Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Hà Nội hối thúc tháo gỡ khó khăn trong đầu tư công trung hạn

UBND thành phố Hà Nội cũng vừa chỉ đạo tập trung tháo gỡ khó khăn, đặc biệt là các nút thắt trong giải phóng mặt bằng từ thành phố đến các quận huyện. UBND thành phố chỉ đạo các địa phương phối hợp chặt chẽ với các chủ đầu tư thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án đầu tư công.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ.

HĐND thành phố Hà Nội đã thông qua Nghị quyết về kế hoạch đầu tư công trung hạn 05 năm 2021 -2025 từ tháng Chín năm 2021.

Đây là lĩnh vực được thành phố Hà Nội rất quan tâm và thực tế có nhiều sự nỗ lực từ các đơn vị, các địa phương.

Từ đó đã có thêm nhiều dự án được phê duyệt chủ trương đầu tư, phê duyệt dự án, hoàn thành đưa vào sử dụng. 

Tuy nhiên, UBND thành phố Hà Nội đã thẳng thắn nhìn nhận đến nay tiến độ thực hiện và kết quả giải ngân của một số dự án không đạt như kế hoạch đề ra.

Một số dự án dự kiến hoàn thành trong giai đoạn 2016-2020 khi sử dụng kế hoạch vốn năm 2020 kéo dài nhưng thực tế lại không hoàn thành và bị hủy vốn.

Nhu cầu vốn trung hạn thì rất lớn, nhiều dự án đề xuất bổ sung vào trung hạn, một số dự án có nhu cầu điều chỉnh tăng kế hoạch vốn, trong khi việc giải ngân kế hoạch vốn hàng năm lại rất thấp. 

Vào tháng 03/2022, UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản yêu cầu các sở ngành, quận huyện và các chủ đầu tư rà soát, cập nhật và điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn 05 năm 2021- 2025 cấp thành phố. 

Mặc dù các đơn vị đã báo cáo, nhưng theo UBND thành phố Hà Nội, phương án đề xuất của một số đơn vị còn chưa bám sát yêu cầu và theo tinh thần chỉ đạo của UBND thành phố như: Chưa thuyết minh được căn cứ pháp lý và thực tiễn để xuất bổ sung danh mục dự án chuyển tiếp, dự án mới; chưa đầy đủ căn cứ để hoàn trả ngân sách các quận, huyện đã ứng để thực hiện các nhiệm vụ chi cấp thành phố; chưa hoàn thành đầy đủ yêu cầu để xây dựng kế hoạch đầu tư công trung hạn 05 năm 2021-2025 từ nguồn thu hợp pháp của các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập dành để đầu tư. 

Để tiếp tục chấn chỉnh hoạt động lĩnh vực này với tinh thần quyết liệt hơn, UBND thành phố Hà Nội vừa tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành, quận huyện đôn đốc triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để thúc đẩy triển khai kê hoạch. 

UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các cấp nỗ lực cố gắng, có giải pháp căn cơ để thúc đẩy việc thực hiện các dự án trong từng khâu của dự án, chuẩn bị đầu tư, lập thẩm định, phê duyệt chủ trương đầu tư, thiết kế bản vẽ - thi công, lựa chọn nhà thầu, giải phóng mặt bang, thi công, quyết toán, hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng. 

Thành phố đề nghị bố trí đủ vốn cho các dự án chuyển tiếp để hoàn thành dự án; rà soát, đánh giá, đề xuất đình, giãn, hoãn tiến độ đối với các công trình có khó khăn, vướng mắc kéo dài nhiều năm, không triển khai được trong giai đoạn 2021-2025. Việc triển khai dự án mới cần phải đảm bảo khả năng cân đối nguồn lực của thành phố. 

Để thực hiện tốt yêu cầu đặt ra, thành phố đề ra các nhiệm vụ; trong đó, các cấp cần nâng cao trách nhiệm, tính chủ động, quyết liệt của các chủ đầu tư; nâng cao tính chủ động trong việc phối hợp giữa các sở ngành và quận huyện để kịp thời tháo gỡ khó khăn. 

Đối với các dự án mới đã được phê duyệt chủ trương đầu tư cần khẩn trương hoàn thành thủ tục phê duyệt dự án, phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công - dự toán để đủ điều kiện bố trí vốn và khởi công công trình. 

