Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Lại xuất hiện lừa đảo qua điện thoại

Sau một thời gian ngưng hoạt động, gần đây các băng nhóm lừa đảo qua điện thoại lại bùng phát. Để nạn nhân không nghi ngờ, những đối tượng lừa đảo đưa ra chiêu thức dụ dỗ mới khiến nhiều người sập bẫy lừa.

Mới đây, Công an TP. Hà Nội liên tiếp nhận được phản ánh của người dân về việc bị các đối tượng gọi điện thoại tự xưng nhân viên bưu điện, thông báo đang nợ tiền cước điện thoại, thiếu nợ tiền ngân hàng do người khác lấy CMND đăng ký mở tài khoản ngân hàng hoặc liên quan đến các vụ án đang điều tra như buôn bán ma túy … và đã có lệnh bắt của công an, tòa án, viện kiểm sát, yêu cầu kê khai tài sản, tiền mặt hiện có, tiền trong các tài khoản ngân hàng.

Tiếp đó, yêu cầu người bị hại phải nghe điện thoại, liên tục nói chuyện với nhiều người tự xưng là điều tra viên, cán bộ công an và yêu cầu không được kể cho người khác việc đang làm với cơ quan pháp luật.

Lại xuất hiện lừa đảo qua điện thoại - Hình 1

Ảnh minh họa

Thậm chí để tạo sự tin tưởng cho bị hại, các đối tượng sử dụng phần mềm, ứng dụng gọi điện thoại qua mạng Internet giả mạo số gọi đến là số điện thoại của Công an TP. Hà Nội hoặc các cơ quan của Nhà nước nên khi người bị hại kiểm tra qua tổng đài 1080, qua mạng Internet… cũng không phát hiện được.

Sau đó, các đối tượng vừa dùng lời lẽ đe dọa rồi yêu cầu, thúc ép bị hại chuyển tiền vào các tài khoản chỉ định với lý do xác minh nguồn tiền, phục vụ điều tra và chiếm đoạt.

Công an TP. Hà Nội khuyến cáo đây là thủ đoạn lừa đảo công nghệ cao, người dân cảnh giác, tuyên truyền đến người thân, bạn bè các thủ đoạn trên, tránh “mắc bẫy của đối tượng xấu”.

Để làm việc với người dân, cơ quan công an sẽ trực tiếp gửi giấy mời, giấy triệu tập hoặc gửi qua công an địa phương và tuyệt đối không yêu cầu công dân chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Nội vừa khởi tố Ngô Anh Tuấn (23 tuổi, quê Thái Bình); Nguyễn Văn Nhật (24 tuổi) và Trần Ngọc Lâm (26 tuổi, cùng ở Thanh Hóa) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo điều tra, trưa 3/7, một phụ nữ tự giới thiệu là nhân viên bưu điện gọi cho ông Trần (69 tuổi, ở quận Hoàng Mai) tố ông vay ngân hàng 40 triệu nhưng không trả.

Thấy ông Trần thắc mắc và muốn báo cảnh sát, người phụ nữ đề nghị kết nối "đường dây nóng của Công an Hà Nội". Sau đó, cô ta chuyển máy cho nam thanh niên tự nhận là "trung úy cảnh sát điều tra".

Qua điện thoại, "sĩ quan" này nói ông Trần là chủ tài khoản 6 tỷ đồng tại Ngân hàng Bắc Á có nhiều giao dịch với tội phạm ma túy. "Trung úy" cũng thông báo cảnh sát thu được thẻ ATM ghi tên ông Trần. Công an đang chờ VKS phê chuẩn lệnh khởi tố ông. Cuộc gọi tiếp tục được chuyển đến người đàn ông tự giới thiệu tên Văn, là "Viện phó VKSND Tối cao". Vị này công bố VKS đã có lệnh bắt giam ông Trần.

Do hoảng loạn, ông Trần đề nghị thương lượng và được "Viện phó VKSND Tối cao" yêu cầu chuyển 800 triệu đồng vào tài khoản ngân hàng.Chiều cùng ngày, ông Trần đã chuyển hơn 700 triệu đồng vào tài khoản của Ngô Anh Tuấn ở ngân hàng Eximbank. Tuy nhiên sau đó, nạn nhân đoán đã bị lừa nên báo cảnh sát.

Cơ quan điều tra cùng nhà băng lập tức rà soát, phát hiện Tuấn và Lâm rút 500 triệu đồng từ tài khoản nói trên. Hai thanh niên khai làm việc này theo chỉ đạo của Nhật.

PV

Bài liên quan

Tin mới

Thanh Hoá xử phạt chủ đầu tư Khu đô thị Đông Hải vì xây dựng không đúng thiết kế
Thanh Hoá xử phạt chủ đầu tư Khu đô thị Đông Hải vì xây dựng không đúng thiết kế

Cơ quan chức năng vừa kiểm tra, phát hiện 56 lô liền kề và 5 lô biệt thự tại Dự án Khu đô thị Đông Hải, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hoá xây dựng các hạng mục công trình không đúng thiết kế xây dựng.

4 tháng đầu năm 2022 lượng gạo xuất khẩu của cả nước đạt gần 2,06 triệu tấn
4 tháng đầu năm 2022 lượng gạo xuất khẩu của cả nước đạt gần 2,06 triệu tấn

Theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tháng 4/2022 cả nước xuất khẩu 555.769 tấn gạo, tương đương 275,95 triệu USD, giá trung bình 496,5 USD/tấn, tăng 5% cả về lượng và kim ngạch; giá cũng tăng nhẹ 0,3% so với tháng 03/2022; nhưng giảm cả về lượng, kim ngạch và giá so với tháng 04/2021, với mức giảm tương ứng 28,9%, 35% và 8,5%.

Doanh nghiệp tại Na Uy đang có nhu cầu tìm kiếm các đối tác tại Việt Nam
Doanh nghiệp tại Na Uy đang có nhu cầu tìm kiếm các đối tác tại Việt Nam

Theo thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển cho biết, một số doanh nghiệp tại Na Uy đang có nhu cầu tìm kiếm các đối tác tại Việt Nam trong các lĩnh vực như dệt may, sản xuất, gia công sản phẩm bao bì...

Thanh Hoá sắp có khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Farmstay với quy mô 107 ha
Thanh Hoá sắp có khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Farmstay với quy mô 107 ha

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa đồng ý với đề nghị của Sở Xây dựng, chấp thuận chủ trương để UBND huyện Quảng Xương tổ chức lập quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Farmstay với quy mô 107 ha.

Công an tỉnh Đồng Tháp thu giữ gần 3.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu
Công an tỉnh Đồng Tháp thu giữ gần 3.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu

Thông tin từ Ban chỉ đạo 389 Quốc gia cho biết, lực lượng chức năng tỉnh Đồng Tháp vừa bắt giữ hai đối tường dùng xe gắn máy vận chuyển gần 3.000 bao thuốc lá lậu.

Thanh Hoá đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn ODA
Thanh Hoá đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn ODA

UBND tỉnh Thanh Hoá vừa có văn bản về việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn ODA và vốn vay ưu đãi nước ngoài. Trong đó yêu cầu các dự án chuyển tiếp phải giải ngân tối thiểu đạt 70% kế hoạch năm 2022 trước ngày 30-6-2022.