Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Grab cứ trừ tiền – có xe hay không là việc của khách hàng!

Đó là bức xúc của khách hàng khi phản ánh tới Tạp chí Thương hiệu và Công luận về việc mình liên tục bị trừ tiền nhưng không hề được cung cấp dịch vụ.

Theo đó, chị Tr. (Nam Từ Liêm, Hà Nội) bức xúc phản ánh, vào khoảng 17 giờ 42 phút ngày 22/07/2022 chị có sử dụng dịch gọi xe được cung cấp bởi Grab từ Bệnh viện Phụ sản về Trung Văn (Nam Từ Liêm, Hà Nội) với hình thức không dùng tiền mặt. Tuy nhiên, khi chưa có thông báo nhận cuốc xe từ tài xế, tài khoản của chị Tr. đã tự động bị trừ tiền. Điều đáng nói là sau đó việc tìm tài xế cho chị Tr. không được thực hiện thành công.

Tài khoản của khách hàng bị trừ tiền mà không được cung cấp dịch vụ
Tài khoản của khách hàng bị trừ tiền mà không được cung cấp dịch vụ.

Tiếp tục đặt chuyến khác nhưng điều tương tự như trên lại được lặp lại và tổng số tiền cho 2 lần chị bị trừ là 240.000 đồng trong khi phía Grab không cung cấp được dịch vụ cho khách hàng. “Tôi có cảm giác bị Grab “ép” thanh toán tiền dù chưa hề được cung cấp dịch vụ”, chị Tr. chia sẻ.

Tài khoản của khách hàng liên tục bị trừ tiền, bất biết Grab có điều được xe cho khách hàng hay chưa?
Tài khoản của khách hàng liên tục bị trừ tiền, bất biết Grab có điều được xe cho khách hàng hay chưa?.

Bức xúc trước cách làm thu tiền trước nhưng không trả dịch vụ sau của Grab, chị Tr. đã điện đến tổng đài Grab để phản ánh. Phía Grab cho biết: “Do chuyến xe này không được thực hiện thành công nên hệ thống sẽ gửi lệnh giải toả về ngân hàng phát hành thẻ của chị. Thời gian thường ngay sau đó hoặc từ 5 – 7 ngày, không quá 30 – 45 ngày tuỳ theo quy trình làm việc của ngân hàng phát hành thẻ”.

Trước phản hồi của Grab, chị Tr. không đồng ý với cách giải quyết này. Theo như chị Tr., cách làm của Grab là không đúng khi thu tiền mà chưa hề cung cấp dịch vụ. Việc phải chờ một khoảng thời gian tổng cộng lên tới 45 ngày để được bồi hoàn số tiền bị mất cũng không khiến chị cảm thấy hài lòng. 

Theo chị Tr., nếu trong một ngày có rất nhiều trường hợp cũng tương tự như vậy, mỗi người chỉ 100.000 đồng thôi thì số tiền mà phía Grab tạm giữ của khách hàng sẽ lớn như thế nào?. Hoặc nếu điều này tiếp diễn nhiều lần trong một ngày hoặc trong một tháng thì thiệt hại của khách hàng sẽ là không hề nhỏ (?!).

Việc không dùng tiền mặt đúng là rất tiện lợi và được khuyến khích, nhưng qua việc này, tôi thấy quá nhiều bức xúc.

“Trách nhiệm của Grab ở đâu khi khách hàng bị giam tiền hàng tháng trời do sử dụng dịch vụ của họ? Liệu đây có phải là một kiểu chiếm dụng tiền hay không?”, chị Tr. thể hiện sự không hài lòng.

Mới đây nhất, ngày 06/07/2022, Grab đã đưa ra chính sách "phụ phí nắng nóng gay gắt" đã gây nhiều bức xúc khiến người tiêu dùng cho rằng Grab đang đặt ra nhiều loại phí vô lý.

