Cơ quan trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Hải Phòng: Quận Ngô Quyền cấp phép xây dựng không tuân thủ theo quy định pháp luật?

Quận Ngô Quyền, TP. Hải Phòng cấp giấy phép xây dựng (GPXD) mà không có hồ sơ thiết kế được cơ quan chuyên môn thẩm định, cũng không được Cảnh sát PCCC thẩm duyệt thiết kế theo quy định đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo NĐ 72/2009/NĐ-CP.

Vừa qua, bạn đọc Báo THCL có phản ánh về việc tại phường Đông Khê, quận Ngô Quyền, TP. Hải Phòng có hiện tượng xây dựng không phép, sai phép, vi phạm quy hoạch. Công trình xây dựng chỉ có GPXD, với địa chỉ chung chung mà không có hồ sơ thiết kế được thẩm định, thẩm tra theo Nghị định 59/2015/NĐ-CP; Nghị định 42/2017/NĐ-CP; Thông tư 18/2016/TT-BXD; không được cơ quan Cảnh sát PCCC thẩm duyệt thiết kế theo NĐ 72/2009/NĐ-CP đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện mà vẫn ngang nhiên xây dựng và đi vào hoàn thiện.

Hải Phòng: Quận Ngô Quyền cấp phép xây dựng không tuân thủ theo quy định pháp luật? - Hình 1

 Công trình vi phạm trật tự xây dựng của công ty Khánh Minh thuộc địa bàn phường Đông Khê, quận Ngô Quyền (ảnh do bạn đọc cung cấp)

Cụ thể, GPXD số 224/GPXD ngày 10/05/2017 cấp cho công ty TNHH Khánh Minh có vị trí xây dựng tại phường Đông Khê, quận Ngô Quyền, TP. Hải Phòng không có số thửa đất và tờ bản đồ. Diện tích xây dựng là 600 m2, tổng diện tích sàn 3.160 m2, chiều cao tầng 1 là 3,9m, chiều cao công trình 18,1m với số tầng là 05 tầng. Tên công trình là văn phòng, căn hộ nhà ở cao cấp cao tầng cho thuê.

Phía sau của GPXD có ghi “Trước khi khởi công xây dựng công trình, phải hoàn thiện một số nội dung gửi về UBND quận Ngô Quyền như: Phải được cảnh sát PCCC thẩm duyệt thiết kế theo quy đinh. Thẩm định, thẩm tra hồ sơ thiết kế theo quy định tại Nghị định 59/2019/NĐ-CP ngày 18/6/2015 của Chính Phủ về quản lý dự án đầu tư, Nghị định 42/2017/NĐ-CP ngày 05/4/2017 của Chính Phủ và Thông tư 18/2016/TT-BXD ngày 30/06/2016 của Bộ Xây dựng. Phải chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu xâm phạm các quyền hợp pháp của các chủ sở hữu liền kề… Phải thông báo cho cơ quan cấp phép xây dựng đến kiểm tra khi định vị công trình, xây móng và công trình ngầm;….”. Như vậy, UBND quận Ngô Quyền đã cấp GPXD cho Công ty TNHH Khánh Minh mà không có hồ sơ thiết kế được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cũng không được cảnh sát PCCC thẩm duyệt theo quy định.

Hải Phòng: Quận Ngô Quyền cấp phép xây dựng không tuân thủ theo quy định pháp luật? - Hình 2

Công trình vi phạm trật tự xây dựng của công ty Khánh Minh tại phường Đông Khê, quận Ngô Quyền (ảnh do bạn đọc cung cấp)

Theo thông tin PV Báo THCL xác minh thì Công ty TNHH Khánh Minh hiện đã xây dựng 02 công trình. Trong đó 01 công trình 03 tầng đang hoàn thiện xây dựng khi chưa được cấp GPXD, xây dựng đè lên đường nội bộ phục vụ công tác PCCC theo QH 1/500 được UBND TP. Hải phòng phê duyệt tại Quyết định số 1340/QĐ-UBND ngày 30/08/2011. 01 công trình được cấp GPXD không có hồ sơ thiết kế nhưng xây dựng sai nội dung giấy phép.

Dư luận cho rằng cả hai công trình đã đi vào hoàn thiện là do UBND phường Đông Khê không xử lý nên mới xảy ra tình trạng trên.

Đề nghị UBND quận Ngô Quyền chỉ đạo phòng QLĐT, UBND phường Đông Khê cần có biện pháp nghiêm khắc đối với những trường hợp xây dựng không phép, sai phép vi phạm quy hoạch. Đồng thời, xem xét xử lý trách nhiệm cá nhân, tập thể trong việc cấp GPXD không tuân thủ các quy định của pháp luật cũng như việc buông lỏng quản lý để xảy ra tình trạng xây dựng không phép, sai phép, xây dựng vi phạm quy hoạch phê duyệt.

Quỳnh Nga

Bài liên quan

Tin mới

Hà Nội: Cách ly những trường hợp F1 của ca COVID-19 ở Hải Dương sang Nhật

Sáng 28/1, Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) phối hợp với các đơn vị liên quan kịp thời khoanh vùng, phun khử khuẩn, xử lý dịch đối với những nơi mà người xuất cảnh dương tính với SARS-CoV-2 ở Hải Dương có tiếp xúc.

Hải Dương: Dừng các hoạt động tập trung đông người, chống dịch Covid-19

Tỉnh Hải Dương yêu cầu dừng các hoạt động tập trung đông người, lễ hội, đặt nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh lên hàng đầu.

Số ca nghi nhiễm COVID-19 ở Quảng Ninh và Hải Dương đã vượt quá 80

Ông Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết có hơn 80 ca ở Quảng Ninh và Hải Dương nghi nhiễm Covid-19; trong đó Hải Dương với hơn 70 ca nghi nhiễm.

Hà Nội: Xác minh 24 trường hợp là F1 của ca bệnh ở Hải Dương

Thông tin từ CDC Hà Nội, hiện xác minh được 24 trường hợp cư trú trên địa bàn là F1 của ca bệnh ở Hải Dương. Kết quả xét nghiệm lần 1 đều âm tính.

Ứng phó COVID-19, Quảng Ninh tạm dừng hoạt động vận tải khách đường bộ, đường thủy

Liên quan đến ca mắc mới COVID-19 trên địa bàn, Sở GTVT Quảng Ninh vừa ban hành Công văn số 468/SGTVT-QLVT&PT về việc tạm dừng hoạt động vận tải khách (đường bộ, đường thủy) trên địa bàn tỉnh.

Gia Lai: Bí thư Đảng ủy Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh thăm, chúc Tết cán bộ lão thành

Ngày 27/1 đã diễn ra buổi thăm, chúc Tết Trung tâm Bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh, Làng trẻ em SOS Pleiku và các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh các thời kỳ, các đồng chí lão thành cách mạng và cán bộ tiền khởi nghĩa ở TP. Pleiku.