Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Hà Nội: Trại lợn giống Cầu Diễn ‘biến’ thành dự án căn hộ cao cấp như thế nào?

13:52:00 15/06/2019

THCL - Dự án chung cư cao cấp Florence Mỹ Đình được xây dựng trên khu đất X3 Cầu Diễn – 28 Trần Hữu Dực, phường Cầu Diễn (Nam Từ Liêm, Hà Nội). Khu đất này được xem là "đất vàng" khu vực Mỹ Đình, từ lâu được biết đến là đất do một công ty nhà nước quản lý và sử dụng.

Theo tìm hiểu, từ năm 1959 khu đất này là trại lợn giống Cầu Diễn tiền thân của Công ty TNHH MTV Giống Gia súc Hà Nội vào năm 2011 (nay là Công ty CP Giống Gia súc Hà Nội - GGS), chủ yếu là hoạt động chăn nuôi.

GGS thành lập từ năm 1971, trên cơ sở sáp nhập từ ba đơn vị: Trại lợn giống Cầu Diễn, Nông trường chăn nuôi lợn Tây Mỗ và Trạm thụ tinh nhân tạo. Sau hàng chục năm phát triển, chuyển đổi và sáp nhập, vào tháng 2/2016 doanh nghiệp cổ phần hoá và trở thành Công ty CP Giống gia súc Hà Nội hiện nay.

Dự án chung cư Florence Mỹ Đình trên đường Trần Hữu Dực phường Cầu Diễn (Nam Từ Liêm, Hà Nội). Ảnh: Nhà đầu tư

Theo báo cáo tài chính của GGS, trong giai đoạn 2012-2014 trước thềm cổ phần hóa, thì GGS hoạt động kinh doanh không mấy hiệu quả. Tuy nhiên, GGS lại đang nắm giữ, quản lý và sử dụng một quỹ "đất vàng" tại khu vực Mỹ Đình khá lớn với khoảng trên 8ha.

Khoảng 8 tháng sau khi cổ phần hóa, GGS tham gia góp cổ phần thành lập Công ty CP Nhà Mỹ Xuân Hà Nội. Doanh nghiệp này ra đời ngày 10/10/2016, có trụ sở tại số 28 lô X3, đường Trần Hữu Dực, tổ 15 phường Cầu Diễn (quận Nam Từ Liêm – TP. Hà Nội), vốn điều lệ 157 tỷ đồng, do ông Nguyễn Văn Kha làm Chủ tịch HĐQT và là người đại diện pháp luật.

Công ty CP Nhà Mỹ Xuân Hà Nội được giới thiệu là chủ đầu tư Dự án Tổ hợp nhà ở cao tầng kết hợp dịch vụ thương mại và văn phòng tại số 28, lô X3, đường Trần Hữu Dực, phường Cầu Diễn (Nam Từ Liêm, Hà Nội) với quy mô diện tích đất 9.910m2, diện tích đất xây dựng 4.426m2, gồm 3 tầng hầm và 25 tầng nổi với 480 căn hộ.

Hiện nay, ghế Chủ tịch HĐQT Nhà Mỹ Xuân đã chuyển do ông Cao Tùng Lâm, sinh năm 1971. Ông Lâm cũng là người đại diện pháp luật của doanh nghiệp này. 

 Nguồn gốc đất của dự án này trước đây là trại lợn giống Cầu Diễn. Ảnh: Nhà đầu tư

Có thông tin cho rằng, hiện Công ty CP xây dựng Phục Hưng Holdings đang là doanh nghiệp nắm giữ số cổ phần lớn nhất tại Công ty Nhà Mỹ Xuân (Chủ đầu tư dự án X3 Cầu Diễn – 28 Trần Hữu Dực). Hiện, dự án này đang được biết đến với cái tên là Florence Mỹ Đình.

Hằng Vương (t/h)

Cần làm rõ trách nhiệm của cơ quan quản lý trong việc cấp sổ hồng sai

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành