Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Khai mạc Hội nghị bộ trưởng thông tin ASEAN lần thứ 16

Ngày 22/9, tại Đà Nẵng, Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã dự và phát biểu khai mạc Hội nghị bộ trưởng thông tin ASEAN lần thứ 16 (16th AMRI), Hội nghị bộ trưởng thông tin ASEAN+3 lần thứ 7 (7th AMRI+3), cùng các hội nghị quan chức cấp cao liên quan.

Phát biểu tại Lễ Khai mạc, Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cho biết, tuyên bố của Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 vừa qua, đã đưa ra định hướng cho việc xây dựng tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2045, phát triển tự cường, sáng tạo, năng động và lấy người dân làm trung tâm, có khả năng đón đầu các cơ hội, giải quyết những vấn đề mới nổi và các thách thức trong tương lai; đồng thời, đặt ra nhiệm vụ củng cố bản sắc, tăng cường đoàn kết, thống nhất trong ASEAN.

Trong tiến trình phát triển đó, cùng với những xu thế lớn của thời đại, hợp tác thông tin báo chí và truyền thông có vai trò quan trọng, nhằm gắn kết và lan tỏa các giá trị trong Cộng đồng ASEAN. Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân nhấn mạnh, tham gia vào quá trình phát triển chung, Việt Nam đặc biệt coi trọng lĩnh vực thông tin, truyền thông.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu khai mạc Hội nghị. Ảnh: Thanh Tùng.
Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu khai mạc Hội nghị (Ảnh: Thanh Tùng)

Phát biểu tại Hội nghị bộ trưởng thông tin ASEAN lần thứ 16, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, Hội nghị năm nay, đã thống nhất lựa chọn chủ đề “Truyền thông: Từ thông tin tới tri thức vì một ASEAN Tự cường và Thích ứng”. Các bộ trưởng thông tin của AMRI-16 tự hào tuyên bố sứ mệnh mới của truyền thông - tạo ra tri thức và sự thấu hiểu từ thông tin, qua đó trao thêm sức mạnh cho con người, giúp họ tự tin, làm chủ vận mệnh và hạnh phúc…

Con người ngày càng sáng tạo ra những công nghệ có sức mạnh lớn hơn. Nhưng sức mạnh huỷ diệt của công nghệ, cũng lớn như sức mạnh phát triển của nó. Bởi vậy, khía cạnh đạo đức của công nghệ, việc sử dụng công nghệ một cách có trách nhiệm, cũng như trách nhiệm xã hội của các nền tảng truyền thông (media platform), cần được nhấn mạnh hơn bao giờ hết. Và đây cũng là trách nhiệm của lĩnh vực thông tin và truyền thông ASEAN.

Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và bộ trưởng thông tin các nước ASEAN, Timor Leste, cùng các nước đối thoại Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc (Ảnh: Thanh Tùng)

Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN 2023 tổ chức tại Indonesia vào ngày 5/9 vừa qua, đã thông qua Tuyên bố về sự phát triển bền vững và có khả năng chống chịu, khẳng định sự cần thiết “vượt qua các thách thức thông qua chia sẻ tri thức và thông tin, hỗ trợ kỹ thuật, huy động nguồn lực và triển khai các sáng kiến nâng cao năng lực”.

Hội nghị bộ trưởng thông tin ASEAN năm nay, đã thống nhất lựa chọn chủ đề: "Truyền thông “Từ thông tin tới tri thức vì một ASEAN phản ứng nhanh và có khả năng chống chịu”… Lĩnh vực thông tin và truyền thông phải chuyển đổi từ việc cung cấp thông tin, tin tức đơn thuần sang cung cấp tri thức và sự thấu hiểu cho người dân để giúp họ tồn tại trong một thế giới biến động, khó lường, phức tạp và mơ hồ”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ.

Theo ông Ekkaphab Phanthavong, Phó tổng Thư ký ASEAN, với việc khu vực ASEAN đang nổi lên sau đại dịch, lĩnh vực thông tin và truyền thông đóng một vai trò quan trọng và xuyên suốt trong việc thúc đẩy tầm nhìn Cộng đồng ASEAN. Các cuộc thảo luận trong Hội nghị bộ trưởng thông tin ASEAN lần thứ 16 và các diễn đàn, hội nghị liên quan trao đổi về chủ đề "Truyền thông: Từ Thông tin đến Tri thức cho một ASEAN tự cường và thích ứng" - sẽ tạo thêm động lực cho hợp tác khu vực và các định hướng chiến lược để hướng đến phát triển xã hội, bền vững, và toàn diện.

Thiên Trường

Tin mới

Dự án Phát triển hành lang đường thủy và logistics phía Nam có khoản tín dụng 107 triệu USD từ WB
Dự án Phát triển hành lang đường thủy và logistics phía Nam có khoản tín dụng 107 triệu USD từ WB

Ngân hàng Thế giới (WB) vừa phê duyệt khoản tín dụng trị giá 107 triệu USD cho dự án Phát triển hành lang đường thủy và logistics khu vực phía Nam.

Thanh Hóa khai mạc hội thao công nhân, viên chức, lao động năm 2024
Thanh Hóa khai mạc hội thao công nhân, viên chức, lao động năm 2024

Ngày 22/6, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP. Thanh Hoá, tỉnh Thanh Hóa khai mạc hội thao công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) năm 2024.

Thủ tướng kiểm tra tiến độ trạm biến áp 500kV tại Thanh Hoá
Thủ tướng kiểm tra tiến độ trạm biến áp 500kV tại Thanh Hoá

Chiều 22/6, tại Thanh Hoá, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã tới kiểm tra tiến độ trạm biến áp 500kV Thanh Hoá thuộc đường dây 500kV mạch 3.

Thanh Hóa cho phép thăm dò khoáng sản đất làm vật liệu san lấp
Thanh Hóa cho phép thăm dò khoáng sản đất làm vật liệu san lấp

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Lê Đức Giang vừa ký và ban hành Giấy phép số 93/GP-UBND cho phép Công ty cổ phần Tư vấn thiết kế và Xây dựng giao thông thủy lợi Hồng Quân được thăm dò khoáng sản đất làm vật liệu san lấp tại xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc.

Liên danh Petrolimex trúng thầu Dự án trạm dựng nghỉ cao tốc Mai Sơn- Quốc lộ 45
Liên danh Petrolimex trúng thầu Dự án trạm dựng nghỉ cao tốc Mai Sơn- Quốc lộ 45

Trạm dừng nghỉ cao tốc Bắc – Nam phía Đông, đoạn Mai Sơn- Quốc lộ 45 được bố trí 2 bên tại lý trình Km 329+700 tại xã Đông Hòa, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Cháy lớn tại tòa nhà thương mại cao 9 tầng ở Bắc Ninh
Cháy lớn tại tòa nhà thương mại cao 9 tầng ở Bắc Ninh

Chiều 22/6, một vụ hỏa hoạn lớn xảy ra tại tòa nhà 9 tầng ở TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh rất may không ghi nhận thương vong về người. Cơ quan chức năng ban đầu nhận định lửa đã bén trong quá trình một số công nhân hàn xì trên tầng tum của tòa nhà.