6h30 sáng nay (giờ Việt Nam) giá vàng thế giới đang giao dịch quanh ngưỡng 1.551 USD/ounce, giảm 04 USD/ounce so với đầu giờ sáng qua.
Giá vàng giảm nhẹ trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã đặt bút ký vào thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.
Giá vàng giảm nhẹ
Theo cam kết đưa ra trong thỏa thuận này, phía Trung Quốc đồng ý sẽ có biện pháp mạnh tay hơn nữa nhằm ngăn tình trạng ăn cắp công nghệ và bí mật doanh nghiệp cũng như cơ quan chính phủ của Mỹ. Cùng lúc đó, nó cũng ràng buộc Trung Quốc phải tiêu thêm 200 tỉ USD nhằm giảm đi thâm hụt thương mại với Mỹ.
Phía Bắc Kinh cũng chịu ràng buộc phải ngừng hành động thao túng tỷ giá tiền tệ nhằm giành được lợi thế, đồng thời phía Mỹ cũng cài vào một cơ chế thực thi thỏa thuận nhằm đảm bảo những gì đã ký sẽ được làm đúng.
Giới đầu tư hoan nghênh sự kiện này và thị trường chứng khoán thế giới tăng lên mức cao kỷ lục cũng là một yếu tố chi phối thị trường vàng trong phiên này.
Tuy nhiên, giá vàng không giảm quá mạnh do thông tin từ Mỹ rằng, thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc sẽ vẫn được áp dụng cho đến khi hoàn tất thỏa thuận thương mại “Giai đoạn 2” và cho đến ít nhất là sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11/2020.
Tại thị trường trong nước, tính đến cuối phiên giao dịch ngày 16/1, giá vàng 9999 được niêm yết tại TP Hồ Chí Minh ở mức 43,00 – 43,35 triệu đồng/lượng (mua vào/bán ra), tăng đồng thời 50 nghìn đồng ở cả chiều mua và chiều bán so với cuối phiên giao dịch ngày 15/1.
Với mức điều chỉnh tăng 80 ngàn đồng ở chiều mua và 180 ngàn đồng ở chiều bán, giá vàng miếng SJC được Tập đoàn DOJI niêm yết tại Hà Nội ở mức 43,15 – 43,45 triệu đồng/lượng.
Tại Phú Quý SJC, giá vàng SJC được niêm yết ở mức 43,10 – 43,35 triệu đồng/lượng, tăng 50 nghìn đồng/lượng ở chiều mua và 70 nghìn đồng ở chiều bán.
Còn tại Bảo Tín Minh Châu, giá vàng SJC được niêm yết ở mức 43,16 – 43,35 triệu đồng/lượng, tăng đồng thời 90 nghìn đồng ở cả chiều mua và chiều bán so với cuối phiên giao dịch ngày 15/1.
Hằng Vương