Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Hướng tới chính sách thuế minh bạch, đáp ứng yêu cầu thực tế

Luật Quản lý thuế (sửa đổi) đã được Quốc hội chính thức thông qua vào ngày 13/6/2019 và sẽ chính thức có hiệu lực kể từ ngày 1/7/2020. Ở thời điểm hiện tại, Luật này chưa có hiệu lực nên vẫn còn sớm để đưa ra những đánh giá về ưu và nhược điểm.

Việt Nam duy trì tốc độ phát triển kinh tế cao, đòi hỏi môi trường pháp lý về thuế phải tiếp tục được thay đổi. (Ảnh minh họa)Luật Quản lý thuế (sửa đổi) đáp ứng được yêu cầu quản lý thuế hiện đại. (Ảnh minh họa)

Theo ông Sebastian Eckardt, chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, Luật Quản lý thuế (sửa đổi) tạo nền tảng kinh tế vĩ mô vì được đưa ra đúng thời điểm, có nhiều điểm mới tích cực có lợi cho người nộp thuế, hướng đến chính sách thuế minh bạch, đơn giản, bao gồm nhiều nội dung về chống chuyển giá đáp ứng được yêu cầu thực tế và phù hợp với thông lệ quốc tế.

Thứ nhất, dự thảo Luật này được nhận định là được đưa ra đúng thời điểm bởi nền kinh tế Việt Nam đang tiếp tục thay đổi, hội nhập vào nền kinh tế thế giới. Vì vậy, Việt Nam có rất nhiều công ty đa quốc gia đang hoạt động với nhiều hoạt động xuyên biên giới phức tạp. Đây cũng là thời kỳ nền kinh tế số làm thay đổi cách xử lý các giao dịch. Những điều này có ảnh hưởng đến hệ thống thuế.

Hơn nữa, Việt Nam duy trì tốc độ phát triển kinh tế cao, đòi hỏi môi trường pháp lý về thuế phải tiếp tục được thay đổi, hấp dẫn hơn nhằm thu hút thêm dòng vốn đầu tư. Trong bối cảnh đó, Luật Quản lý thuế rất quan trọng vì tạo nền tảng để hệ thống thuế hoạt động có hiệu lực, đảm bảo đáp ứng yêu cầu của nền kinh tế vĩ mô với những phát triển mới (như nhiều quy định thuế quốc tế hơn) cũng như đáp ứng yêu cầu của nền kinh tế số. Đồng thời, hệ thống thuế cũng cần hoạt động hiệu quả hơn đối với Chính phủ, tức là không tốn quá nhiều chi phí để vận hành hệ thống; và quan trọng hơn nữa là hiệu quả đối với người nộp thuế, giảm thiểu chi phí tuân thủ các quy định về thuế.

Thứ hai, Luật này được đánh giá là phù hợp với thông lệ quốc tế vì nó gắn hệ thống pháp luật Viêt Nam với các thông lệ quốc tế, đồng thời giải quyết một số thách thức của quá trình hội nhập. Ví dụ, dự thảo đã có quy định về quản lý thuế dựa trên rủi ro và quản lý tuân thủ thuế. Đây là điểm quan trọng của một hệ thống thuế hiện đại. Dự thảo luật cũng củng cố thêm các quy định về cơ chế chuyển giá được xây dựng tại Nghị định 20. Đây cũng là vấn đề rất quan trọng trong bối cảnh có nhiều công ty đa quốc gia đang hoạt động.

Ngoài ra, Luật đưa ra một số quy định về hóa đơn điện tử nhằm tận dụng những lợi thế của nền kinh tế số, nhờ đó các công ty dễ dàng tuân thủ quy định về hóa đơn hơn và cơ quan thuế cũng dễ quản lý các hoạt động kinh tế hơn, đảm bảo các quy định thuế có hiệu lực. Các quy định này cũng củng cố nền tảng để sử dụng hồ sơ thuế điện tử, thanh toán điện tử. Việt Nam đã có nhiều tiến bộ về khía cạnh này và dự thảo Luật này đã tạo nền tảng để thúc đẩy hơn nữa vấn đề này.

Các chuyên gia về thuế và luật trong nước cho rằng Luật Quản lý thuế (sửa đổi) đáp ứng được yêu cầu quản lý thuế hiện đại, góp phần chống thất thu thuế trong bối cảnh nền kinh tế số phát triển.

T.Nguyên

Bài liên quan

Tin mới

Giá phân bón sẽ tiếp tục leo cao từ nay đến hết năm 2021
Giá phân bón sẽ tiếp tục leo cao từ nay đến hết năm 2021

Nhận định về giá phân bón trong thời gian tới, Phó Cục trưởng Cục Hóa chất (Bộ Công Thương) Lưu Hoàng Ngọc cho biết: “Giá phân bón năm 2021 sẽ tương tự giá phân bón năm 2008, sẽ tiếp tục đi lên”.

Phê duyệt quy hoạch khu trung tâm thương mại, khách sạn, chợ đêm Vân Đồn
Phê duyệt quy hoạch khu trung tâm thương mại, khách sạn, chợ đêm Vân Đồn

Ban quản lý Khu kinh tế (KKT) Vân Đồn vừa phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu tổ hợp trung tâm thương mại, khách sạn, dịch vụ giải trí, chợ đêm Vân Đồn.

Phát hiện một số tồn tại trong quá trình thực hiện các dự án điện mặt trời
Phát hiện một số tồn tại trong quá trình thực hiện các dự án điện mặt trời

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều ngày 17/6/2021, Bộ Công Thương đã thông tin tới báo chí về kết quả kiểm tra các dự án điện mặt trời phát triển ồ ạt, thiếu sự kiểm soát trong thời gian vừa qua.

Bắc Ninh: Triển khai sử dụng hiệu quả phần mềm tổng hợp, phân tích và báo cáo Covid-19
Bắc Ninh: Triển khai sử dụng hiệu quả phần mềm tổng hợp, phân tích và báo cáo Covid-19

Tại Văn bản số 1762/UBND-VX, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo triển khai sử dụng hiệu quả phần mềm tổng hợp, phân tích và báo cáo Covid-19, phục vụ đắc lực công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.

Tối 17/6, thêm 136 ca mắc COVID-19, tổng trong ngày Việt Nam ghi nhận 515 ca
Tối 17/6, thêm 136 ca mắc COVID-19, tổng trong ngày Việt Nam ghi nhận 515 ca

Bản tin dịch COVID-19 tối ngày 17/6 của Bộ Y tế cho biết có thêm 136 ca mắc COVID-19, trong đó TPHCM và Bắc Giang mỗi địa phương đều ghi nhận 62 ca. Tổng trong ngày, Việt Nam ghi nhận 515 ca mới và 63 bệnh nhân khỏi.

Đoàn công tác của Kiểm toán Nhà nước làm việc tại Thanh Hoá
Đoàn công tác của Kiểm toán Nhà nước làm việc tại Thanh Hoá

Chiều 17/6, Đoàn công tác của Kiểm toán Nhà nước do ông Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Kiểm toán Nhà nước làm Trưởng đoàn đến thăm và làm việc tại tỉnh Thanh Hoá.