Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Giới thiệu tiềm năng xuất khẩu nông, lâm, thủy sản sang thị trường Trung Quốc

Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN, Trung Quốc đang là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam.

Giới thiệu tiềm năng xuất khẩu nông, lâm, thủy sản sang thị trường Trung Quốc - Hình 1

Quang cảnh hội nghị

Nhằm thúc đẩy quan hệ kinh tế thương mại Việt Nam-Trung Quốc phát triển bền vững, tăng cường xuất khẩu và giảm nhập siêu từ thị trường Trung Quốc, ngày 26/12 tại thành phố Hà Giang, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Giang phối hợp với Vụ Thị trường châu Á, châu Phi - Bộ Công Thương tổ chức hội nghị giới thiệu tiềm năng xuất khẩu nông, lâm, thủy sản sang thị trường Trung Quốc và các quy định quản lý liên quan.

Theo ông Tô Ngọc Sơn, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Á, châu Phi - Bộ Công Thương, thời gian qua quan hệ thương mại song phương giữa Việt Nam-Trung Quốc có bước phát triển mạnh mẽ. Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN, Trung Quốc đang là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam.

Chỉ tính riêng trong 11 tháng năm 2017, Việt Nam đã xuất sang Trung Quốc các mặt hàng nông, lâm, thủy sản trị giá 6,98 tỷ USD, tăng gần 40% so với cùng kỳ năm 2016. Một số mặt nông sản của Việt Nam luôn chiếm thị phần lớn hàng nhập khẩu của Trung Quốc.

Hội nghị đã cung cấp cho các đơn vị, doanh nghiệp, nhà quản lý các thông tin nhu cầu, thị hiếu thị trường và yêu cầu về chất lượng, kiểm nghiệm kiểm dịch của Trung Quốc đối với các sản phẩm hoa quả, trái cây để các doanh nghiệp, hộ sản xuất và người nông dân Việt Nam nắm bắt, hiểu và thực hiện tốt nhất, đồng thời ý thức được tầm quan trọng của thị trường Trung Quốc.

Bên cạnh đó khẳng định quyết tâm, sự coi trọng của Bộ Công Thương Việt Nam đối với việc thúc đẩy xuất khẩu bền vững ra thị trường nước ngoài; trong đó có thị trường Trung Quốc. Đặc biệt không ngừng nâng cao chất lượng hàng hóa, đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng và tôn trọng người tiêu dùng đó mới là điều kiện tiên quyết. 

Là tỉnh miền núi biên giới nằm ở địa đầu cực Bắc của Tổ quốc, Hà Giang có Cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy. Đây là Cửa khẩu có lượng lớn hàng nông sản của Việt Nam được xuất khẩu sang Trung Quốc.

Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu qua Cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy (Việt Nam) - Thiên Bảo (Trung Quốc) là mặt hàng nông sản, hoa quả tươi, sắn các loại, hải sản khô. Hàng nhập khẩu chủ yếu là các mặt hàng như máy móc, thiết bị thủy điện, van đường ống nước và một số mặt hàng tạm nhập tái xuất. 

Năm 2017 đã có gần 350 doanh nghiệp và tư thương tham gia hoạt động xuất nhập khẩu qua Cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy, tăng hơn 200 doanh nghiệp và tư thương so với năm 2016. 

Hội nghị giới thiệu tiềm năng xuất khẩu nông, lâm, thủy sản sang thị trường Trung Quốc là cầu nối giúp cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, nhà quản lý của Việt Nam nói chung và Hà Giang nói riêng với các doanh nghiệp, nhà sản xuất, kinh doanh của Trung Quốc. Thông qua đó góp phần thúc đẩy thương mại song phương, thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa, nông thủy sản của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc ngày một bền vững.

Minh Tâm/TTXVN

Bài liên quan

Tin mới

Chính phủ có nhiều chỉ đạo, điều hành sáng suốt, linh hoạt, sáng tạo
Chính phủ có nhiều chỉ đạo, điều hành sáng suốt, linh hoạt, sáng tạo

Ấn tượng về những kết quả kinh tế-xã hội tích cực đạt được cũng như sự phục hồi và phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế thời gian qua, đại biểu Quốc hội Tạ Thị Yên cho rằng, trong bối cảnh có nhiều khó khăn, thách thức đan xen, Chính phủ đã có những chỉ đạo, điều hành hết sức sáng suốt, linh hoạt, sáng tạo tận dụng thời cơ để phát triển.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ thông tin về sắp xếp đơn vị hành chính, giai đoạn 2023-2025
Bộ trưởng Bộ Nội vụ thông tin về sắp xếp đơn vị hành chính, giai đoạn 2023-2025

Ngày 23/5, phát biểu tại tổ đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đã có thông tin thêm về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã (sáp nhập huyện, xã) giai đoạn 2023 - 2025.

Bắc Giang: Nhà đất công dôi dư đang bỏ trống còn nhiều
Bắc Giang: Nhà đất công dôi dư đang bỏ trống còn nhiều

Hiện nay, số lượng các cơ sở nhà đất công dôi dư sau khi sắp xếp lại chưa được xử lý đang bỏ trống trên địa bàn toàn tỉnh còn nhiều. Một số địa phương chưa tập trung cao nên việc triển khai thực hiện đối với một số cơ sở đã có phương án sắp xếp lại, xử lý nhà đất không bảo đảm tiến độ...

Nước ta đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, đạt được những kết quả tích cực, toàn diện
Nước ta đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, đạt được những kết quả tích cực, toàn diện

Nhiều đại biểu Quốc hội có chung nhận định, năm 2023, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều nỗ lực trong công tác chỉ đạo, điều hành thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, qua đó nước ta đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, đạt được những kết quả tích cực, toàn diện.

Tạm giữ 18 chiếc máy cày đã qua sử dụng, do nước ngoài sản xuất
Tạm giữ 18 chiếc máy cày đã qua sử dụng, do nước ngoài sản xuất

Đội QLTT số 4, Cục QLTT tỉnh Quảng Bình đã tiến hành khám phương tiện vận tải mang biển kiểm soát số 34H-005.86, phát hiện 18 chiếc máy cày các loại đã qua sử dụng, do nước ngoài sản xuất có giá trị ước tính là 170.000.000 đồng.

Phát hiện gần 200kg thịt gà không đảm bảo an toàn thực phẩm
Phát hiện gần 200kg thịt gà không đảm bảo an toàn thực phẩm

Đội QLTT số 3, Cục QLTT tỉnh Thái Nguyên và Đội Cảnh sát ĐTTP về Kinh tế - Ma túy Công an huyện Phú Bình đã phát hiện tại khu vực chợ Cầu Mây thuộc địa xóm Kiều Chính, xã Xuân Phương, huyện Phú Bình phát hiện gần 200kg thịt gà không đảm bảo an toàn thực phẩm.