Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Kiều hối - "Chìa khóa vàng" cho nền kinh tế 2023

Nếu được xem là nguồn vốn cho phát triển kinh tế xã hội, kiều hối là nguồn lực không phải hoàn trả, không phải trả chi phí sử dụng vốn, chi phí vay lãi.

Kiều hối là nguồn thu ngoại tệ từ kiều bào, từ người lao động gửi về. Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TP. HCM, lượng kiều hối đổ về TP. HCM năm 2022 ước đạt khoảng 6,8 tỉ USD, giảm khoảng 0,3 tỷ USD so với năm 2021.

Lượng kiều hối chuyển về này đóng vai trò quan trọng với sự phát triển kinh tế, xã hội đất nước nói chung và thành phố nói riêng.

Kiều hối mang đến nguồn vốn
Kiều hối mang đến nguồn vốn "vàng" cho sự phát triển kinh tế - xã hội. Ảnh minh họa.

Lý giải về việc giảm kiều hối, ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TP. HCM cho biết: Thu nhập của người dân, người lao động bị ảnh hưởng do kinh tế của một số quốc gia và khu vực trên thế giới đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, lạm phát tăng cao, đồng tiền mất giá, kinh tế suy giảm…

Nếu so với nguồn thu ngân sách thành phố dự ước năm 2022 đạt trên 434.000 tỷ đồng, nguồn kiều hối chuyển về trong năm 6,8 tỷ USD (tương đương khoảng 166.000 tỷ đồng – PV) là nguồn thu không nhỏ, mang lại hiệu ứng tích cực.

Kiều hối chuyển về trong năm 2022 chiếm 48% quy mô tiền gửi bằng ngoại tệ tại các tổ chức tín dụng hiện nay trên địa bàn, góp một nguồn vốn không nhỏ vào sự phát triển.

Ông Lệnh cũng nhẫn mạnh: "Với bản chất là nguồn ngoại tệ từ thu nhập, tích lũy của kiều bào, của người lao động ở nước ngoài chuyển về, kiều hối có vai trò đặc biệt quan trọng, là nguồn lực bổ sung, hỗ trợ không chỉ góp phần phát triển kinh tế xã hội mà còn đối với hiệu quả chính sách, điều hành chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương.

Nếu xem đây là nguồn vốn cho phát triển kinh tế xã hội thì kiều hối có đặc điểm khác với các nguồn vốn khác đó là không phải hoàn trả; không phải trả chi phí sử dụng vốn, chi phí lãi vay.

Đồng thời, đây là nguồn thu bằng ngoại tệ, vì vậy giá trị mang lại từ nguồn kiều hối là rất lớn, trở thành nguồn lực vàng cần được tiếp tục khuyến khích, thu hút và phát huy hiệu quả từ nguồn lực này."

Kiều hối trước hết là để phục vụ cho nhu cầu của người nhận kiều hối, có thể là tiết kiệm, tiêu dùng cá nhân, xây dựng, sửa sang nhà cửa, mở rộng các hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc nâng cao chất lượng cuộc sống… Các hoạt động này đều mang đến ý nghĩa tích cực cho sự tăng trưởng và phát triển trên các lĩnh vực khác nhau của đời sống, xã hội.

Hồng Nhung (t/h)

Bài liên quan

Tin mới

Thông tin lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 16/7
Thông tin lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 16/7

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 16/7 về các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Cổ phiếu cần quan tâm ngày 16/7
Cổ phiếu cần quan tâm ngày 16/7

Một số cổ phiếu cần quan tâm phiên 16/7 của các công ty chứng khoán.

Cục Đường bộ Việt Nam hoàn thành tốt nhiệm vụ 6 tháng đầu năm
Cục Đường bộ Việt Nam hoàn thành tốt nhiệm vụ 6 tháng đầu năm

Ngày 15/7, Cục Đường bộ Việt Nam đã tổ chức Hội nghị sơ kết tình hình thực hiện nhiệm vụ công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024.

LPBank công bố tên thương mại mới: Ngân hàng Lộc Phát Việt Nam
LPBank công bố tên thương mại mới: Ngân hàng Lộc Phát Việt Nam

Ngày 15/7/2024, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành Quyết định số 423/QĐ-TTGSNH2 về việc sửa đổi nội dung Tên Ngân hàng tại Giấy phép thành lập và hoạt động của Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt.

Yêu cầu kiểm tra đột xuất về kiểm định xe cơ giới
Yêu cầu kiểm tra đột xuất về kiểm định xe cơ giới

Bộ GTVT vừa có văn bản gửi các đơn vị liên quan về việc tăng cường công tác quản lý hoạt động kiểm định xe cơ giới.

Công an Hải Phòng thông tin về hành vi có dấu hiệu về tội "Chống người thi hành công vụ"
Công an Hải Phòng thông tin về hành vi có dấu hiệu về tội "Chống người thi hành công vụ"

Công an Hải Phòng vừa thông tin về hành vi có dấu hiệu về tội "Chống người thi hành công vụ" ngày 14/7/2024 ở Ngã tư Chợ Kênh, tại Km37+800 Quốc Lộ 10 thuộc địa phận thôn Câu Đông, xã Quang Trung, huyện An Lão, TP Hải Phòng.