Hà Nội: "Lộ" hàng loạt sai phạm về PCCC tại dự án "Mandarin Garden 2"

15:45:00 25/06/2018

THCL - Dù chưa được nghiệm thu về PCCC, nhưng Công ty CP Đầu tư và Dịch vụ Hà Nội (thuộc Tập đoàn Hòa Phát) chủ đầu tư dự án "Mandarin Garden 2" đã đưa nhiều hộ dân vào ở, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ, đe dọa trực tiếp đến tính mạng của nhiều hộ dân.

Qua kiểm tra, Cảnh sát PCCC Hà Nội đã phát hiện hàng loạt sai phạm tại dự án "Mandarin Garden 2"

Qua kiểm tra nghiệm thu về PCCC công trình (ngày 19/6/2018) “Tổ hợp dịch vụ thương mại, văn hóa, thể thao, nhà ở và văn phòng cho thuê” tại số 493 Trương Định, phường Tân Mai (Hoàng Mai, Hà Nội) do Công ty CP đầu tư và dịch vụ nhà Hà Nội làm chủ đầu tư Cảnh sát PCCC Hà Nội đã phát hiện hàng loạt sai phạm tại dự án này.

Cụ thể, tại khu vực dịch vụ thương mại từ tầng 1 đến tầng 6 chưa thi công hoàn thiện các hệ thống phòng cháy chữa cháy, hút khói chưa đảm bảo khả năng hoạt động. Kho chứa vật liệu xây dựng (tạm thời) tại khu vực phía dưới đường ram dốc tầng hầm 1 không đảm bảo an toàn PCCC.

 Dự án chưa được nghiệm thu PCCC nhưng nhiều hộ dân đã vào ở. (Ảnh: canhsatpccc.hanoi.gov.vn)

Các khu vực như phòng đệm thang máy tại tầng hầm thi công vách kính và cửa ngăn cháy không đảm bảo theo hồ sơ đã được duyệt. Các khoang cháy không đảm bảo hai lối ra thoát nạn, khu vực nhà trẻ ba tầng chỉ có một thang bộ thoát nạn trong nhà, để hở.

Ngoài ra, một số phòng kỹ thuật điện chưa lắp đặt đầu báo cháy cố định trên trần. Các phòng kỹ thuật điện tại tầng hầm một chưa được chèn bịt ngăn cháy và chưa đảm bảo kín khi hệ thống chữa cháy tự động bằng khí hoạt động...

 Khu vực dịch vụ thương mại từ tầng 1 đến tầng 6 chưa thi công hoàn thiện. (Ảnh: canhsatpccc.hanoi.gov.vn)

Đáng nói, chủ đầu tư đã ngang nhiên phớt lờ quy định để đưa một số hộ dân vào ở, vi phạm quy định về PCCC theo Điều 17 Nghị định số 79/2014/NĐ-CP, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ, mất an toàn.

Trước những vi phạm nêu trên, Cảnh sát PCCC TP Hà Nội đã lập biên bản vi phạm hành chính về PCCC đối với hành vi “đưa nhà, công trình vào hoạt động, sử dụng khi chưa tổ chức nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy” theo Khoản 6, Điều 36, Nghị định 167/2013/NĐ-CP, có văn bản gửi Công ty điện lực Hoàng Mai, Xí nghiệp kinh doanh nước sạch Hoàng Mai đề nghị không cung cấp điện, nước sử dụng cho công trình.

Thang bộ khu vực nhà trẻ để hở. (Ảnh: canhsatpccc.hanoi.gov.vn)

Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội cũng đã có văn bản gửi Công ty điện lực Hoàng Mai, Xí nghiệp kinh doanh nước sạch Hoàng Mai đề nghị không cung cấp điện, nước sử dụng cho công trình.

Đồng thời, yêu cầu chủ đầu tư dừng ngay việc đưa các hộ dân vào ở, công trình vào hoạt động, khẩn trương khắc phục các tồn tại về PCCC cho đến khi được cấp văn bản xác nhận nghiệm thu về PCCC.

Nếu chủ đầu tư cố tình vi phạm, sẽ tạm đình chỉ đình chỉ hoạt động theo quy định và thực hiện các biện pháp theo chỉ đạo của UBND Thành phố tại Thông báo số 152/TB-VP ngày 26/6/2017 và số 303/TB-VP ngày 29/12/2017.

Phối cảnh các tòa nhà của Dự án Mandarin Garden 2 (Ảnh: mandaringarden2.vn)

Được biết, chung cư cao cấp Mandarin Garden 2 do Công ty CP Đầu tư và Dịch vụ Hà Nội làm chủ đầu tư (thuộc Tập đoàn Hòa Phát). Dự án có tổng diện tích khu đất sử dụng 12.932 m2, diện tích xây dựng 5.289 m2, bao gồm 2 khối nhà cao 26 tầng và 2 khối nhà cao 30 tầng chung khối đế từ tầng 1 đến tầng 6 và 2 tầng hầm, chiều cao công trình tối đa 108m.

Quốc Trường

Cát nhiễm mặn lũ lượt đổ về các “siêu dự án” ở Vũng Tàu?