Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Phát hiện gần 4.000 tỷ đồng sai phạm về đất ở tại Hà Nội

Gần 4.000 tỷ đồng là số tiền sai phạm về tài chính, sai phạm trong quá trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất của 38 dự án ở những vị trí đắc địa tại Hà Nội, do Thanh tra Chính phủ chỉ ra.

Đó là kết luận mới đây của Thanh tra Chính phủ về các dự án đầu tư xây dựng từ nguồn vốn ngân sách, nguồn vốn vay, việc chuyển đổi, chuyển nhượng nhà đất công của các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp nhà nước, nhà đất có vị trí đắc địa sang mục đích khác tại TP. Hà Nội. 

Điều đáng nói, hàng loạt sai phạm không chỉ từ phía các chủ đầu tư là doanh nghiệp Nhà nước, mà còn từ chính các sở ngành, các cơ quan quản lý của Hà Nội trong giai đoạn từ 2002 - 2014.

Tòa chung cư thuộc khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính, Hà Nội, nằm trên khu đất gần 2.500m2 ở mặt đường Lê Văn Lương. Đây vốn là đất công, đã có hạ tầng sạch, được giải phóng mặt bằng từ tiền ngân sách Nhà nước, được quy hoạch làm công trình công cộng nhà để xe ô tô cao tầng.

Tòa chung cư thuộc khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính, Hà Nội
Khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính, Hà Nội.

Tuy nhiên TP. Hà Nội lại giao cho Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội ( (Handico) không qua đấu giá. Vi phạm nhiều quy định pháp luật. Còn Tổng công ty này khi nhận đất công, đã không thực hiện theo quy hoạch, mà đề xuất chuyển đổi sang mục đích kinh doanh; liên danh với 02 doanh nghiệp tư nhân để thực hiện và được UBND thành phố chấp thuận. 

Sau đó, Tổng công ty này lại bất ngờ rút khỏi liên danh, bàn giao toàn bộ dự án cho Công ty Hoàng Cường và được Liên danh này hoàn trả một khoản tiền chỉ hơn 46 tỷ đồng. 

"Góp vốn hợp pháp, thoái vốn hợp pháp, nhưng cuối cùng, tự dưng cái tài sản rất lớn cái giá trị rất lớn lại ở lại với cái công ty mới, với những cái cá nhân nào đó. Còn vốn có nguồn gốc của nhà nước hay của doanh nghiệp nhà nước thu hồi về thì lại rất thấp, rất nhỏ so với giá trị thực sự", Luật sư Trương Thanh Đức, Đoàn Luật sư Hà Nội, nhận định.

"Đất công thông qua đấu thầu, đấu giá sai phạm luật để chuyển sang khu vực ngoài nhà nước gây nhiễu loạn, lũng đoạn trong quản lý nhà nước về đất đai nói chung và quản lý tài sản công nói riêng. Cán bộ có chức có quyền đã tha hóa biến chất, lợi dụng kẽ hở pháp luật để trục lợi", ông Lê Thanh Vân, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội, nhấn mạnh.

2.500 m2 đất công rơi vào tay doanh nghiệp tư nhân để kinh doanh dự án bất động sản với hàng trăm căn hộ, có giá thị trường từ vài tỷ đến cả chục tỷ đồng. Còn nhà nước chỉ nhận về 46 tỷ đồng sau chuyển đổi mục đích sử dụng, quá dễ dàng và giá cũng quá rẻ.

Đây chỉ là 01 trong số 38 dự án ở vị trí vàng của Thủ đô mà Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra sai phạm. Sự biến tấu, lạm dụng, gây thất thoát, biến đất nhà nước thành đất tư nhân với giá rẻ mạt đang làm mất đi nguồn lực to lớn mà đúng ra đã được sử dụng để phục vụ cho sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố và của người dân.

Trúc Mai

Bài liên quan

Tin mới

Công an Thanh Hóa liên tiếp bắt giữ nhiều vụ tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy
Công an Thanh Hóa liên tiếp bắt giữ nhiều vụ tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy

Thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm bảo đảm an ninh trật tự Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Công an huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa đã liên tiếp đấu tranh bắt giữ 3 vụ, 7 đối tượng tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy.

Thanh Hóa triển khai thực hiện Công điện số 64 của Thủ tướng Chính phủ
Thanh Hóa triển khai thực hiện Công điện số 64 của Thủ tướng Chính phủ

Để thực hiện Công điện số 64/CĐÐ-TTg ngày 19/1/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy nhanh hoàn thành tiêm vắc xin phòng Covid-19; bảo đảm an toàn, hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong dịp Tết Nhâm Dần - 2022, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu Giám đốc các sở, Trưởng các ban, ngành cấp tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện tốt một số nội dung.

Ngành bán lẻ sẽ đi theo xu hướng nào trong năm 2022?
Ngành bán lẻ sẽ đi theo xu hướng nào trong năm 2022?

Mặc dù chịu ảnh hưởng lớn từ đại dịch COVID-19, tuy nhiên theo báo cáo của Savills, từ khi hoạt động thương mại được mở cửa trở lại vào đầu tháng 10, thị trường bán lẻ tại Hà Nội trong 3 tháng cuối năm đã ghi nhận những tín hiệu tích cực, thúc đẩy sự hồi phục của ngành.

Văn Phú - Invest kiến tạo những tổ ấm hạnh phúc nhờ chất lượng vượt trội
Văn Phú - Invest kiến tạo những tổ ấm hạnh phúc nhờ chất lượng vượt trội

Tham gia thị trường bất động sản gần 20 năm, Văn Phú - Invest tạo nên dấu ấn thương hiệu thông qua các dự án có không gian sống xanh, thiết kế thông minh, đa dạng tiện ích, phản ánh sự chuyên tâm trong từng công đoạn nghiên cứu và hình thành sản phẩm, đặc biệt ở dòng sản phẩm cao cấp.

Điểm check in dịp Tết Nhâm Dần không thể bỏ qua giữa lòng Thủ đô
Điểm check in dịp Tết Nhâm Dần không thể bỏ qua giữa lòng Thủ đô

Ngay trên Ngô Quyền – con phố trung tâm giữa lòng Hà Nội, một không gian Tết vừa truyền thống, vừa hiện đại đã được tái hiện. Với gam màu đỏ, vàng rực rỡ tượng trưng cho sự sung túc, đủ đầy, Tết thực sự đã về rất gần với mỗi người dân Thủ đô.

Chuyển tiền theo sự kiện: Khi yêu thương được bày tỏ theo cách mới
Chuyển tiền theo sự kiện: Khi yêu thương được bày tỏ theo cách mới

Thêm những trải nghiệm đáng nhớ dành cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ Ngân hàng điện tử, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) cho ra mắt tính năng mới – chuyển tiền theo sự kiện ngay trên ứng dụng PV-Mobile Banking.