Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Kon Tum: 84 học sinh nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm

Ngày 6/11, đã có 84 học sinh người dân tộc thiểu số của huyện Sa Thầy (Kon Tum) phải nhập viện tại Trung tâm Y tế huyện Sa Thầy với triệu chứng đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy nghi bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh của một đoàn từ thiện.

Bác sỹ Nguyễn Văn Thịnh, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Sa Thầy cho biết: “8h sáng ngày 6/11, bệnh viện đã tiếp nhận nhiều trường hợp học sinh nghi ngộ độc thực phẩm tại khoa cấp cứu. Các em học sinh nhập viện trong tình trạng đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy. Chúng tôi đã huy động toàn bộ lực lượng y, bác sỹ của đơn vị làm công tác cấp cứu kịp thời. Hiện tại có 84 trường hợp đang điều trị tại bệnh viện, trong đó 36 trường hợp đang được truyền dịch theo dõi”.

Kon Tum: 84 học sinh nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm - Hình 1

Các em học sinh nhập viện trong tình trạng đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy

Đến chiều cùng ngày, chưa có trường hợp bệnh nhân nào nặng phải chuyển lên tuyến trên, các trường hợp ngộ độc này đều đã được kiểm soát, sức khỏe đang dần ổn định. Các em có biểu hiện nặng được chỉ định cấp cứu, điều trị theo phương pháp cho uống thuốc giải độc, uống dịch bù nước, truyền nước, truyền dịch, điện giải... Các trường hợp nhẹ hơn đang được tập trung theo dõi sát sao tại hội trường bệnh viện, ông Thịnh cho biết thêm

Theo thống kê, 84 em học sinh bị ngộ độc trên đều là người dân tộc thiểu số tại làng Kà Đừ, thị trấn Sa Thầy, huyện Sa Thầy. Sáng 6/11, trên đường đến trường các em được một nhóm người tự xưng đang làm công tác từ thiện cho sữa và bánh.

Toàn bộ số học sinh sau khi ăn các thực phẩm từ nhóm từ thiện này cho đã có biểu hiện ngộ độc. Các loại thực phẩm được nhóm từ thiện phát cho các em học sinh gồm sữa hộp Fami, bánh bông lan, bánh kem… Các thực phẩm này đều có nguồn gốc nhãn mác, còn hạn sử dụng. Sữa được mua tại tạp hóa, bánh bông lan được lấy từ cơ sở làm bánh tại xã Ia Sao, huyện Ia Grai (Gia Lai).

Kon Tum: 84 học sinh nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm - Hình 2

Các em được cấp cứu, cho uông thuốc giải độc, truyền dịch và sức khỏe đang dần ổn định

Trong số 84 trường hợp ngộ độc, có 48 em học sinh Trường Trung học cơ sở Nguyễn Tất Thành; 1 em Trường Tiểu học Lê Hồng Phong; 35 em còn lại là học sinh Trường Phổ thông dân tộc nội trú trên địa bàn huyện Sa Thầy.

Cô Trương Thị Thu Thủy, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Nguyễn Tất Thành, huyện Sa Thầy cho biết: Sáng nay, sau giờ chào cờ, thấy nhiều học sinh các khối lớp có biểu hiện mệt mỏi, đau bụng, buồn nôn, Ban giám hiệu nhà trường đã điều động giáo viên chở các em đến ngay Trung tâm Y tế huyện cấp cứu.

Tại Trung tâm Y tế huyện Sa Thầy, ông Đào Duy Khánh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kon Tum cho biết, lãnh đạo Sở Y tế đã trực tiếp xuống thăm hỏi, động viên các trường hợp học sinh bị ngộ độc tại huyện Sa Thầy. Ngoài ra, đã cử một đoàn công tác đến các trường trên địa bàn tuyên truyền, vận động các trường hợp học sinh đã ăn những thực phẩm trên đến cơ sở y tế để các y, bác sỹ tiện theo dõi.

Đồng thời, kết hợp với chính quyền ngăn chặn không cho nhóm từ thiện tiếp tục phát bánh, sữa cho học sinh. Sở cũng đã chỉ đạo cho Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Kon Tum lấy các mẫu bánh và sữa để kiểm định chất lượng.

Ông Khánh cho biết thêm, buổi trưa xảy ra sự việc, giáo viên các trường học có học sinh ngộ độc cùng một số nhân viên bệnh viện huyện Sa Thầy tập trung nấu cháo cho các cháu ăn trưa, ổn định sức khỏe. Các trường hợp ngộ độc này, nếu có bảo hiểm y tế sẽ điều trị theo chế độ bảo hiểm, còn nếu trường hợp nào không có bảo hiểm, Sở Y tế sẽ điều trị miễn phí.

Sự việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ.

Kim Yến

Bài liên quan

Tin mới

Doanh nghiệp kiến nghị chiến lược phục hồi sản xuất, kinh doanh
Doanh nghiệp kiến nghị chiến lược phục hồi sản xuất, kinh doanh

Các hiệp hội doanh nghiệp gửi đề xuất Thủ tướng Chính phủ chiến lược “Phòng chống dịch theo điểm (khu dân cư, hộ gia đình, quy mô nhỏ nhất), phục hồi sản xuất, kinh doanh an toàn trong bối cảnh chống dịch mới”, thống nhất quản lý trên toàn quốc để vừa từng bước phù hợp phục hồi kinh tế, vừa kiềm chế được dịch bệnh.

Vĩnh Phúc linh hoạt biện pháp chống dịch trong tình hình mới
Vĩnh Phúc linh hoạt biện pháp chống dịch trong tình hình mới

Vĩnh Phúc tiếp tục phát huy tinh thần "chống dịch như chống giặc", không ngừng đẩy mạnh các hoạt động an sinh xã hội, chăm lo thiết thực cho người dân trên địa bàn và công dân Vĩnh Phúc trên cả nước gặp khó khăn do dịch bệnh gây ra.

Lào lo ngại dịch Covid-19 lây lan diện rông, Thái Lan cân nhắc nới lỏng phòng dịch
Lào lo ngại dịch Covid-19 lây lan diện rông, Thái Lan cân nhắc nới lỏng phòng dịch

Trong ngày 18/9, Bộ Y tế Lào ghi nhận 388 ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Còn tại Thái Lan, Thủ tướng nước này đang lên kế hoạch chấm dứt những biện pháp hạn chế để “sống chung an toàn với Covid-19”.

TP. Hồ Chí Minh: Phát hiện 76.691 đơn vị sản phẩm hàng hóa không rõ nguồn gốc
TP. Hồ Chí Minh: Phát hiện 76.691 đơn vị sản phẩm hàng hóa không rõ nguồn gốc

Kết quả kiểm tra thực tế toàn bộ 216 thùng carton và 49 bao PP hàng hóa trong thùng xe sau cabin xe tải HINO 89C-196.39, lực lượng chức năng đã phát hiện 76.691 đơn vị sản phẩm hàng hóa do Trung Quốc sản xuất, chưa xác định được chủ sở hữu hàng hoá.

Ngày 18/9: Thanh Hoá tiếp tục ghi nhận 7 ca mắc Covid-19
Ngày 18/9: Thanh Hoá tiếp tục ghi nhận 7 ca mắc Covid-19

Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thanh Hóa, tính từ 18 giờ ngày 17/9 đến 18 giờ ngày 18/9, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 7 ca mắc Covid-19. Trong đó, có 1 ca bệnh được phát hiện tại chốt kiểm dịch y tế, các bệnh nhân còn lại ghi nhận trong khu vực phong tỏa và khu cách ly.

Ngày 18/9: Có 14.903 bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh
Ngày 18/9: Có 14.903 bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh

Bản tin dịch Covid-19 ngày 18/9 của Bộ Y tế cho biết, có 9.373 ca mắc Covid-19, trong đó TP HCM ghi nhận 4.273 ca; tiếp sau là Bình Dương 2.877 ca. Trong ngày có 14.903 bệnh nhân khỏi bệnh.