Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Lần đầu tiên trong lịch sử, giá dầu xuống dưới 0 USD/thùng

Giá dầu đêm qua trên thị trường Mỹ có lúc xuống tới gần -38 USD. Điều này đồng nghĩa với việc các nhà sản xuất dầu trả tiền cho người mua để tiêu thụ sản phẩm này với nỗi lo các kho dự trữ hết sức chứa vào tháng 5.

Tới đầu giờ sáng 21/4 (giờ Việt Nam), giá dầu WTI giao tháng 5 hồi phục đôi chút nhưng vẫn ở vùng giá âm (khoảng -16 USD/thùng). Hợp đồng dầu WTI giao tháng 6 cũng giảm mạnh nhưng đang ở quanh mốc 20 USD/thùng.

Giá dầu âm đồng nghĩa với việc các nhà sản xuất phải trả thêm tiền cho người mua để mang dầu đi. Chi phí để tích trữ dầu cao hơn giá thành sản xuất.

Đây là lần đầu tiên giá dầu thô thế giới rơi xuống mức âm (Ảnh: REUTERS)Đây là lần đầu tiên giá dầu thô thế giới rơi xuống mức âm (Ảnh: REUTERS)

Tuy nhiên, khối lượng giao dịch dầu theo hợp đồng giao tháng 5 ở mức thấp do vậy, các hợp đồng với kỳ hạn dài hơn thường được xem là chỉ báo chính sách hơn về tương quan mua bán. Giá dầu giao tháng 6, tháng 7 và tháng 8 đều quanh ở mức 20 USD/thùng. Giá dầu Brent giao tháng 6 ở mức khoảng 25 USD/thùng.

Tình hình xăng dầu thế giới không hề ổn định trong thời gian qua. Liên tiếp trong tuần này, giá nhiên liệu lao dốc không phanh và lần đầu tiên giá dầu ở mức âm, ghi dấu sự kiện lịch sử vào cuối ngày 20/4.

Theo Daniel Hynes tại ANZ, một trong những lý do đằng sau việc dầu thô lao giá là hạn hợp đồng tương lai tháng 5 sẽ kết thúc trong ngày 21/4. Còn Bloomberg cho biết, nhu cầu dầu đã cạn kiện do tình trạng phong tỏa vì dịch Covid-19 diễn ra trên khắp thế giới.

Còn theo CNBC lý giải, giá dầu xuống mức đáy một phần do tác động từ thông tin đươc đưa ra tại trang TankerTrackers ngày 16/4, rằng: "Xuất khẩu dầu của Arab Saudi sang Mỹ đã tăng hơn gấp đôi từ tháng 2 đến tháng 3/2020, khi giá dầu sụp đổ”.

Đối diện với thực trạng các kho chứa dầu đều đã đầy trong khi nhu cầu giảm do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, OPEC cùng các nước đồng minh đã đạt thoả thuận giảm sản lượng 9,7 triệu thùng/ngày, tương đương 10% tổng sản lượng trên toàn thế giới.

Dịch Covid-19 đã buộc các quốc gia áp lệnh hạn chế đi lại hoặc phong toả thành phố lớn. Điều này đã tạo ra cú sốc chưa từng có cho thị trường năng lượng.

Thị trường dầu mỏ thế giới hiện đang chịu áp lực về mất cân đối cung - cầu khi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) đều dự báo mức tiêu thụ năng lượng sẽ tiếp tục giảm mạnh.

Ngay cả khi khối OPEC và các nước đồng minh đã đồng ý cắt giảm sản lượng lớn nhất từ trước đến nay, với thỏa thuận lịch sử là giảm sản lượng 9,7 triệu thùng/ngày bắt đầu từ tháng 5, song giá dầu vẫn tiếp tục trượt giá, vì nhu cầu tiêu thụ giảm mạnh.

PV

Bài liên quan

Tin mới

Nhận định TTCK phiên 19/7: Thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng
Nhận định TTCK phiên 19/7: Thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng

Trong phiên giao dịch chứng khoán hôm nay 19/7, thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng và chỉ số VN-Index có thể sẽ thử thách lại mức kháng cự 1.280 điểm. Bên cạnh đó, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên dòng tiền có thể sẽ còn phân hóa và thanh khoản vẫn có thể ở mức thấp trong những phiên giao dịch tới.

VietABank triển khai dự án nâng cấp hệ thống phòng chống rửa tiền
VietABank triển khai dự án nâng cấp hệ thống phòng chống rửa tiền

VietABank vừa chính thức hợp tác với Công ty Cổ phần TNTECH để trang bị Hệ thống phần mềm phòng chống rửa tiền (AML) mới thay cho hệ thống cũ đang sử dụng theo mục tiêu áp dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại nhất. Đây được coi là mốc đánh dấu bước tiến quan trọng trong chiến lược quản trị rủi ro và tuân thủ của ngân hàng.

Hải Dương: Phát hiện xe tải chở gần 5 tấn gas không rõ nguồn gốc, xuất xứ
Hải Dương: Phát hiện xe tải chở gần 5 tấn gas không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Lực lượng chức năng Hải Dương phát hiện và tạm giữ một xe ô tô chở gần 5 tấn gas không rõ nguồn gốc đang trên đường mang đi tiêu thụ.

Bắc Ninh: Xử phạt 320 triệu đồng và buộc di dời 2 hộ kinh doanh vi phạm môi trường tại phường Phong Khê
Bắc Ninh: Xử phạt 320 triệu đồng và buộc di dời 2 hộ kinh doanh vi phạm môi trường tại phường Phong Khê

UBND tỉnh Bắc Ninh vừa ban hành các quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Giá vàng hôm nay 19/7: Hết trạng thái "bất động" vàng miếng SJC vọt lên 80 triệu đồng/lượng
Giá vàng hôm nay 19/7: Hết trạng thái "bất động" vàng miếng SJC vọt lên 80 triệu đồng/lượng

Trên thị trường quốc tế vàng tăng nhanh trở lại nhờ kỳ vọng Fed cắt giảm lãi suất vào tháng 9. Trong nước, vàng miếng SJC cũng vọt lên 80 triệu đồng/lượng sau 1 tháng rưỡi bất động.

Tỷ giá USD hôm nay 19/7: Trong nước giảm, thế giới tăng trở lại 
Tỷ giá USD hôm nay 19/7: Trong nước giảm, thế giới tăng trở lại 

Tỷ giá USD hôm nay 19/7, tại thị trường trong nước, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD giảm 5 đồng, hiện ở mức 24.251 đồng.