hà Nội). Trong số đó, có nhà hàng “Vườn Ẩm Thực” được xây dựng với diện tích hơn 1000m2 cũng thường xuyên lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để phục vụ việc để xe.

Để tìm hiểu về công tác quản lý trật tự đô thị trên địa bàn, PV đã liên hệ đặt lịch làm việc ới phía chính quyền xã Đa Tốn và các cơ quan chức năng liên quan, tuy nhiên đến nay đã nhiều ngày trôi qua, nhưng vẫn chưa nhận được bất cứ phản hồi nào từ các cơ quan này.

Quán bia và nhà hàng Vườn Ẩm Thực trên mặt đường 379

Trước thực trạng nêu trên, đề nghị các cơ quan chức năng, chính quyền xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, có phương án xử lý dứt điểm, trả lại mỹ quan và sự an toàn khi tham gia giao thông trên tuyến đường 379.

Báo Thương hiệu & Công luận sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Huyên Quang – Minh Hiếu

Bản tin cuối tuần số 8: Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị lập biên bản vì nghi 'vòi tiền' tại Vĩnh Phúc

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành