Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Italia chật vật tìm lại đà tăng trưởng sau đại dịch

Dù rất sốt sắng để tìm cách phục hồi nền kinh tế vốn đang bị thiệt hại nặng nề do đại dịch Covid-19, nhưng Italia sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức sau khi dỡ bỏ lệnh phong tỏa. Điều cần thiết là chính phủ phải hành động liên tục và hiệu quả.

Theo ước tính mới nhất của Ủy ban châu Âu (EC), nợ công của Italia sẽ tăng lên mức gần 158,9% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong năm nay trước khi giảm xuống mức 153,6% GDP trong năm 2021. Đây là mức cao nhất kể từ Chiến tranh thế giới thứ hai. Tỷ lệ nợ của Italia đang cao thứ hai trong Liên minh châu Âu (EU), đứng sau Hy Lạp - được dự báo tăng lên gần 200% GDP trong năm 2020. Ngoài ra, thâm hụt ngân sách của Italia sẽ tăng lên mức 11,1% GDP, cao hơn nhiều so với mức trần 3% GDP mà EU đề ra.

Những chỉ số không mấy khả quan nói trên là do hoạt động sản xuất công nghiệp và xuất khẩu - những trụ cột quan trọng để Italia duy trì nền kinh tế vốn đang gặp nhiều khó khăn do liên quan đến nợ công và thất nghiệp. Không chỉ có khối sản xuất chịu ảnh hưởng tiêu cực từ đại dịch Covid-19 mà khối bán lẻ và dịch vụ của Italia cũng phải hứng chịu tác động nặng nề do các biện pháp phong tỏa đất nước.

Ảnh minh họaẢnh minh họa
Kết quả khảo sát của Viện Nghiên cứu Demoskopika cho thấy, ngành Du lịch Italia đang bị tàn phá nặng nề với hơn 40.000 doanh nghiệp lữ hành có nguy cơ bị phá sản do sụt giảm doanh thu ít nhất 10 tỷ euro. Số lượng lớn các công ty du lịch phá sản sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới thị trường việc làm với hơn 184.000 lao động.

Thực tế, trong vòng 20 năm trở lại đây, nền kinh tế lớn thứ ba Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) vẫn luôn là mối lo ngại thường trực của EU vì gần như không có tăng trưởng và được xem như một "mắt xích rệu rã" của khu vực. Sau hơn một thập niên mất mát do hậu quả của cuộc khủng hoảng kép (khủng hoảng kinh tế - tài chính bắt nguồn từ phố Wall (Mỹ) và khủng hoảng nợ bắt nguồn từ Hy Lạp), trong khi hầu hết các nước châu Âu đã hồi phục thì kinh tế Italia vẫn trì trệ. Italia từng 3 lần rơi vào “suy thoái kỹ thuật” - tình trạng GDP tăng trưởng âm hai quý liên tiếp. Tăng trưởng GDP của Italia trong năm 2019 chỉ đạt 0,2%. Ngay cả khi dịch Covid-19 bùng phát, nhiều tổ chức kinh tế đã cảnh báo nước này có thể rơi vào tình trạng suy thoái lần thứ tư. 

Đối với vấn đề kinh tế và du lịch, Thủ tướng Conte khẳng định việc mở cửa trở lại là không đủ để kích hoạt lại động lực của nền kinh tế. Để đối phó với cú sốc đối với nền kinh tế, điều cần thiết là chính phủ phải hành động liên tục và hiệu quả.

Để tạo động lực cho quá trình phục hồi, nhất là lĩnh vực du lịch, Thủ tướng Italy đã khuyến cáo người dân đi nghỉ tại những địa điểm trong nước. Chính phủ Italy cũng thông báo tăng cường hỗ trợ cho các cơ sở lưu trú nhằm thúc đẩy sự phục hồi của ngành du lịch.

 T.N

Bài liên quan

Tin mới

Thưởng lãm “Nghệ thuật Sen Việt 2023 - Vẻ đẹp thuần khiết” qua 75 bức tranh
Thưởng lãm “Nghệ thuật Sen Việt 2023 - Vẻ đẹp thuần khiết” qua 75 bức tranh

Chiều ngày 25/03/2023, tại Chùa Quán Sứ, Hà Nội đã diễn ra lễ Khai mạc triển lãm “Nghệ thuật Sen Việt 2023 - Vẻ đẹp thuần khiết” gồm 75 bức tranh Sen của hoạ sỹ Nguyễn Thị Kim Đức. Triển lãm do Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) phối hợp với Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức.

Hoa Kỳ gia hạn thời gian ban hành kết luận cuối cùng điều tra lẩn tránh phòng vệ thương mại gỗ dán
Hoa Kỳ gia hạn thời gian ban hành kết luận cuối cùng điều tra lẩn tránh phòng vệ thương mại gỗ dán

Thông tin từ Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương, ngày 23 tháng 3 năm 2023, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã thông báo gia hạn lần thứ sáu thời gian ban hành kết luận cuối cùng vụ việc điều tra lẩn tránh thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp đối với gỗ dán sử dụng nguyên liệu gỗ cứng nhập khẩu từ Việt Nam. 

Mời doanh nghiệp tham dự Hội nghị Xúc tiến Thương mại, Đầu tư và Hợp tác kinh tế Việt Nam - Trung Quốc (Tứ Xuyên)
Mời doanh nghiệp tham dự Hội nghị Xúc tiến Thương mại, Đầu tư và Hợp tác kinh tế Việt Nam - Trung Quốc (Tứ Xuyên)

Cục Xúc tiến thương mại sẽ phối hợp với Ủy ban Xúc tiến thương mại Tứ Xuyên (Trung Quốc) sẽ tổ chức “Hội nghị Xúc tiến Thương mại, Đầu tư và Hợp tác kinh tế  Việt Nam - Trung Quốc (Tứ Xuyên)”.

TP. Hồ Chí Minh và 9 tỉnh ký kết hợp tác phát triển kinh tế – xã hội
TP. Hồ Chí Minh và 9 tỉnh ký kết hợp tác phát triển kinh tế – xã hội

Ngày 25/03, tại TP. Vinh (Nghệ An), UBND TP. Hồ Chí Minh và UBND các tỉnh: Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Hà Nam, Cao Bằng, Bắc Kạn đã tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa TP. Hồ Chí Minh với một số địa phương phía Bắc và Bắc Trung bộ.

Đại diện Nhà thuốc Gia Huy tại Hà Nội phản hồi về bán “Thuốc kê đơn” không cần đơn thuốc
Đại diện Nhà thuốc Gia Huy tại Hà Nội phản hồi về bán “Thuốc kê đơn” không cần đơn thuốc

Sau khi Thương hiệu & Công luận có bài phản ánh về việc Nhà thuốc GIA HUY địa chỉ số 55 ngõ 54 Nguyễn Trí Thanh, phường Láng Thượng, quận Đống Đa bán thuốc kê đơn nhưng không cần đơn của bác sĩ; bán thuốc giá cao hơn thị trường; bán thuốc cho người tiêu dùng, khách hàng nhưng không có bill, hoá đơn bán hàng… Mới đây, Đại diện Nhà thuốc Gia Huy đã có buổi làm việc thông tin về những vấn đề này.

TP. Hồ Chí Minh: Tạm giữ 31.511 phương tiện vi phạm giao thông
TP. Hồ Chí Minh: Tạm giữ 31.511 phương tiện vi phạm giao thông

Công an TP. Hồ Chí Minh đang tạm giữ 31.511 phương tiện (34 ô tô, 1.252 xe ba bánh, 30.219 mô tô xe máy, 6 xe đạp).