Sở Xây dựng Hà Nội cần khẩn trương phối hợp với các sở chuyên ngành và các đơn vị liên quan báo cáo UBND thành phố Chuyên đề về đánh giá thực trạng và đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, đẩy nhanh các thủ tục đầu tư.

Đồng thời, nâng cao chất lượng, khắc phục tình trạng đề xuất chủ trương đầu tư dàn trải và dự kiến tổng mức đầu tư chưa chính xác. Sở Xây dựng và các sở liên quan chỉ trình cấp có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư khi đã thẩm định, làm rõ nguồn vốn và khả năng cân đối vốn cho từng dự án.

Ngay từ khâu giao chuẩn bị đầu tư cho các dự án, cần phải rà soát, tính toán kỹ lưỡng về khả năng cân đối nguồn vốn cho các dự án để triển khai các bước tiếp theo, tránh hiện tượng lãng phí đầu tư. 

Đặc biệt, UBND thành phố Hà Nội cũng vừa chỉ đạo tập trung tháo gỡ khó khăn, đặc biệt là các nút thắt trong giải phóng mặt bằng từ thành phố đến các quận huyện. UBND thành phố chỉ đạo các địa phương phối hợp chặt chẽ với các chủ đầu tư thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án đầu tư công. 

UBND thành phố cũng yêu cầu các đơn vị liên quan báo cáo đầy đủ, chính xác về nợ đọng xây dựng cơ bản và nhu cầu vốn để thực hiện thanh quyết toán dự án hoàn thành trong giai đoạn 2021-2025.

P.T

Bài liên quan

Tin mới

Thanh Hoá kết thúc hoạt động của Tổng đài 1022 cung cấp thông tin về công tác phòng, chống dịch Covid-19
Thanh Hoá kết thúc hoạt động của Tổng đài 1022 cung cấp thông tin về công tác phòng, chống dịch Covid-19

Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thanh Hóa vừa có thông báo về việc kết thúc hoạt động của Tổng đài 1022 trong việc tiếp nhận, xử lý và trả lời yêu cầu hỗ trợ, cung cấp thông tin cho tổ chức, cá nhân trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Cục Thuế Bắc Giang triển khai chương trình “Hóa đơn may mắn”
Cục Thuế Bắc Giang triển khai chương trình “Hóa đơn may mắn”

Cục Thuế tỉnh Bắc Giang vừa ban hành kế hoạch triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền và Chương trình “Hóa đơn may mắn” trên địa bàn tỉnh.

32 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD
32 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD

Trong 09 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu nhóm hàng công nghiệp chế biến tiếp tục là động lực trong tăng trưởng xuất khẩu chung của cả nước. 32 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD, chiếm 92,8% tổng kim ngạch xuất khẩu. 06 mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu trên 10 tỷ USD, chiếm 63,9%.

Đình chỉ sinh hoạt đảng đối với bà Đinh Cẩm Vân- Nguyên Giám đốc Sở Tài chính Thanh Hóa
Đình chỉ sinh hoạt đảng đối với bà Đinh Cẩm Vân- Nguyên Giám đốc Sở Tài chính Thanh Hóa

Ngày 05/10/2022, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thanh Hóa có Thông báo số 98-TB/UBKTTU về việc đình chỉ sinh hoạt đảng đối với bà Đinh Cẩm Vân, nguyên Tỉnh ủy viên, nguyên Giám đốc Sở Tài chính Thanh Hóa.

GRDP của Bình Định xếp thứ 03 Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung
GRDP của Bình Định xếp thứ 03 Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung

Ngày 05/10, tại TP Quy Nhơn đã diễn ra Hội nghị đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tỉnh Bình Định 09 tháng đầu năm 2022 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý IV/2022. Báo cáo tại Hội nghị cho biết: Tổng sản phẩm địa phương (GRDP) của Bình Định 09 tháng đầu năm 2022 xếp thứ 03 Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.

Khánh thành công trình địa đạo Khu ủy Trị Thiên Huế tại Khe Trái
Khánh thành công trình địa đạo Khu ủy Trị Thiên Huế tại Khe Trái

Ngày 05/10, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức lễ Khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử cách mạng địa đạo Khu ủy Trị Thiên Huế tại Khe Trái, thị xã Hương Trà.