Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Hội nghị tổng kết Lễ hội chọi trâu năm 2022

Sáng 14/10/2022, UBND quận Đồ Sơn, Hải Phòng tổ chức hội nghị tổng kết công tác quản lý, tổ chức Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2022 và khen thưởng 9 tập thể, 19 cá nhân đã có thành tích tiêu biểu đóng góp cho thành công của Lễ hội. Đến dự có ông Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng và một số đồng chí chỉ đạo hội nghị.

Hình ảnh các đại biểu tham dự hội nghị tổng kết Lễ hội chọi trâu năm 2022
Hình ảnh các đại biểu tham dự hội nghị tổng kết Lễ hội chọi trâu năm 2022. (Ảnh: CTTTP)

Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn được khôi phục lại từ năm 1990 sau đó được tổ chức thường niên  vào ngày 9/8 âm lịch. Lễ hội được Bộ Văn hóa – Thể thao và du lịch đưa vào danh mục là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Lễ hội đã phải tạm dừng trong 02 năm 2020 và 2021. Năm 2022, được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo thành phố Hải Phòng, UBND quận Đồ Sơn tiếp tục tổ chức Lễ hội chọi trâu truyền thống nhằm bảo tồn, phát huy, khẳng định giá trị văn hóa truyền thống của Lễ hội, khơi dậy cội nguồn cha ông nơi miền biển trong lòng con cháu người dân vạn chài xưa.

Màn múa cờ khai mạc Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn năm 2022
Màn múa cờ khai mạc Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn năm 2022. (Ảnh: Lương Huệ)

Dưới sự chỉ đạo sâu sát của Quận ủy, UBND quận, Ban Tổ chức Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn đã xây dựng, triển khai các kế hoạch, chương trình chi tiết và tổ chức thành công Lễ hội. Công tác tuyên truyền cho Lễ hội được đổi mới, nâng cao chất lượng, hình ảnh, phong phú về nội dung. Công tác tuyển chọn trâu của các phường kỹ lưỡng, việc chăm sóc trâu chu đáo đã mang đến cho Lễ hội nhiều kháp đấu hay, hấp dẫn, nhiều miếng đánh hiểm, dũng mãnh của các ông trâu.

Việc điều hành phần lễ khai mạc của buổi hội được rút gọn, trang trọng, các phần lễ được tổ chức đúng theo nghi thức truyền thống, công tác bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn cho Lễ hội được hoàn thành tốt, không để xẩy ra tình trạng ùn tắc giao thông, các vấn nạn cá độ trên khán đài. Các hoạt động bên lề được tổ chức tại địa điểm khác nhau đã thu hút được đông đảo nhân dân và du khách từ trong và ngoài nước về tham dự.

Ông Lê Khắc Nam - phó chủ tịch UBND TP. Hải Phòng phát biểu tại hội nghị
Ông Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: CTTTP)

Phát biểu tại hội nghị, ông Lê Khắc Nam biểu dương công tác tổ chức Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2022 có nhiều nét mới, thu hút khách du lịch đến với địa phương, đảm bảo tốt an ninh trật tự cho người dân và du khách trong và sau buổi Lễ hội, tạo phấn khởi cho dân nhân và du khách đến tham dự. Đồng chí nhấn mạnh, Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn không chỉ của riêng người dân Đồ Sơn mà còn là của nhân dân Hải Phòng, là nét văn hóa phi vật thể mà chỉ riêng Hải Phòng mới được công nhận. Để duy trì, phát triển và bảo tồn Lễ hội ông Lê Khắc Nam đề nghị trong năm tới Ban Tổ chức cần chú trọng công tác trọng tài điều hành trận đấu, trâu ra vào cần nhanh chóng, hợp lệ, bố trí khu vực giết mổ xa khu vực chọi trâu, công tác an ninh trật tự cần tiếp tục được giữ vững.

