Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Hà Nội: Đề nghị xem xét trách nhiệm buông lỏng quản lý xây dựng đối với lãnh đạo huyện Thạch Thất và lãnh đạo xã Thạch Hòa

16:07:00 31/05/2019

THCL - Được TP. Hà Nội giao quản lý nguyên trạng, chống lấn chiếm tại khu đất quy hoạch cây xanh gắn với khuôn viên Đại học Quốc gia Hà Nội. Ấy vậy mà, cả lãnh đạo huyện Thạch Thất và lãnh đạo xã Thạch Hòa lại để hàng loạt công trình kiên cố, sai phép “mọc” chềnh ềnh, tồn tại trong thời gian dài ở giữa khu đất này.

Không cương quyết, xử lý nghiêm sai phạm từ đầu

Trước đó, ngày 06/08/2013 UBND TP. Hà Nội có Quyết định số 4672/QĐ-UBND thu hồi hơn 1.010.799m2 đất tại xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất do ĐHQG Hà Nội đang quản lý (nằm ngoài quy hoạch ĐHQG Hà Nội); giao cho UBND huyện Thạch Thất quản lý nguyên trạng, chống lấn chiếm để quy hoạch thành khu cây xanh gắn với khuôn viên quy hoạch xây dựng ĐHQG Hà Nội.

Giao diện tích đất thu hồi nói trên cho UBND huyện Thạch Thất quản lý nguyên trạng, chống lấn chiếm để quy hoạch thành khu cây xanh gắn với khuôn viên ĐHQG Hà Nội theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ và UBND TP. Hà Nội.

Quyết định nêu rõ: Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất, xã Thạch Hòa và các tổ chức, cá nhân liên quan chịu trách nhiệm thi hành quyết định này.

Quyết định 4672 của UBND TP. Hà Nội 

Trách nhiệm được giao đã rõ, tuy nhiên quyết định số 4672 của UBND TP. Hà Nội dường như không có hiệu lực đối với huyện Thạch Thất và xã Thạch Hòa. Bởi, dù đã phát hiện công trình nhà hàng 5 Cửa Ô xây dựng trái phép trên đất được giao quản lý (tại thôn 6, xã Thạch Hòa) từ thời điểm tập kết vật liệu, chuẩn bị xây dựng. Nhưng, tới thời điểm này ngoài việc lập biên bản, xử phạt, yêu cầu tự tháo dỡ…, thì các công trình nêu trên vẫn “vững như bàn thạch”, hiên ngang tồn tại, đi vào hoạt động mà không bị cưỡng chế theo đúng quy định.

Đơn cử, khi phát hiện hành vi xây dựng trái phép, vi phạm Luật đất đai, ngày 26/11/2018, UBND xã Thạch Hòa đã lập Biên bản vi phạm trong lĩnh vực đất đai đối với ông Nguyễn Tuấn Nghĩa (trú tại đội 2, xã Tân Xã, huyện Thạch Thất).

Tại thời điểm này, ông Nghĩa đã tập kết vật liệu, thuê người xây dựng công trình; Công trình xây dựng mới là công trình nhà cấp 4, cột sắt, kèo vì sắt, mái lợp tôn bán mái, tường xây gạch chỉ 110mm, chiều dài 17m, chiều rộng 12,3m. Tổng diện tích vi phạm là 209m2.

Công trình sai phạm nhà hàng 5 Cửa Ô do ông Nguyễn Tuấn Nghĩa làm chủ đầu tư

Ngày 28/11/2018, UBND xã Thạch Hòa đã có thông báo yêu cầu ông Nguyễn Tuấn Nghĩa tự tháo dỡ công trình xây dựng vi phạm trong lĩnh vực đất đai theo Quyết định số 4672 của UBND TP. Hà Nội. Theo đó, ông Nghĩa phải thực hiện tháo dỡ xong trước ngày 5/12/2018.

Đến ngày 30/11/2018, UBND xã Thạch Hoà đã ban hành Quyết định xử phạt hành chính đối với ông Nguyễn Tuấn Nghĩa với số tiền là 2 triệu đồng vì đã có hành vi “tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng sang đất phi nông nghiệp”.

Đồng thời, yêu cầu ông Nghĩa phải khắc phục tình trạng của đất như trước khi vi phạm. Trong thời gian 05 ngày (kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt), nếu không chấp hành sẽ bị cưỡng chế.

Các cấp chính quyền tại huyện Thạch Thất thiếu cương quyết trong việc xử lý vi phạm, để công trình sai phạm ngang nhiên xây dựng, hoàn thiện và đi vào hoạt động...

Cũng liên quan tới vụ việc này, ngày 29/11/2018 Chủ tịch UBND huyện Thạch đã ban hành kết luận về việc xử lý công trình vi phạm đối với ông Nguyễn Tuấn Nghĩa (nhà hàng 5 Cửa Ô), tại thôn 6 xã Thạch Hòa. Tại kết luận này, Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất giao các cơ quan chức năng liên quan xử lý nghiêm công trình vi phạm. Đồng thời báo cáo UBND huyện theo quy định.

