Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Giá tiêu hôm nay 25/3: Giá tiêu tăng trở lại nhưng nhiều nông dân bế tắc

Những ngày qua, giá tiêu tại Tây Nguyên và Đông Nam Bộ liên tục có những đợt tăng "nóng", nhưng thực tế đối với nhiều hộ trồng tiêu, giá tiêu tăng vẫn chưa thấm tháp vào đâu. Người trồng tiêu trên thực tế vẫn đang bế tắc.

Giá tiêu hôm nay tại Gia Lai và Đồng Nai hiện đang được thu mua ở mức 71.000 đồng/kg. Trong khi giá tiêu tại Đắk Lắk, Đắk Nông đạt 71.500 đồng/kg, tăng nhẹ 500 đồng/kg so với ngày 23/3.

Giá tiêu tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Phước hiện giao dịch từ 73.000 - 74.000 đồng/kg đầu giá.

Nhiều người dân cho rằng, mấy năm nay, giá tiêu rớt liên tụcThấy giá tiêu tăng mạnh nên đợi tăng thêm tý nữa rồi mới bán để bù lại chút ít khoảng lỗ các năm trước. Đâu ngờ, bữa trước lên tới 80 ngàn/kg không bán, giờ lại xuống còn hơn 60.000 đồng/kg. Tôi phải ráng đợi vài ngày nữa xem sao chứ giờ bán ra thì lỗ nặng"- ông Hoàng cho biết.

Giá tiêu hôm nay 25/3: Giá tiêu tăng trở lại nhưng nhiều nông dân bế tắc
Giá tiêu hôm nay 25/3: Giá tiêu tăng trở lại nhưng nhiều nông dân bế tắc.

Trong khi đó, tại Ea B'Hốc, huyện Cư Kuin, Đắk Lắk đa phần người dân không có tiêu để bán.

Tại câu lạc bộ (CLB) Hồ tiêu bền vững Đoàn Kết, vị đại diện cho biết, CLB này có 30 thành viên với khoảng 30ha tiêu. Thế nhưng khi tiêu lên giá, các thành viên trong CLB gần như không có tiêu để bán.

"Thời gian giá tiêu liên tục sâu, các thành viên trong CLB đều bị ảnh hưởng. Do đó, thu hái đến đâu nông dân bán đến đó để tái đầu tư. Dù hiện tại giá tiêu tăng cao, nhưng dân không có nhiều hàng để bán. Tiêu cũ đã bán hết. Tiêu vụ mới thì mới thu lác đác, phần vì tiêu chưa chín, phần vì thiếu người hái nên gần như các thành viên trong CLB không có tiêu bán"- vị này nói.

Trong năm nay, hầu hết các địa phương ở Tây Nguyên, năng suất tiêu đều giảm đáng kể. Nguyên nhân do giá tiêu giảm suốt thời gian dài nên bà con giảm đầu tư chăm sóc, nhiều trụ tiêu còi cọc.

Nhiều người cho rằng, trên thực tế hoạt động mua bán tiêu trong thời gian qua chủ yếu là giữa các đại lý, các nhà đầu cơ với nhau.

Các doanh nghiệp, đại lý mua đi bán lại để kiếm lời chứ thực tế giao dịch giữa người dân với các đại lý, doanh nghiệp rất ít, số lượng không lớn. Đến thời điểm hiện tại, nhiều diện tích hồ tiêu tại Tây Nguyên vẫn chưa chín để thu hoạch.

Về thông tin cho rằng có thương lái Trung Quốc vào Việt Nam mua tiêu của nông dân, ông Hoàng Phước Bính cho rằng thông tin này không chính xác.

Theo người dân tại Tây Nguyên, cho dù giá tiêu có tăng lên 80 ngàn đồng/kg thì nhiều gia đình vẫn bị lỗ. Để thu hết 1,5 ha tiêu thì sẽ mất khoảng 150 công. Với giá công thu hái hiện tại 220 ngàn/người/ngày, thu xong vườn tiêu này mất 33 triệu đồng. Trong khi đó, do tiêu chết, năng suất giảm nên cả vườn tiêu ông Hoàng thu về được khoảng 1,2 tấn.

