Lãi suất ngân hàng tăng đồng loạt ở nhiều kỳ hạn

18:02:00 29/07/2020

THCL - Dữ liệu thị trường trong tuần thứ 4 của tháng 7 vừa được Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) công bố cho thấy, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) không thực hiện hoạt động bơm/hút ròng vốn mới trên thị trường mở, mà chỉ có một lượng tín phiếu 6 tỉ đồng đáo hạn.

BVSC cho rằng, với thanh khoản hệ thống dồi dào, NHNN nhiều khả năng sẽ tiếp tục không can thiệp bơm/hút ròng vốn qua thị trưởng mở trong một vài tuần tới.

Lượng vốn bơm ròng trên thị trường mở giảm mạnh trong thời gian vừa quaLượng vốn bơm ròng trên thị trường mở giảm mạnh trong thời gian vừa qua

Tuy nhiên trong tuần qua, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng có xu hướng tăng nhẹ ở các kỳ hạn chủ chốt như qua đêm, 1 tuần và 2 tuần, lần lượt ở mức 0,01%, 0,02% và 0,16%, theo đó đưa lãi suất các kỳ hạn này tăng lên mức 0,15%/năm, 0,2%/năm và 0,43%/năm.

Lãi suất liên ngân hàng bật tăng trở lại khi NHNN dừng việc bơm ròng trong nhiều tuần gần đây.

Trong tuần trước đó, trong khi lãi suất ở nhiều kỳ hạn có xu hướng giảm, lãi suất kỳ hạn 1 tuần lại tăng nhẹ 0,05%, lên mức 0,24%/năm.

Việc thanh khoản hệ thống có thể sẽ bớt dư thừa hơn trong hai quý cuối năm trong bối cảnh tăng trưởng tín dụng của hệ thống ngân hàng sẽ cải thiện trong khi đầu tư công sẽ được thúc đẩy mạnh hơn được cho là yếu tố sẽ khiến mặt bằng lãi suất liên ngân hàng nhiều khả năng tăng nhẹ trở lại trong các tháng tới.

Tuy nhiên, theo đánh giá của BVSC, việc các ca lây nhiễm COVID-19 xuất hiện trở lại trong cộng đồng gần đây có thể sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến triển vọng kinh doanh, khiến nhu cầu vốn trong thời gian tới giảm, qua đó thanh khoản hệ thống nhiều khả năng tiếp tục dư thừa.

Trúc Mai

Hà Nội: Đảm bảo nguồn cung mặt hàng thiết yếu cho người dân

 

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành