Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Huyện Vân Đồn (Quảng Ninh): Bảo tồn, phát triển văn hóa truyền thống dân tộc Sán Dìu

UBND huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) đã ban hành Quyết định số 2427/QĐ-UBND ngày 26/6/2020 về phê duyệt Đề án “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa dân gian truyền thống của dân tộc Sán Dìu huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2020-2022”.

Đến nay, sau 1 năm triển khai Đề án, việc bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa dân gian truyền thống của dân tộc Sán Dìu tại xã Bình Dân nói riêng, huyện Vân Đồn nói chung, đã có nhiều chuyển biến tích cực. Ý thức bảo tồn nét văn hóa truyền thống của người dân được nâng lên rõ rệt, từ việc bảo tồn làn điệu hát Soọng cô, Vũ điệu hành quang, đến ẩm thực, tiếng nói...

Người dân xã Bình Dân giao lưu hát Soọng cô
Người dân xã Bình Dân giao lưu hát Soọng cô

Bà Phan Thị Lệ Giang, Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin huyện, cho biết: Các xã trên địa bàn huyện đều có người Sán Dìu. Trong đó, Bình Dân là xã có đông người dân tộc Sán Dìu nhất, chiếm trên 90% số dân của xã. Đến nay, người Sán Dìu trên địa bàn huyện vẫn lưu giữ truyền thống giao tiếp bằng tiếng nói của dân tộc mình. Trẻ em sinh ra đều được cha mẹ, ông bà dạy tiếng dân tộc mình ngay từ lúc tập nói.

Cùng với đó, để bảo tồn các giá trị văn hóa phi vật thể, huyện tổ chức các trò chơi dân gian, lễ hội đại phan, lễ cấp sắc, Vũ điệu hành quang, dân ca, dân vũ của người dân tộc Sán Dìu trong toàn huyện; phát triển nghề thủ công truyền thống.

Đặc biệt, một nét văn hoá đặc sắc của người dân tộc Sán Dìu đó là hát Soọng cô (phát âm theo tiếng Sán Dìu nghĩa là ca hát). Mỗi bài ca là một bài thơ được viết theo thể "thất ngôn tứ tuyệt". Soọng cô bắt nguồn từ chính cuộc sống bình dị, chất phác, thể hiện tâm tư, tình cảm, ước vọng của người dân lao động được ứng tác lưu truyền trong dân gian qua nhiều thể loại, như: Hát ru, đồng dao, giao duyên, đám cưới, chúc thọ, lễ hội đại phan, mừng nhà mới, chúc Tết...

Bà Phan Thị Lệ Giang cho biết thêm: Thời gian tới, Phòng Văn hóa - Thông tin huyện tiếp tục tham mưu cho huyện xây dựng các mô hình bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể; thành lập CLB sinh hoạt và trình diễn các di sản văn hóa phi vật thể tại cộng đồng và điểm du lịch.

Đồng thời, tiếp tục thống kê, lập hồ sơ các di sản văn hóa; khuyến khích tạo điều kiện cho tổ chức, cá nhân nghiên cứu, bảo quản, mở các lớp truyền dạy và giới thiệu di sản văn hóa phi vật thể; khuyến khích sưu tầm, biên soạn, dịch thuật, thống kê, phân loại và lưu giữ các tác phẩm văn học nghệ thuật, khoa học, ngữ văn truyền miệng, diễn xướng dân gian.

Trang Nguyễn

Bài liên quan

Tin mới

Thanh Hoá xử lý hàng chục vụ vi phạm trên lĩnh vực khai thác, kinh doanh khoáng sản
Thanh Hoá xử lý hàng chục vụ vi phạm trên lĩnh vực khai thác, kinh doanh khoáng sản

Từ đầu năm 2022 đến nay, Công an tỉnh Thanh Hóa kiểm tra, phát hiện lập biên bản xử lý 74 vụ việc vi phạm trên lĩnh vực khai thác, kinh doanh khoáng sản, với tổng số tiền xử phạt hơn 2,3 tỷ đồng.

Khánh thành công trình Biểu tượng “Từ trái tim đến trái tim” tại Bình Định
Khánh thành công trình Biểu tượng “Từ trái tim đến trái tim” tại Bình Định

Ngày 13/08, tại TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định đã diễn ra Lễ khánh thành công trình Biểu tượng “Từ trái tim đến trái tim”. Đây là công trình biểu tượng cực kỳ ý nghĩa đối với các thế hệ giáo sinh Trường Sư phạm Quy Nhơn.

Thu hồi toàn quốc lô TPBVSK dạ dày StomacHP không đảm bảo chất lượng
Thu hồi toàn quốc lô TPBVSK dạ dày StomacHP không đảm bảo chất lượng

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã phát đi thông tin cảnh báo về việc thu hồi toàn quốc lô sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) dạ dày StomacHP do không bảo đảm chất lượng theo quy định của pháp luật.

Giao dịch ngoại tệ online, nhận ưu đãi cực "high" cho doanh nghiệp
Giao dịch ngoại tệ online, nhận ưu đãi cực "high" cho doanh nghiệp

Dịch vụ mua bán ngoại tệ trực tuyến của HDBank là giải pháp thiết thực, tiết kiệm thời gian và nguồn lực, giúp doanh nghiệp yên tâm trong quá trình giao thương quốc tế.

Ngày 13/08, Việt Nam ghi nhận 1.815 ca mắc Covid-19 mới, 1 ca tử vong tại Điện Biên
Ngày 13/08, Việt Nam ghi nhận 1.815 ca mắc Covid-19 mới, 1 ca tử vong tại Điện Biên

Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 13/08 của Bộ Y tế: Cả nước có 1.815 ca Covid-19 mới, trong ngày gần 5.200 bệnh nhân khỏi. Đáng chú ý, trong ngày có 137 bệnh nhân nặng, tăng 21 ca so với 24 giờ trước đó và có 1 trường hợp tử vong tại Điện Biên.

Triển khai Chương trình Sức khỏe Việt Nam trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh
Triển khai Chương trình Sức khỏe Việt Nam trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh

UBND tỉnh Bắc Ninh vừa ban hành Kế hoạch số 404/KH-UBND triển khai thực hiện Chương trình Sức khỏe Việt Nam trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2022-2025. Thông qua Kế hoạch nhằm xây dựng môi trường hỗ trợ, tăng cường vai trò và năng lực cho mỗi người dân; tổ chức thực hiện tốt công tác quản lý, chăm sóc sức khỏe toàn diện để nâng cao sức khỏe, tầm vóc, tuổi thọ và chất lượng cuộc sống cho người dân trên địa bàn tỉnh.