Lực lượng chức năng Hà Nội kiểm tra cơ sở chế biến thực phẩm trên địa bàn
Lực lượng chức năng Hà Nội kiểm tra cơ sở chế biến thực phẩm trên địa bàn

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội vừa tổ chức hội nghị tập huấn điều tra, rà soát thống kê các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn.

Thông qua buổi tập huấn nhằm nâng cao kiến thức về bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm cho các cán bộ phụ trách công tác quản lý an toàn thực phẩm tại các quận, huyện, thị xã, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, từ đó đáp ứng tốt hơn công tác quản lý về an toàn thực phẩm trên địa bàn.

Sau khi tập huấn, các quận, huyện, thị xã sẽ tổ chức điều tra, rà soát thống kê các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn.

Theo kế hoạch, công tác điều tra, rà soát các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố tại các xã, phường, thị trấn sẽ diễn ra từ ngày 28/10 đến 15/11.

Sau đó, các xã, phường, thị trấn tổng hợp báo cáo kết quả điều tra, rà soát về Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã trước ngày 20/11/2024. Các quận, huyện, thị xã tổng hợp, báo cáo kết quả điều tra gửi về Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, trước ngày 25/11/2024.

Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, từ đầu năm 2024 đến nay, cơ quan chức năng của thành phố đã kiểm tra, giám sát an toàn vệ sinh thực phẩm 5.820/5.820 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố gồm các cơ sở tại lễ hội, hội chợ, triển lãm, khu du lịch, điểm công cộng và hàng rong, trong đó 83,7% cơ sở đạt tiêu chí theo quy định, trên 16% cơ sở vi phạm.

Cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát 35.146 lượt cơ sở dịch vụ ăn uống, trong đó 84,5% số cơ sở đạt tiêu chí theo quy định.

Sở Y tế Hà Nội cung cấp số điện thoại đường dây nóng để người dân phản ánh vi phạm an toàn thực phẩm tại Chi cục An toàn thực phẩm Hà Nội: 0823.88.9095, 0922.55.9095.

Theo Ban Chỉ đạo 389 Hà Nội, hiện nay tình hình vận chuyển, buôn bán hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo chất lượng, vi phạm về an toàn thực phẩm có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng vẫn xảy ra. Hàng hóa vi phạm thường là thực phẩm (bỏng gạo, bim bim, xúc xích, cánh gà...), thực phẩm đông lạnh, nội tạng động vật (kê gà, dạ dày lợn, óc lợn, nầm lợn, mỡ bò...).

Các đối tượng còn thay đổi nhãn, bao bì hàng hóa hoặc thực hiện hành vi gian lận khác, nhằm kéo dài thời hạn sử dụng của hàng hóa. Lực lượng chức năng phát hiện, xử lý nghiêm một số trường hợp vi phạm.

Nguyễn Kiên