Ảnh minh họa
Hiện Trung Quốc đang siết chặt hoạt động kiểm soát hàng thực phẩm đông lạnh nhập khẩu tại những thành phố đầu mối thương mại với lý do ngăn ngừa Covid-19. Điều này gây nên tình trạng hàng quá tải, ùn tắc do phải qua các kho kiểm dịch được chỉ định để chờ kiểm Covid. Tất cả sản phẩm thực phẩm đông lạnh khi vào Trung Quốc phải đầy đủ 4 loại giấy chứng nhận sau mới được đưa ra tiêu thụ:Tờ khai báo hải quan; Chứng nhận kiểm nghiệm kiểm dịch xuất khẩu; Chứng nhận cách ly và sát trùng; Báo cáo đạt yêu cầu về xét nghiệm Nucleic Acid Coronavirus.
Chính vì các thủ tục phức tạp và chờ kết quả xét nghiệm Covid nên thời gian hàng từ khi thông quan cho lúc ra khỏi kho mất từ 20 - 30 ngày hoặc lâu hơn tùy vào lượng hàng nhập khẩu của từng thành phố. Chi phí lưu công, phí kiểm hàng lên đến 2.000-3.000 USD/container đã tạo áp lực rất lớn cho doanh nghiệp Việt Nam và nhà nhập khẩu.
Nếu tình hình này không sớm được tháo gỡ, dự báo xuất khẩu cá tra sang thị trường Trung Quốc sẽ gián đoạn đến hết quý 1/2021.
Trước tình trạng này, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đã gửi công văn tới Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương cần có ngay hành động cấp bách đề xuất với Chính phủ Trung Quốc công nhận kiểm soát dịch Covid tại Việt Nam tương đồng với kiểm soát tại Trung Quốc.
Bởi vì hiện tại, các doanh nghiệp tuân thủ thực hiện qui trình kiểm soát Covid-19 nghiêm ngặt tại nhà máy, vùng nguyên liệu, đồng thời tiến hành xét nghiệm Covid và xông khử trùng từng lô hàng, công lạnh có giấy xác nhận của Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) địa phương trước khi xuất khẩu.
Bảo Lâm