Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

IMF "chưa hoảng hốt nhưng đã cảnh giác" các nước phát triển về nợ công

Theo bà Kristalina Georgieva, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế-IMF, sự gia tăng các rào cản thương mại trong năm 2022 có thể khiến nền kinh tế toàn cầu thiệt hại 1.400 tỷ USD. IMF "chưa hoảng hốt nhưng đã cảnh giác" các nước phát triển về nợ công.

Bà Kristalina Georgieva phân tích: Thế giới sẽ mất 1,5% GDP chỉ vì các nước chia rẽ thành hai khối thương mại. Tổn thất tiềm tàng này có thể còn nghiêm trọng hơn đối với Châu Á do khu vực này hội nhập sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Bà Kristalina Georgieva nhấn mạnh, các nước Châu Á cần phải cùng nhau vượt qua tình trạng phân mảnh để duy trì tăng trưởng, đặc biệt là trước các cú sốc kinh tế đến từ COVID-19 và chi phí sinh hoạt gia tăng.

Bà Kristalina Georgieva. Ảnh Reuters
Bà Kristalina Georgieva. Ảnh Reuters.

Tuy nhiên, bà Georgieva cho biết, các quốc gia ở Châu Á ngày này được trang bị tốt hơn nhiều để đối mặt với những cú sốc kinh tế nhờ vào nguồn dự trữ ngoại hối đáng kể và sự hợp tác giữa các quốc gia trong khu vực.

Về nguy cơ gia tăng nợ công ở các nước đang phát triển, bà Georgieva nhận xét: IMF "chưa hoảng hốt nhưng đã cảnh giác". Khoảng 25% các thị trường mới nổi đang ở trong tình trạng rủi ro cao về nguy cơ vỡ nợ, trong khi 60% các quốc gia có thu nhập thấp đang hoặc gần kiệt quệ nợ nần. Bà khuyến khích các quốc gia đang gặp khó khăn do chi phí trả nợ bằng đô la ngày càng tăng và môi trường kinh tế toàn cầu nên hành động trước và tìm kiếm sự giúp đỡ sớm từ IMF.

Tháng trước, IMF đã cắt giảm dự báo tăng trưởng toàn cầu trong năm tới xuống 2,7%, thấp hơn nhiều so với mức 3,8% trong dự đoán vào tháng 01/2022. IMF dự báo xác suất 25% rằng tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ dưới 2%.

Tính toán của IMF cho thấy, khoảng 1/3 nền kinh tế thế giới sẽ có ít nhất hai quý liên tiếp bị thu hẹp trong năm nay và năm tới và sản lượng bị mất cho đến năm 2026 sẽ là 4.000 tỷ USD.

Bà Georgieva chỉ ra những khó khăn đặc biệt mà Liên minh Châu Âu phải đối mặt vì cuộc chiến ở Ukraine, điều này có thể gây áp lực lên các ngân hàng trung ương của khu vực để đảo ngược nỗ lực giải quyết lạm phát.

Công Huy (t/h)

Bài liên quan

Tin mới

Hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tìm hiểu thị trường Australia
Hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tìm hiểu thị trường Australia

Nhằm mục tiêu hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tìm hiểu thị trường, thiết lập quan hệ bạn hàng, ký kết hợp đồng, tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh và đầu tư, từ ngày 24/06-01/07, Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương phối hợp tổ chức Đoàn giao dịch thương mại tại Australia.

Thanh Hoá đồng loạt tổng kiểm tra hàng trăm cơ sở cầm đồ, cho vay tài chính
Thanh Hoá đồng loạt tổng kiểm tra hàng trăm cơ sở cầm đồ, cho vay tài chính

Ngày 29/03, hàng trăm cán bộ chiến sĩ thuộc các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh Thanh Hoá, Công an thành phố Thanh Hóa và Công an huyện Quảng Xương đã đồng loạt ra quân tổng kiểm tra 188 cơ sở cầm đồ, cho vay dịch vụ tài chính trên địa bàn huyện Quảng Xương và thành phố Thanh Hóa.

Khởi công dự án nhà xưởng xây sẵn tại KCN Bắc Tiền Phong
Khởi công dự án nhà xưởng xây sẵn tại KCN Bắc Tiền Phong

Dự án Core5 Quảng Ninh có quy mô đầu tư 69.000m2 nhà xưởng xây sẵn đạt tiêu chuẩn quốc tế để cho thuê.

Quảng Ninh trao giấy chứng nhận đầu tư cho 3 dự án trên 80 triệu USD
Quảng Ninh trao giấy chứng nhận đầu tư cho 3 dự án trên 80 triệu USD

Quảng Ninh trao Giấy chứng nhận đầu tư cho 3 dự án trong lĩnh vực công nghiệp chế biến - chế tạo, công nghiệp công nghệ cao.

Quảng Ninh thả 2,3 triệu con giống thủy sản về biển
Quảng Ninh thả 2,3 triệu con giống thủy sản về biển

Lễ thả giống thủy sản là hoạt động ý nghĩa được tổ chức thường niên ở Quảng Ninh nhân dịp kỷ niệm Ngày Truyền thống ngành Thủy sản Việt Nam.

Thừa nhận số hàng hóa không đảm bảo chất lượng, Sói Biển nói rằng là do lỗi nhân viên?
Thừa nhận số hàng hóa không đảm bảo chất lượng, Sói Biển nói rằng là do lỗi nhân viên?

Vừa qua, Thương hiệu và Công luận đã có bài phản ánh về việc các cửa hàng thực phẩm Sói Biển bày bán hàng hóa hết hạn sử dụng, hàng hóa không tem nhãn, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm… Trước những vấn đề đó, Sói Biển đã có phản hồi tới người tiêu dùng.