Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Kỳ vọng tích cực về dòng tiền chứng khoán sau Tết

Dòng tiền và sự quan tâm của nhà đầu tư dự kiến tăng lên sau khi có thông tin về kết quả kinh doanh có kiểm toán và mùa đại hội thường niên tới.

Có thể nói, năm 2022 là năm thị trường chứng khoán Việt Nam có nhiều giai đoạn diễn biến tiêu cực, dòng tiền có xu hướng rời bỏ thị trường. Chứng khoán chịu nhiều tác động từ các yếu tố vĩ mô như: Rủi ro lạm phát toàn cầu, Fed tăng lãi suất…

Trong nước, trạng thái thắt chặt thanh khoản và mặt bằng lãi suất tăng cao, đầu tư công giải ngân chậm… do rủi ro từ thị trường trái phiếu doanh nghiệp, quá trình thanh lọc sai phạm trên thị trường chứng khoán (TTCK) và áp lực tỷ giá và lạm phát.

Dòng tiền và sự quan tâm của nhà đầu tư dự kiến tăng lên sau khi có thông tin về kết quả kinh doanh có kiểm toán và mùa đại hội thường niên tới. Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Dòng tiền và sự quan tâm của nhà đầu tư dự kiến tăng lên sau khi có thông tin về kết quả kinh doanh có kiểm toán và mùa đại hội thường niên tới. Ảnh minh họa. Nguồn Internet.

Hai tháng cuối năm 2022, nhờ khối ngoại đẩy mạnh giải ngân, dòng tiền mới hồi phục. Khối ngoại mua ròng đạt khoảng 32,1 tỷ đồng chỉ trong 02 tháng 11-12/2022. Tính trên hai sàn niêm yết, trong cả năm 2022, khối ngoại ghi nhận mua ròng hơn 30,2 tỷ đồng. Ngay trước Tết Nguyên đán (tính tới ngày 13/01/2023), giá trị giao dịch bình quân chỉ còn ở mức 8,6 nghìn tỷ đồng/phiên.

Nhiều chuyên gia phân tích cho rằng, nếu nhà đầu tư nước ngoài duy trì hành động này trong những phiên tới thì tình hình sẽ khá lạc quan.

Ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận Kinh tế vĩ mô và chiến lược thị trường CTCK VNDirect cho biết,  dòng vốn ngoại được kỳ vọng sẽ tiếp tục đổ vào thị trường trong những tháng đầu năm 2023, khi mà hiện nay định giá chứng khoán trong nước đang về vùng thấp trong lịch sử.

Dòng tiền của nhà đầu tư nội cũng được kỳ vọng sẽ dần quay lại thị trường sau kỳ nghỉ Tết cổ truyền để tìm kiếm các cơ hội sinh lời. Bởi trước Tết dương lịch và Tết âm lịch, dòng tiền đã rút khỏi thị trường, còn hiện nay đã có nhiều thông tin về hỗ trợ thị trường trong những tháng đầu năm 2023.

Tuy vậy, theo chuyên gia, vẫn khó để kỳ vọng vào sự tăng trưởng đột biến của dòng tiền như giai đoạn 2021 - đầu năm 2022, do bối cảnh mặt bằng lãi suất vẫn duy trì ở mức cao. 

Ông Đinh Quang Hinh cũng đưa ra nhận định: "Xu hướng dòng tiền sẽ chỉ phục hồi nhẹ sau Tết và đà phục hồi chỉ rõ rệt hơn trong nửa sau của năm 2023 khi xu hướng thắt chặt chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới dừng lại, áp lực lên tỉ giá và mặt bằng lãi suất trong nước hạ nhiệt".

Còn theo ông Trương Hiền Phương, Giám đốc CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam, cơ sở để thu hút dòng tiền và sự quan tâm của nhà đầu tư chính là thông tin về kết quả kinh doanh có kiểm toán và mùa đại hội thường niên tiếp sau đó.

Dựa trên các yếu tố thông tin đưa ra, dòng tiền sau Tết sẽ tham gia một cách tích cực hơn,  dòng tiền gia nhập thị trường sẽ tăng khi có nhiều thông tin tích cực được đưa ra.

Hồng Nhung (t/h)

Bài liên quan

Tin mới

Bệnh viện Thẩm mỹ Sao Hàn bị xử phạt 90 triệu đồng, đình chỉ hoạt động cơ sở 18 tháng
Bệnh viện Thẩm mỹ Sao Hàn bị xử phạt 90 triệu đồng, đình chỉ hoạt động cơ sở 18 tháng

Thanh tra Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh vừa công bố danh sách xử phạt vi phạm hành chính của bộ phận khám chữa bệnh (từ ngày 26/5 – 30/5/2023), trong đó Công ty NHH Bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Korean Star - Sao Hàn bị xử phạt 90 triệu đồng, đình chỉ hoạt động của cơ sở 18 tháng.

Đề xuất cấm mua bán, lưu thông, sử dụng thuốc lá điện tử
Đề xuất cấm mua bán, lưu thông, sử dụng thuốc lá điện tử

Trước những tác hại khôn lường của thuốc lá nói chung và thuốc lá điện tử nói riêng, ĐBQH Nguyễn Anh Trí đã đề xuất cấm mua bán, lưu thông, sử dụng thuốc lá điện tử tại Việt Nam.

Phê duyệt cấp hạn mức tín dụng trên BIZ MBBank cho doanh nghiệp
Phê duyệt cấp hạn mức tín dụng trên BIZ MBBank cho doanh nghiệp

Tính năng Phê duyệt cấp hạn mức tự động - được xây dựng trên nền tảng BIZ MBBank nhằm gia tăng trải nghiệm cho cộng đồng doanh nghiệp SME siêu nhỏ.

Buôn bán thức ăn thủy sản giả về giá trị sử dụng, công dụng và không niêm yết giá, 01 đại lý bị xử phạt
Buôn bán thức ăn thủy sản giả về giá trị sử dụng, công dụng và không niêm yết giá, 01 đại lý bị xử phạt

Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang đã ban hành Quyết định xử phạt đối với 01 đại lý do buôn bán thức ăn thủy sản giả về giá trị sử dụng, công dụng và không niêm yết giá với số tiền gần 60 triệu đồng.

Ngành hải quan xây dựng phương án triển khai tháng hành động phòng chống ma túy 2023
Ngành hải quan xây dựng phương án triển khai tháng hành động phòng chống ma túy 2023

Triển khai tháng hành động phòng chống ma túy năm 2023, ngành hải quan tập trung phối hợp xây dựng phương án đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy tại địa bàn “nóng” hiện nay là tuyến hàng không, chuyển phát nhanh và một số địa bàn, cửa khẩu trọng điểm...

Hà Nội dẫn đầu cả nước về số lượng sản phẩm OCOP
Hà Nội dẫn đầu cả nước về số lượng sản phẩm OCOP

Tính đến nay, Hà Nội đã đánh giá, phân hạng và công nhận được 2.167 sản phẩm theo Chương trình OCOP ("Mỗi xã một sản phẩm"). Trong đó, bao gồm: 6 sản phẩm 5 sao, 11 sản phẩm tiềm năng 5 sao, 1.162 sản phẩm 4 sao, 692 sản phẩm 3 sao.