Ông Phạm Hoang Tuấn - phó chủ tịch UBND quận Đồ Sơn, trưởng ban chỉ đạo Lễ hội chọi trâu năm 2022 phát biểu
Ông Phạm Hoang Tuấn, Phó Chủ tịch UBND quận Đồ Sơn, trưởng ban chỉ đạo Lễ hội chọi trâu năm 2022 phát biểu. (Ảnh: CTTTP)

Lãnh đạo thành phố đồng ý với ý kiến của UBND quận Đồ Sơn về việc cần bán vé để có nguồn thu phục vụ công tác tổ chức, đồng thời kiểm soát được số lượng người ra vào, tiếp đón chu đáo đại biểu đến tham dự, đảm bảo được an ninh trật tự; đề nghị UBND quận Đồ Sơn làm văn bản trình UBND thành phố Hải Phòng đề xuất với Bộ Văn hóa – Thể thao và du lịch cho phép triển khai.

Tập thể, cá nhân được khen thưởng vì có đóng góp tiêu biểu trong Lễ họi chọi trâu năm 2022
Tập thể, cá nhân được khen thưởng vì có đóng góp tiêu biểu trong Lễ họi chọi trâu năm 2022.

Nhân dịp này, UBND quận Đồ Sơn trao tặng giấy khen cho 09 tập thể và 19 cá nhân có thành tích tiêu biểu đóng góp vào sự thành công của Lễ hội chọi trâu năm 2022.

Lương Huệ

Bài liên quan

Tin mới

Bắt vụ vận chuyển trái phép gần 30 nghìn quả trứng gia cầm nhập lậu
Bắt vụ vận chuyển trái phép gần 30 nghìn quả trứng gia cầm nhập lậu

Ngày 22/4, thông tin từ Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh, đơn vị này vừa phát hiện và bắt giữ 1 vụ vận chuyển trái phép gần 30 nghìn quả trứng gia cầm nhập lậu.

Từ 27/4 triển khai tuyến bus miễn phí Hạ Long - Yoko Onsen Quang Hanh
Từ 27/4 triển khai tuyến bus miễn phí Hạ Long - Yoko Onsen Quang Hanh

Từ ngày 27/4/2024, Yoko Onsen Quang Hanh (thành phố Cẩm Phả) triển khai tuyến xe bus miễn phí đưa đón du khách từ thành phố Hạ Long đến Yoko Onsen Quang Hanh - khu nghỉ dưỡng tắm khoáng nóng chuẩn phong cách Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam.

Quảng Ninh phấn đấu đứng trong TOP 5 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số toàn diện
Quảng Ninh phấn đấu đứng trong TOP 5 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số toàn diện

Ngày 22/4, Thường trực Tỉnh uỷ Quảng Ninh tổ chức hội nghị giao ban để nghe và cho ý kiến vào nhiều nội dung, trong đó có đánh giá tình hình, kết quả sau 2 năm thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU ngày 5/2/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về chuyển đổi số toàn diện tỉnh Quảng Ninh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Chung kết Hội thi “Ứng dụng Chuyển đổi số trong công tác Đoàn, Hội và phong trào thanh niên trường học” năm học 2023 – 2024
Chung kết Hội thi “Ứng dụng Chuyển đổi số trong công tác Đoàn, Hội và phong trào thanh niên trường học” năm học 2023 – 2024

Ngày 22/4, tại Trường Đại học Hàng hải Việt Nam, Thành đoàn - Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hải Phòng tổ chức Vòng chung kết Hội thi “Ứng dụng chuyển đổi số trong công tác Đoàn, Hội và phong trào thanh niên trường học” năm học 2023 - 2024.

Lạng Sơn: Tổ chức hội nghị báo cáo viên mở rộng tháng Tư
Lạng Sơn: Tổ chức hội nghị báo cáo viên mở rộng tháng Tư

Chiều 22/4, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lạng Sơn tổ chức hội nghị báo cáo viên mở rộng tháng Tư. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến kết nối đến 215 điểm cầu cấp huyện, cấp xã, phường trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn với sự tham gia của hơn 6.200 đại biểu.

Lễ phát động Tháng Nhân đạo cấp quốc gia năm 2024
Lễ phát động Tháng Nhân đạo cấp quốc gia năm 2024

Ngày 22/4, tại Điện Biên, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Lễ phát động Tháng Nhân đạo cấp quốc gia năm 2024 với chủ đề “Hành trình nhân đạo - Trao nhận yêu thương”.