Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Hiệp Hội Chống hàng giả và bảo vệ Thương hiệu Việt Nam kiến nghị về xây dựng tiêu chuẩn cho sản phẩm nước mắm

Hiệp hội chống Hàng giả và Bảo vệ thương hiệu Việt Nam (Vatap) vừa có công văn gửi Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND tỉnh Kiên Giang nêu một số ý kiến xây dựng tiêu chuẩn cho sản phẩm nước mắm.

Công văn nêu rõ, ngay từ năm 1998, Bộ Thủy sản (nay là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã cùng với tỉnh Kiên Giang lập hồ sơ đăng ký chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm nước mắm Phú Quốc. Năm 2001, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã chấp nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm này. Sau đó, Liên minh châu Âu đã công nhận và trao chứng nhận tên gọi xuất xứ “Nước mắm Phú Quốc”. Đó là việc làm cần thiết nhằm xây dựng thương hiệu cho sản phẩm nước mắm Phú Quốc.

Hiệp Hội Chống hàng giả và bảo vệ Thương hiệu Việt Nam kiến nghị về xây dựng tiêu chuẩn cho sản phẩm nước mắm - Hình 1

Ảnh minh họa

Bộ Thủy sản (trước đây) cùng với các cơ quan chức năng tỉnh Kiên Giang, Hội nước mắm truyền thống Phú Quốc rất quan tâm đến vấn đề này nhằm tạo thương hiệu lớn về chỉ dẫn địa lý. Đây là việc làm cần thiết có tầm nhìn và rất đáng khích lệ; Tuy nhiên, để nâng tầm thương hiệu cho sản phẩm, từ đó đến nay, cơ quan quản lý nhà nước chưa ban hành được những văn bản hướng dẫn kèm theo. Vì vậy, đối với mặt hàng nước mắm, tại Việt Nam đang còn một số tồn tại.

Cụ thể, hiện vẫn còn hai khái niệm không rõ ràng, thế nào là nước mắm truyền thống, thế nào là nước chấm? Về mặt pháp luật, bất cứ một tên gọi nào cũng phải có định nghĩa. Song cho đến nay, cả về mặt pháp lý và khoa học, không có sự phân biệt nước mắm truyền thống và công nghiệp và cũng không có tiêu chuẩn cho mỗi sản phẩm. Vậy, căn cứ vào đâu để đánh giá chất lượng sản phẩm?

Vấn đề kiểm tra chất lượng sản phẩm nước mắm truyền thống hay công nghiệp là rất cần thiết nhằm phát hiện sản phẩm nước mắm không đạt tiêu chuẩn để loại trừ những lô sản phẩm có thể bị nhiễm kim loại nặng và ô nhiễm do môi trường, ô nhiễm nguồn nước, ngay trong cá cũng có những chất không phù hợp với sức khỏe của  con người (thuốc kháng Histamin) trong cá thì tỷ lệ cho phép là bao nhiêu? tuy rằng tỷ lệ của chất này là rất nhỏ.

Từ những ý kiến trên, Hiệp hội chống Hàng giả và Bảo vệ thương hiệu Việt Nam cho rằng, các cơ quan quản lý nhà nước cần cân nhắc kỹ khi soạn thảo Tiêu chuẩn quốc gia về Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm.

Đó là, cần hết sức khách quan đánh giá, nhìn nhận vấn đề để giữ được những sản phẩm truyền thống của đất nước;

Tạo điều kiện để các doanh nghiệp Việt Nam phát triển thương hiệu, đặc biệt là thương hiệu mang đặc trưng chỉ dẫn địa lý Việt Nam - đây là các đặc điểm cần được khuyến khích khi xây dựng thương hiệu Việt Nam.

Cũng cần lưu ý nâng cao chất lượng sản phẩm phù hợp với nhu cầu người tiêu dùng (kể cả nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp).

Tạo sân chơi bình đẳng, phù hợp giữa các sản phẩm có những đặc tính gần giống nhau.

Minh Anh

Bài liên quan

Tin mới

Ngày 08/08, cả nước ghi nhận 1.705; tăng hơn 300 ca so với hôm qua
Ngày 08/08, cả nước ghi nhận 1.705; tăng hơn 300 ca so với hôm qua

Ngày 08/08, theo bản tin phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế, cả nước ghi nhận 1.705 ca Covid-19 mới, tăng hơn 300 ca so với hôm qua. Trong ngày có gần 9.300 ca Covid-19 khỏi…

Giá xăng dầu liên tiếp giảm mạnh, ngư dân phấn khởi ra khơi
Giá xăng dầu liên tiếp giảm mạnh, ngư dân phấn khởi ra khơi

Sau thời gian dài nằm bờ do giá xăng dầu tăng cao, đến nay khi giá xăng dầu hạ nhiệt bà con ngư dân rất phấn khởi vui mừng. Bên cạnh đó, khi nhận thông tin sẽ có chính sách hỗ trợ, ngư dân rất mừng và ngóng chờ sớm được nhận sự tiếp sức.

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhận Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng
Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhận Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng

Sáng 08/08/2022 tại TP. HCM, Đảng bộ Văn phòng Trung ương Đảng đã tổ chức Lễ trao Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng tặng nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Hội nghị giao ban tăng cường công tác lãnh, chỉ đạo, quản lý hoạt động báo chí, xuất bản
Hội nghị giao ban tăng cường công tác lãnh, chỉ đạo, quản lý hoạt động báo chí, xuất bản

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, ông Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị trong thời gian tới, các cơ quan chỉ đạo, quản lý, chủ quản báo chí, xuất bản cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện tốt việc thông tin, tuyên truyền về thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; tạo sự thống nhất cao trong Đảng và trong xã hội về các đường lối, chủ trương, quan điểm của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Du lịch Việt Nam phục hồi mạnh mẽ
Du lịch Việt Nam phục hồi mạnh mẽ

Du lịch Việt Nam đang phục hồi mạnh mẽ, tác động tích cực đến tốc độ phục hồi và tăng trưởng kinh tế.

Dòng tiền chảy mạnh vào nhóm dầu khí, phân bón và thủy sản
Dòng tiền chảy mạnh vào nhóm dầu khí, phân bón và thủy sản

Sau phiên điều chỉnh cuối tuần trước do áp lực bán từ nhóm VN30, VN-Index quay đầu tăng điểm trong phiên hôm nay (08/08).