Tiệm bánh mì Phượng tại Hội An lúc nào cũng đông khách từ sáng sớm đến tối mịt, đông nhất vẫn là những vị khách ngoại quốc.
Tiệm bánh mì Phượng tại Hội An lúc nào cũng đông khách từ sáng sớm đến tối mịt, đông nhất vẫn là những vị khách ngoại quốc.

Ông Mai Văn Mười, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam thông tin mới nhất, tổng số ca ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì Phượng tại TP.Hội An tính đến 17h chiều 13/9 đã có 91 người.

Trong số này có 34 người nước ngoài, đa số bệnh nhân sức khỏe đã ổn định. Hiện các bệnh viện đang tiếp tục theo dõi bệnh nhân, cùng với đó, rà soát, khám sàng lọc và tiếp nhận bệnh nếu phát hiện.

Cùng ngày, Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) đã có công văn gửi Sở Y tế tỉnh Quảng Nam yêu cầu tạm đình chỉ cơ sở bánh mỳ Phượng để phục vụ công tác điều tra nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm tập thể.

Trong đó nêu rõ, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cần chỉ đạo kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm của cơ sở, truy xuất nguồn gốc, lấy mẫu thực phẩm nghi ngờ để xét nghiệm, điều tra xác định rõ căn nguyên vụ việc. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị tiếp tục cấp cứu và điều trị tích cực, đảm bảo hồi phục sức khỏe cho các bệnh nhân vụ ngộ độc sau khi ăn bánh mỳ tại cơ sở bánh mỳ Phượng.

Phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có)", theo yêu cầu của Cục An toàn thực phẩm. Địa phương cũng cần tăng cường thanh tra, kiểm tra điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên toàn địa bàn. 

Theo Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, cơ sở bánh mỳ Phượng có địa chỉ số 2B, đường Phan Chu Trinh, phường Minh An, TP, Hội An được xem là thương hiệu nổi tiếng trong vùng và khách du lịch. Báo cáo của Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế tỉnh Quảng Nam) cũng cho biết: Sau khi kiểm tra, vào ngày 11/9, tiệm bánh mì Phượng đã bán 1.920 ổ bánh mì. Ngày 12/9, cơ sở này bán 1.700 ổ mỳ.

Kết quả ban đầu, khu vực sơ chế của cơ sở bánh mỳ Phượng chưa đảm bảo vệ sinh, chưa phân biệt giữa khu vực bảo quản nguyên liệu, thực phẩm, khu vực sơ chế, chế biến và khu vực khác. Quán không lưu bánh mì, sốt trứng gà tươi trong số lượng món ăn trong 1 ngày.

Cơ sở này không có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải đảm bảo vệ sinh (thùng rác tại khu vực sơ chế, chế biến không có nắp đậy). Các dụng cụ sơ chế, chế biến chưa đảm bảo vệ sinh (máy xay thịt).

Theo Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, thức ăn nghi ngờ ngộ độc là bánh mì (patê, thịt xíu gồm thịt và nước, xíu mại, rau răm, rau húng, hành, xà lách, sốt trứng gà tươi, dưa leo, đu đủ chua, chả heo). Lý do được cơ quan chức năng đưa ra là theo khai báo của 46 bệnh nhân ngộ độc đang điều trị tại Trung tâm Y tế Hội An, Bệnh viện Thái Bình Dương, Phòng khám Khang Cường, Bệnh viện Đa Khoa Vĩnh Đức, đều ăn bánh mì (đã qua chế biến) mua tại cơ sở bánh mỳ Phượng.

Hoàng Gia Bảo