Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Giá tiêu hôm nay 25/3: Giá tiêu tăng trở lại nhưng nhiều nông dân bế tắc

Những ngày qua, giá tiêu tại Tây Nguyên và Đông Nam Bộ liên tục có những đợt tăng "nóng", nhưng thực tế đối với nhiều hộ trồng tiêu, giá tiêu tăng vẫn chưa thấm tháp vào đâu. Người trồng tiêu trên thực tế vẫn đang bế tắc.

Giá tiêu hôm nay tại Gia Lai và Đồng Nai hiện đang được thu mua ở mức 71.000 đồng/kg. Trong khi giá tiêu tại Đắk Lắk, Đắk Nông đạt 71.500 đồng/kg, tăng nhẹ 500 đồng/kg so với ngày 23/3.

Giá tiêu tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Phước hiện giao dịch từ 73.000 - 74.000 đồng/kg đầu giá.

Nhiều người dân cho rằng, mấy năm nay, giá tiêu rớt liên tụcThấy giá tiêu tăng mạnh nên đợi tăng thêm tý nữa rồi mới bán để bù lại chút ít khoảng lỗ các năm trước. Đâu ngờ, bữa trước lên tới 80 ngàn/kg không bán, giờ lại xuống còn hơn 60.000 đồng/kg. Tôi phải ráng đợi vài ngày nữa xem sao chứ giờ bán ra thì lỗ nặng"- ông Hoàng cho biết.

Giá tiêu hôm nay 25/3: Giá tiêu tăng trở lại nhưng nhiều nông dân bế tắc
Giá tiêu hôm nay 25/3: Giá tiêu tăng trở lại nhưng nhiều nông dân bế tắc.

Trong khi đó, tại Ea B'Hốc, huyện Cư Kuin, Đắk Lắk đa phần người dân không có tiêu để bán.

Tại câu lạc bộ (CLB) Hồ tiêu bền vững Đoàn Kết, vị đại diện cho biết, CLB này có 30 thành viên với khoảng 30ha tiêu. Thế nhưng khi tiêu lên giá, các thành viên trong CLB gần như không có tiêu để bán.

"Thời gian giá tiêu liên tục sâu, các thành viên trong CLB đều bị ảnh hưởng. Do đó, thu hái đến đâu nông dân bán đến đó để tái đầu tư. Dù hiện tại giá tiêu tăng cao, nhưng dân không có nhiều hàng để bán. Tiêu cũ đã bán hết. Tiêu vụ mới thì mới thu lác đác, phần vì tiêu chưa chín, phần vì thiếu người hái nên gần như các thành viên trong CLB không có tiêu bán"- vị này nói.

Trong năm nay, hầu hết các địa phương ở Tây Nguyên, năng suất tiêu đều giảm đáng kể. Nguyên nhân do giá tiêu giảm suốt thời gian dài nên bà con giảm đầu tư chăm sóc, nhiều trụ tiêu còi cọc.

Nhiều người cho rằng, trên thực tế hoạt động mua bán tiêu trong thời gian qua chủ yếu là giữa các đại lý, các nhà đầu cơ với nhau.

Các doanh nghiệp, đại lý mua đi bán lại để kiếm lời chứ thực tế giao dịch giữa người dân với các đại lý, doanh nghiệp rất ít, số lượng không lớn. Đến thời điểm hiện tại, nhiều diện tích hồ tiêu tại Tây Nguyên vẫn chưa chín để thu hoạch.

Về thông tin cho rằng có thương lái Trung Quốc vào Việt Nam mua tiêu của nông dân, ông Hoàng Phước Bính cho rằng thông tin này không chính xác.

Theo người dân tại Tây Nguyên, cho dù giá tiêu có tăng lên 80 ngàn đồng/kg thì nhiều gia đình vẫn bị lỗ. Để thu hết 1,5 ha tiêu thì sẽ mất khoảng 150 công. Với giá công thu hái hiện tại 220 ngàn/người/ngày, thu xong vườn tiêu này mất 33 triệu đồng. Trong khi đó, do tiêu chết, năng suất giảm nên cả vườn tiêu ông Hoàng thu về được khoảng 1,2 tấn.

Do thiếu đầu tư chăm sóc, cùng với đợt mưa bão vào tháng 10 năm ngoái đã khiến sản lượng tiêu toàn bộ Tây Nguyên giảm mạnh.

Tại Đắk Nông, năng suất tiêu năm nay có nơi giảm đến 30%. Sau nhiều năm giá tiêu chạm đáy, rất nhiều nông dân rơi vào cảnh khốn cùng.

Với người nghèo, do nợ nần vây quanh nên họ thu hoạch tiêu tới đâu thì bán hết tới đó. Thế nên, cho dù giá tiêu tại Đắk Nông có tăng cao hơn nữa thì đối với các trường hợp này cũng không có ý nghĩa gì. Và với giá tiêu như hiện nay, sau khi trừ các khoản chi phí, cộng với tiền lãi vay ngân hàng thậm chí họ vẫn đang bị lỗ.

Hầu như toàn bộ Tây Nguyên và các vùng trồng tiêu khác trên cả nước đều bị giảm năng suất. Con số này là rất lớn. Do đó, trên thực tế dù giá tiêu tăng nhưng rất nhiều nông dân vẫn đang bế tắc.

Trúc Mai

Bài liên quan

Tin mới

Người đứng đầu chịu trách nhiệm nếu để thiếu thuốc, vật tư, thiết bị y tế
Người đứng đầu chịu trách nhiệm nếu để thiếu thuốc, vật tư, thiết bị y tế

Theo Bộ Y tế, quy định của pháp luật về đấu thầu đối với thuốc, vật tư, thiết bị y tế đã được ban hành kịp thời, đầy đủ, thống nhất, đồng bộ, vì thế, người đứng đầu chịu trách nhiệm nếu để thiếu thuốc, vật tư, thiết bị y tế tại nơi mình quản lý; Không đẩy trách nhiệm cho các bộ, ngành, cơ quan cấp trên giải quyết...

Ngoại giao kinh tế: Nắm bắt từ sớm, từ xa các xu thế phát triển kinh tế mới
Ngoại giao kinh tế: Nắm bắt từ sớm, từ xa các xu thế phát triển kinh tế mới

Thủ tướng đề nghị ngoại giao kinh tế tiếp tục tranh thủ tối đa lợi thế mạng lưới 16 FTA đã ký với 60 đối tác, thúc đẩy đàm phán nâng cấp nhiều FTA hiện hành và tăng tốc đàm phán FTA với các đối tác mới; tích cực tham mưu, thúc đẩy đầu tư, thu hút nguồn lực để phát triển các ngành mới, đột phá.

Thông tin lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 19/7
Thông tin lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 19/7

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 19/7 về các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Cổ phiếu cần quan tâm ngày 19/7
Cổ phiếu cần quan tâm ngày 19/7

Một số cổ phiếu cần quan tâm trước phiên 19/7 của các công ty chứng khoán.

Tân Chủ tịch thị xã Ba Đồn là ai?
Tân Chủ tịch thị xã Ba Đồn là ai?

Ngày 18/7, HĐND thị xã Ba Đồn (tỉnh Quảng Bình) tổ chức kỳ họp thứ 14 (kỳ họp thường lệ giữa năm). Tại kỳ họp này, đã tiến hành bầu chức danh Chủ tịch UBND thị xã Ba Đồn.

Cơ hội xuất khẩu sầu riêng cấp đông
Cơ hội xuất khẩu sầu riêng cấp đông

Sầu riêng Việt Nam hiện nay không chỉ được xuất khẩu sang Trung Quốc và Hàn Quốc dưới dạng quả tươi, mà còn là mặt hàng sầu riêng đông lạnh được Thái Lan nhập khẩu nhiều nhất.