Việc phụ phí nắng nóng gay gắt của Grab gần đây gây bức xúc
Việc phụ phí nắng nóng gay gắt của Grab gần đây gây bức xúc và được yêu cầu phải giải trình.

Cụ thể, phụ phí "thời tiết nắng nóng gay gắt" là khoản tiền thu thêm trị giá 5.000 đồng đối với mỗi chuyến GrabBike, đơn GrabFood, GrabMart và 3.000 đồng đối với GrabExpress, được dịch vụ gọi xe công nghệ Grab đưa ra và áp dụng chính thức từ ngày 06/07.

Hãng cho biết khoản phí mới sẽ được cộng trực tiếp vào giá cước, hiển thị trên thông tin của mỗi chuyến xe. Điều này đồng nghĩa số tiền 3.000 - 5.000 đồng sẽ được chia tỷ lệ 70% - 30% giữa các đối tác lái xe và Grab như một phần của hợp đồng, thay vì để tài xế hưởng 100%.

Trước việc Grab thu phụ phí nắng nóng, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) đã gửi yêu cầu Grab phải cung cấp, làm rõ danh mục, các loại hình, mức phí, phụ phí hiện nay được cộng trực tiếp vào giá cước hiển thị.

Minh Đức

Bài liên quan

Tin mới

Gia Lai kiểm tra phòng cháy chữa cháy tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường
Gia Lai kiểm tra phòng cháy chữa cháy tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường

Thông tin từ UBND tỉnh Gia Lai, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh cho biết các lực lượng chức năng tổng kiểm tra tất cả các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường trên địa bàn tỉnh từ ngày 20/3 đến hết ngày 10/4.

Năm thứ hai liên tiếp, Moody’s xếp hạng VietABank mức B2, triển vọng ổn định
Năm thứ hai liên tiếp, Moody’s xếp hạng VietABank mức B2, triển vọng ổn định

Moody's - một trong ba tổ chức xếp hạng tín nhiệm uy tín nhất thế giới đã công bố xếp hạng tín nhiệm B2 và đánh giá triển vọng ổn định cho Ngân hàng TMCP Việt Á (VietABank). Đây là năm thứ hai liên tiếp Moody’s duy trì đánh giá tín nhiệm mức B2 đối với VietABank.

Bộ Xây dựng dự báo, năm nay giá vật liệu xây dựng tiếp tục tăng 3,2%
Bộ Xây dựng dự báo, năm nay giá vật liệu xây dựng tiếp tục tăng 3,2%

Báo cáo mới nhất về thị trường vật liệu xây dựng của Vietnam Report cho hay, điểm nhấn nổi bật trong năm qua là làn sóng tăng giá, trong đó có những mặt hàng ghi nhận mức tăng vượt đỉnh.

Đồng Tháp tháo gỡ khó khăn về thủ tục pháp lý, tạo động lực cho thị trường bất động sản phát triển
Đồng Tháp tháo gỡ khó khăn về thủ tục pháp lý, tạo động lực cho thị trường bất động sản phát triển

UBND tỉnh Đồng Tháp đã ban hành công văn đề nghị các Sở, ngành tỉnh và UBND các huyện, thành phố thực hiện một số giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam tiên phong trong việc tích hợp giải pháp ký số từ xa
Bảo hiểm xã hội Việt Nam tiên phong trong việc tích hợp giải pháp ký số từ xa

Bảo hiểm xã hội Việt Nam là cơ quan thuộc Chính phủ tiên phong trong việc triển khai tích hợp giải pháp ký số từ xa (Remote Signing) vào Cổng tiếp nhận dữ liệu Hệ thống thông tin giám định bảo hiểm y tế và Cổng dịch vụ công Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

VCCI: Quy định giá theo "khu vực" chưa phản ánh được đặc tính về vị trí của đất đai
VCCI: Quy định giá theo "khu vực" chưa phản ánh được đặc tính về vị trí của đất đai

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa có văn bản gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) góp ý về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Trong đó, VCCI đã nêu quan điểm tài chính về đất đai, giá đất.