Theo ghi nhận thực tế của phóng viên, hiện tại công trình vi phạm nhà hàng 5 Cửa Ô của ông Nghĩa đã hoàn thiện và một số công trình trong khuôn viên đã đưa vào sử dụng kinh doanh với các dịch vụ: nhà hàng ăn uống, cà phê, trung tâm chăm sóc & làm đẹp ô tô..., mà không  hề bị cưỡng chế, xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Lập biên bản, xử phạt…, rồi để đấy

Sau quá trình lập biên bản vi phạm, yêu cầu chủ đầu tư tự tháo dỡ… cho đúng, đầy đủ quy trình, thì việc làm tiếp theo của chính quyền xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất là: Nhìn công trình xây dựng sai phép tiếp tục hoàn thiện, đưa vào sử dụng.

Việc này được thể hiện rõ trên hai bản báo cáo mà ông Nguyễn Văn Thá – Chủ tịch UBND xã Thạch Hòa ký, gửi UBND huyện Thạch Thất.

Báo cáo số 93 của UBND xã Thạch Hòa

Đầu tiên là báo cáo số 93/BC-UBND ngày 03/12/2018 về kết quả xử lý vi phạm theo nội dung kết luận của Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất đối với công trình vi phạm đối với ông Nguyễn Tuấn Nghĩa (nhà hàng 5 Cửa Ô), tại thôn 6 xã Thạch Hòa.

Tại báo cáo này, ngoài nội dung ban hành các biên bản, quyết định cho đầy đủ thủ tục, thì xã Thạch Hòa cho biết:

Sẽ tiếp tục thông báo bằng văn bản đối với hộ gia đình ông Nguyễn Tuấn Nghĩa về việc tự tháo dỡ công trình vi phạm tại thôn 6, xã Thạch Hòa;

Giao các ngành, đoàn thể phối hợp với chi bộ và trưởng, phó thôn 6 tuyên truyền, vận động gia đình ông Nghĩa tự giác tháo dỡ các công trình vi phạm và buộc khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm…

Tiếp đó tại báo cáo số 103/BC-UBND ngày 25/12/2018, UBND xã Thạch Hòa lại “kêu” khó trong việc cưỡng chế công trình vi phạm, với lý do không đầy đủ tính pháp lý.

Đồng thời, xã Thạch Hòa chuyển hồ sơ vi phạm của hộ gia đình ông Nguyễn Tuấn Nghĩa lên UBND huyện Thạch Thất, Đội TTXD huyện để xin ý kiến chỉ đạo, thực hiện các bước tiếp theo…

Cũng tại báo cáo này, xã Thạch Hòa cũng đề nghị UBND huyện Thạch Thất, Đội QLXD và các phòng, ban của huyện hướng dẫn, xã Thạch Hòa thiết lập hồ sơ quản lý xây dựng đối với khu đất được TP. Hà Nội giao cho địa phương quản lý.

Qua tất cả các hồ sơ liên quan tới vụ việc, cho thấy các cấp chính quyền tại huyện Thạch Thất thiếu cương quyết trong việc xử lý vi phạm, nếu không muốn nói là buông lỏng công tác quản lý, không hoàn thành chức trách, nhiệm vụ được giao…

Trụ sở UBND huyện Thạch Thất

Bởi, chính quyền xã Thạch Hòa đã phát hiện dấu hiệu của công trình sai phạm từ thời điểm chủ đầu tư mới tập kết vật liệu, chuẩn bị xây dựng (thể hiện rõ tại Biên bản số 10/BB-VPHC ngày 26/11/2018). Nhưng cơ quan này không cương quyết ngăn chặn sai phạm từ đầu, để cho công trình tự do xây dựng, hoàn thiện và đến nay đã đi vào sử dụng, kinh doanh…

Đối với huyện Thạch Thất, dù UBND xã Thạch Hòa đã nhiều lần gửi báo cáo, nêu rõ hiện trạng vụ việc, đề nghị được hướng dẫn về các biện pháp xử lý (điều này thể hiện rõ việc lãnh đạo huyện Thạch Thất đã năm rõ vụ việc). Nhưng cơ quan này không sát sao, thiếu chỉ đạo, thiếu cương quyết trong việc xử lý công trình sai phạm trên diện tích đất đã được TP. Hà Nội “chỉ mặt, đặt tên” – giao quản lý nguyên trạng, chống lấn chiếm…

Trước thực trạng nêu trên, đề nghị UBND TP. Hà Nội và các cơ quan chức năng liên quan cần sớm vào cuộc kiểm tra, xác minh, xử lý nghiêm vi phạm. Đồng thời, cần xem xét, có hình thức kỷ luật mạnh tay đối với những tổ chức, cá nhân có dấu hiệu buông lỏng công tác quản lý, để sai phạm ngang nhiên tồn tại, kéo dài…

Thương hiệu và Công luận sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Nguyên Vũ

Bản tin cuối tuần số 8: Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị lập biên bản vì nghi 'vòi tiền' tại Vĩnh Phúc

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành