Ngày 15/10, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh đã ký Quyết định số 2394/QĐ-UBND về việc phê duyệt kết quả đánh giá, phân hạng và cấp chứng nhận sản phẩm đạt 4 sao thuộc Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh năm 2024.
Các sản phẩm được đề nghị công nhận OCOP 4 sao gồm: Cu đơ Phong Nga, miến gạo Hương Tâm, trà gạo lứt OMEGA An Phát (Thạch Hà); tôm nõn khô Hoa Linh Chi (Nghi Xuân); mật ong Cường Nga (Hương Sơn); nước mắm Phú Sáng (Cẩm Xuyên); nước mắm Kỳ Phú (đánh giá, phân hạng lại) và bánh đa vừng Nguyên Lâm (huyện Kỳ Anh).
Như Thương hiệu và Công luận đã thông tin, ngày 13/9, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh tổ chức hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) cấp tỉnh năm 2024.
Căn cứ vào kết quả đánh giá, chấm điểm phân hạng sản phẩm OCOP dựa trên bộ tiêu chí theo Quyết định 148/QĐ-TTg ngày 24/2/2023 của Thủ tướng Chính phủ, hội đồng đánh giá 8 sản phẩm đều đạt trên 70 điểm, đủ tiêu chuẩn để trình tỉnh công nhận sản phẩm đạt OCOP 4 cấp tỉnh.
Trên cơ sở đề xuất của Hội đồng đánh giá, phân hạng tỉnh, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã phê duyệt kết quả đánh giá, phân hạng và cấp chứng nhận sản phẩm đạt 4 sao thuộc Chương trình OCOP trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh năm 2024.
Công nhận 8 sản phẩm của 8 chủ thể đạt chuẩn OCOP 4 sao (7 sản phẩm đánh giá, phân hạng lần đầu và 1 sản phẩm đánh giá, phân hạng lại). Trong đó, nhiều nhất là huyện Thạch Hà với 3 sản phẩm; huyện Kỳ Anh 2 sản phẩm (1 sản phẩm đánh giá, phân hạng lại); Hương Sơn, Nghi Xuân và Cẩm Xuyên mỗi địa phương 1 sản phẩm.
Các sản phẩm đạt chuẩn OCOP 4 sao được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận; được sử dụng giấy chứng nhận, logo theo thứ hạng sao để in, dán trên bao bì sản phẩm, được khen thưởng theo đúng quy định hiện hành. Giấy chứng nhận cho các sản phẩm OCOP 4 sao có giá trị trong thời hạn 36 tháng.
Lũy kế đến nay, toàn tỉnh đã đánh giá, công nhận 354 sản phẩm, trong đó 254 sản phẩm có hiệu lực chứng nhận OCOP, gồm 14 sản phẩm 4 sao và 240 sản phẩm 3 sao.
Khánh Trình