Do thiếu đầu tư chăm sóc, cùng với đợt mưa bão vào tháng 10 năm ngoái đã khiến sản lượng tiêu toàn bộ Tây Nguyên giảm mạnh.

Tại Đắk Nông, năng suất tiêu năm nay có nơi giảm đến 30%. Sau nhiều năm giá tiêu chạm đáy, rất nhiều nông dân rơi vào cảnh khốn cùng.

Với người nghèo, do nợ nần vây quanh nên họ thu hoạch tiêu tới đâu thì bán hết tới đó. Thế nên, cho dù giá tiêu tại Đắk Nông có tăng cao hơn nữa thì đối với các trường hợp này cũng không có ý nghĩa gì. Và với giá tiêu như hiện nay, sau khi trừ các khoản chi phí, cộng với tiền lãi vay ngân hàng thậm chí họ vẫn đang bị lỗ.

Hầu như toàn bộ Tây Nguyên và các vùng trồng tiêu khác trên cả nước đều bị giảm năng suất. Con số này là rất lớn. Do đó, trên thực tế dù giá tiêu tăng nhưng rất nhiều nông dân vẫn đang bế tắc.

Trúc Mai

Bài liên quan

Tin mới

Home Credit Việt Nam – Tối ưu hóa công cụ marketing trên nền tảng Tiktok
Home Credit Việt Nam – Tối ưu hóa công cụ marketing trên nền tảng Tiktok

Xu hướng ứng dụng công nghệ, trào lưu trên nền tảng số đang được nhiều doanh nghiệp lớn áp dụng, với chiến lược hướng đến là công ty tài chính số, Home Credit đang chiếm sóng trên nhiều kênh mạng xã hội, một trong số đó là nền tảng Tiktok.

Ngày 19/05 cả nước có 1.716 ca Covid-19
Ngày 19/05 cả nước có 1.716 ca Covid-19

Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 19/05 của Bộ Y tế cho biết, có 1.716 ca mắc Covid-19 mới tại 48 tỉnh, thành phố.

Phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp lành mạnh: Nhận diện và có giải pháp đúng, trúng
Phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp lành mạnh: Nhận diện và có giải pháp đúng, trúng

Để phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp lành mạnh, minh bạch, ổn định, cần có sự nhận diện đúng vai trò của trái phiếu doanh nghiệp, đi cùng là các giải pháp đúng và trúng để đáp ứng các mục tiêu thúc đẩy thị trường vốn hiệu quả và bền vững, đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp, tăng trưởng của nền kinh tế và hội nhập tài chính toàn cầu.

Cảnh báo giả mạo website của Bộ Công an để lừa đảo
Cảnh báo giả mạo website của Bộ Công an để lừa đảo

Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an TP. Hồ Chí Minh vừa đưa ra cảnh báo về việc giả mạo website của Bộ Công an nhằm mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

SeABank triển khai và áp dụng các chuẩn mực Basel III
SeABank triển khai và áp dụng các chuẩn mực Basel III

Ngày 19/05/2022, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán SSB) đã tổ chức tọa đàm công bố kết quả triển khai và áp dụng các chuẩn mực Basel III vào hoạt động kinh doanh cũng như hoạt động quản trị rủi ro của Ngân hàng. Việc trở thành một trong số ít ngân hàng tại Việt Nam triển khai và áp dụng Basel III giúp SeABank nâng cao năng lực quản trị, lành mạnh tài chính và minh bạch trong quản lý rủi ro.

An Giang: Tạm giữ xe ô tô Lexus nghi nhập lậu
An Giang: Tạm giữ xe ô tô Lexus nghi nhập lậu

Lực lượng chức năng tỉnh An Giang vừa phát hiện, tạm giữ 01 xe ô tô Lexus, biển kiểm soát nước ngoài, trị giá khoảng 03 tỷ đồng, nghi nhập lậu.