Chu Thị Hòa tại cơ quan công an. Ảnh: Công an cung cấp
Chu Thị Hòa tại cơ quan công an. Ảnh: Công an cung cấp

Ngày 4/4, Công an tỉnh Lào Cai cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Chu Thị Hòa (SN 1990, trú tại thôn 5, xã Vĩnh Hưng, tỉnh Phú Thọ) về tội vi phạm quy định về an toàn thực phẩm.

Trước đó, ngày 29/3, từ tin báo tố giác của người dân về việc một cơ sở sản xuất giá đỗ sử dụng chất độc hại, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Lào Cai đã tiến hành xác minh, điều tra và khám xét khẩn cấp cơ sở của Hòa.

Tại hiện trường, lực lượng chức năng phát hiện và thu giữ hơn 4 tấn giá đỗ thành phẩm đang chuẩn bị vận chuyển ra thị trường tiêu thụ. Kết quả giám định của Viện Khoa học hình sự xác định toàn bộ số giá đỗ này đều chứa chất 6-Benzylaminopurine (6-BAP).

Theo Bộ Y tế, chất điều hòa sinh trưởng 6-BAP không được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm theo Thông tư 24/2019/TT-BYT. Đây là chất có thể gây tổn thương gan, thận, phổi và tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nếu tiếp xúc lâu dài.

Khu vực sản xuất giá đỗ của Chu Thị Hòa. Ảnh: Thiên Bình.
Khu vực sản xuất giá đỗ của Chu Thị Hòa. Ảnh: Thiên Bình.

Tại cơ quan điều tra, Hòa khai nhận đã sử dụng 6-BAP khi giá đỗ được khoảng 2 ngày tuổi nhằm kích thích tăng trưởng nhanh, giúp sản phẩm mập, đẹp, dễ tiêu thụ hơn trên thị trường.

Theo lời khai, mỗi ngày cơ sở này sản xuất từ 700 kg đến hơn 1 tấn giá đỗ chứa chất độc hại, chủ yếu cung cấp cho các chợ đầu mối tại khu vực Vĩnh Phúc, Sơn Tây và một phần tại Lào Cai.

Quá trình kiểm tra sổ sách, đối chiếu dữ liệu bán hàng và thu thập tài liệu, cơ quan chức năng xác định từ tháng 1/2024 đến tháng 3/2026, cơ sở của Hòa đã sản xuất và đưa ra thị trường khoảng 510 tấn giá đỗ có sử dụng chất cấm.

Vụ việc thêm một lần gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng sử dụng hóa chất độc hại trong sản xuất thực phẩm để tăng năng suất, cải thiện mẫu mã bất chấp sức khỏe người tiêu dùng. Trong khi giá đỗ là thực phẩm phổ biến, được sử dụng hàng ngày trong nhiều bữa ăn gia đình, việc hàng trăm tấn sản phẩm chứa chất cấm lọt ra thị trường suốt thời gian dài cho thấy vẫn còn nhiều lỗ hổng trong công tác kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai đang tiếp tục củng cố hồ sơ, mở rộng điều tra và xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.

Thiên Trường