Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Gia Lâm (Hà Nội): Vì sao chưa xử lý hoạt động “xẻ thịt” đất nông nghiệp?

11:03:00 09/12/2018

THCL - Dù UBND TP. Hà Nội đã chỉ đạo rất quyết liệt trong việc quản lý, ngăn ngừa vi phạm về sử dụng sai mục đích đất nông nghiệp, đất dự án…, tuy nhiên trên địa bàn thị trấn Châu Quỳ (Gia Lâm) vẫn tồn tại một bãi trông giữ xe hoạt động trái phép trên đất nông nghiệp, nhưng chưa được chính quyền địa phương vào cuộc, xử lý.

Bãi trông giữ xe ô tô "mọc" trên đất nông nghiệp nhiều năm, nhưng chưa được chính quyền đại phương vào cuộc, xử lý

Cụ thể, theo phản ánh của nhiều người dân sống tại thị trấn Châu Quỳ, thời gian qua, trên địa bàn xuất hiện một bãi trông giữ xe ô tô không phép, mọc trên đất nông nghiệp manng tên Cửu Việt 2. Bãi xe này đã hoạt động tại đây suốt một thời gian dài. Dù chỉ cách UBND Thị trấn Châu Quỳ khoảng 200m, nhưng không được chính quyền địa phương xử lý theo quy định, khiến người dân nơi đây vô cùng bức xúc.

Theo ghi nhận của phóng viên, toàn bộ khuân viên của bãi trông giữ xe ô tô này được chủ đầu tư xây dựng trên diện tích khoảng 500m2 đất nông nghiệp. Mỗi ngày, có tới hàng chục lượt xe ô tô được trông giữ tại đây…

Theo phản ánh của người dân, thì bãi xe tự phát này đã tồn suốt tại gần 2 năm qua, nhưng vẫn chưa trang bị đầy đủ các trang thiết bị về phòng cháy, chữa cháy và đảm bảo các quy định về phòng chống cháy nổ.

Bãi tập kết vật liệu xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp thuộc thị trấn Châu Quỳ (Gia Lâm, Hà Nội)

Trong vai người gửi xe ô tô, phóng viên đã xâm nhập "đại bản doanh" của bãi xe trái phép này. Bãi xe có quy mô rộng hơn 500m2, có sức chứa hàng chục xe ô tô, được bài trí  với mái che, khung sắt thép phân chia thành từng khu vực để xe con, xe tải, xe du lịch…, khu để xe gửi ngày, gửi qua đêm và gửi theo tháng.

Bãi xe không có nhân viên trông giữ thường xuyên, cửa ra vào sơ sài và rất thiếu những trang thiết bị đảm bảo an toàn. Hơn thế, bãi xe còn cách trường Tiểu học Trâu Quỳ vài chục mét, vào giờ cao điểm, lượng xe ra vào bãi thường xuyên gây ách tắc giao thông, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn…, khiến đông đảo người dân vô cùng bức xúc.

Ngoài ra, tại đây còn xây dựng một bãi tập kết vật liệu xây dựng như cát, sỏi và các vật liệu xây dựng nhằm phân phối ra thị trường, gây ông nhiễm môi trường nghiêm trọng, nhưng đến nay vẫn chưa được chính quyền địa phương vào cuộc, xử lý.

Hoạt động của bãi tập kết gây ô nhiễm môi trường, khiến người dân vô cùng bức xúc

Trao đổi nhanh với phóng viên qua điện thoại, ông Nguyễn Văn Khánh – Phó chủ tịch UBND Thị trấn Châu Quỳ cho biết: Đã nắm được thông tin về bãi xe không phép trên. Đồng thời cho biết, toàn bộ diện tích đất trên sử dụng để làm bãi xe, bãi tập kết vật liệu xây dựng đều là đất nông nghiệp.

Tuy nhiên, khi được hỏi về việc đã xử lý những vi phạm nêu trên trên chưa? thì ông Huynh cho biết: “Phải tới ngày 31/12/2018 diện tích đất của bãi xe mới được thu hồi vì nằm trong quy hoạch của địa phương”!?

Vì sao việc “xẻ thịt”đất nông nghiệp không được chính quyền địa phương xử lý? Để bãi xe, bãi tập kết vật liệu xây dựng “mọc” trên đất nông nghiệp nhiều năm thì trách nhiệm thuộc về ai? Có hay không việc buông lỏng công tác quản lý, làm ngơ cho sai phạm tồn tại, tái diễn…? Đây là những câu hỏi được dư luận quan tâm, chờ câu trả lời từ phía UBND huyện Gia Lâm, thị trấn Châu Quỳ!

Kiều Trinh

Hà Nội: Cháy lớn tại biệt thự liền kề gần Thiên Đường Bảo Sơn

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành