Thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Y tế Lào Cai đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, đồng thời ban hành Quyết định số 775/QĐ-SYT ngày 07/11/2023 thành lập 02 đoàn kiểm tra liên ngành thực hiện công tác kiểm tra, giám sát các nhà hàng, khách sạn phục vụ các đại biểu tham dự sự kiện, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống khu vực ẩm thực và các sản phẩm của các gian hàng tham gia trưng bày, triển lãm tại Hội chợ.

Ngay từ khi chuẩn bị, các đoàn đã thực hiện kiểm tra, giám sát tại 3 khách sạn lớn nơi tổ chức các bữa tiệc chiêu đãi của tỉnh và đại biểu ăn, nghỉ (Mường Thanh, SaPaLy, Ngôi Sao) với tổng số 7 bữa tập trung, 2.000 suất ăn; thực hiện test nhanh 29 mẫu thực phẩm, không để các sản phẩm không đảm bảo phục vụ sự kiện.

các đoàn đã thực hiện kiểm tra, giám sát
Các đoàn thực hiện kiểm tra, giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm.

Hầu hết các sản phẩm thực phẩm được trưng bày là các sản phẩm đặc sản của các địa phương trong cả nước và nước bạn, nhiều sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP có đầy đủ thông tin trên sản phẩm, còn hạn sử dụng, được bày trên giá kệ cao. Đối với các gian hàng dịch vụ ăn uống khu vực ẩm thực cũng được các doanh nghiệp chú trọng đến nguồn gốc nguyên liệu sản phẩm, có đủ nguồn nước phục vụ chế biến, công tác vệ sinh đảm cũng được quan tâm.

Các đoàn kiểm tra cũng đã thực hiện tuyên truyền, nhắc nhở các đơn vị tham gia hội chợ phải đảm bảo điều kiện về thủ tục hành chính, pháp lý; hàng hóa phải đảm bảo đầy đủ, chính xác về thông tin, có thể truy xuất được nguồn gốc, xuất xứ khi cần; nguyên liệu và quy trình chế biến, bảo quản thực phẩm phải đảm bảo theo quy định.

Các đoàn kiểm tra thường xuyên giám sát và thường trực để giải quyết các sự cố liên quan đến an toàn thực phẩm trong suốt thời gian diễn ra sự kiện.

Minh Anh