Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Làn sóng tẩy chay chuỗi cửa hàng Bách Hóa Xanh tăng cao, cổ phiếu MWG lao dốc

Mở cửa phiên giao dịch tuần mới trong sáng 19/07/2021, cổ phiếu MWG của Công ty CP Đầu tư Thế giới Di động giảm mạnh (6,9%) trong bối cảnh công ty này đang phải hứng chịu làn sóng tẩy chay từ người tiêu dùng liên quan đến chuỗi Bách Hóa Xanh.

Cụ thể, trong phiên giao dịch cùng ngày, theo đà giảm chung của chỉ số VN-Index và nhiều cổ phiếu trên thị trường, mã chứng khoán MWG của Công ty cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động cũng đã giảm giá mạnh.

Chốt phiên giao dịch cuối ngày 19/7, cổ phiếu MWG của Công ty Cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động ở mức 156.500 đồng/cổ phiếu, giảm 11.600 đồng/cổ phiếu (-6,9%) so với ngày 16/7. Mức giá này chỉ còn cao hơn mức giá sàn đúng 100 đồng.

Khối lượng giao dịch cổ phiếu MWG trong ngày 19/7 cũng cao nhất trong 1 tuần trở lại đây khi đạt tới 1,868 triệu cổ phiếu, với tổng giá trị giao dịch 297,07 tỷ đồng, khối lượng bán ra cao hơn gấp 2 lần khối lượng mua vào.

Chốt phiên giao dịch cuối ngày 19/7, cổ phiếu MWG của Công ty Cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động ở mức 156.500 đồng/cổ phiếu, giảm 11.600 đồng/cổ phiếu (-6,9%) so với ngày 16/7
Chốt phiên giao dịch cuối ngày 19/7, cổ phiếu MWG của Công ty Cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động ở mức 156.500 đồng/cổ phiếu, giảm 11.600 đồng/cổ phiếu (-6,9%) so với ngày 16/7.

Tại Công ty cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động, ông Nguyễn Đức Tài - Chủ tịch HĐQT đang trực tiếp sở hữu trên 12 triệu cổ phiếu MWG và 15,52 triệu cổ phiếu MWG (gián tiếp qua 100% cổ phần tại Công ty TNHH MTV Tư vấn Đầu tư Thế Giới Bán Lẻ). Với mức giảm của cổ phiếu MWG, tài sản trên sàn của ông Nguyễn Đức Tài đã giảm gần 700 tỷ đồng.

Diễn biến này diễn ra trong bối cảnh Thế Giới Di Động đang phải hứng chịu làn sóng tẩy chay từ người tiêu dùng liên quan đến chuỗi Bách Hóa Xanh khi mà thời gian qua, một số cửa hàng Bách Hoá Xanh bị cơ quan Quản lý thị trường kiểm tra và phát hiện bán giá cao hơn giá niêm yết, vì thế nhận phải làn sóng phản đối từ người tiêu dùng trên các trang mạng xã hội.

Mặc dù Thế Giới Di Động đã có văn bản khẳng định, Bách Hóa Xanh không có chủ trương tăng giá bán lẻ để kiếm lời trong giai đoạn dịch bệnh.

Tuy nhiên, nhiều người tiêu dùng vẫn không thể chấp nhận lý do phía Thế Giới Di Động đưa ra bởi lẽ tình hình dịch bệnh khó khăn, nhưng một số siêu thị khác vẫn cam kết giữ nguyên giá, bình ổn giá để hỗ trợ khách hàng vượt qua mùa dịch.

Họ cho rằng, việc Bách Hóa Xanh tăng giá bán hàng hóa là vô cảm trong bối cảnh nhiều địa phương nằm trong tâm dịch Covid-19, cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng nặng nề.

Càng khó chấp nhận hơn khi trước đó ngày 22/6, Bách Hóa Xanh đã có văn bản gửi đến các đối tác mặt bằng đề nghị giảm 50% chi phí thuê mặt bằng trong 1 năm để chia sẻ khó khăn, dù tất cả cửa hàng Bách Hóa Xanh đều hưởng lợi kinh doanh trong đại dịch.

Trước đó, như Thương hiệu và Công luận đã đưa tin, từ phản ánh của người tiêu dùng, ngày 16/7, lực lượng QLTT đã tiến hành kiểm tra, làm việc gần 300 cửa hàng Bách hóa Xanh tại nhiều quận, huyện trên địa bàn TP. HCM.

Cục QLTT tỉnh Đắk Lắk đã tiến hành kiểm tra tại cửa hàng Bách Hóa Xanh
Cục QLTT tỉnh Đắk Lắk đã tiến hành kiểm tra tại cửa hàng Bách Hóa Xanh.

Tiếp đến ngày 17/7, Cục QLTT tỉnh Sóc Trăng đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với cửa hàng Bách Hóa Xanh ở số 481 Trần Hưng Đạo, khóm 8, phường 3, TP. Sóc Trăng về hành vi bán một số mặt hàng cao hơn so với giá niêm yết.

Sau đó, chiều 18/7, Cục QLTT tỉnh Đắk Lắk đã tiến hành kiểm tra tại cửa hàng Bách Hóa Xanh (địa chỉ 259-261 Ngô Quyền, phường Tân An, TP.Buôn Ma Thuột). Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện cửa hàng này bán hàng không niêm yết giá và bán giá cao hơn so với giá niêm yết.

Hiện Cục QLTT các tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Tiền Giang, TP. Cần Thơ đều đưa chuỗi cửa hàng Bách hóa Xanh vào diện theo dõi, thường xuyên phải giám sát, kiểm tra để đảm bảo người dân không bức xúc.

Nguyễn Tùng - Hoàng Dương

Bài liên quan

Tin mới

Tất cả bệnh viện, thầy thuốc cùng siết chặt tay trên tuyến đầu chống dịch
Tất cả bệnh viện, thầy thuốc cùng siết chặt tay trên tuyến đầu chống dịch

Tất cả thầy thuốc, các bệnh viện không phân biệt lớn hay nhỏ, công hay tư đều cùng nhau tham gia tuyến đầu chống dịch COVID-19 với tinh thần khẩn trương nhất, “chống dịch như chống giặc”

‘Sức bật tinh thần’: Nghịch cảnh là đòn bẩy để xoay chuyển cuộc đời
‘Sức bật tinh thần’: Nghịch cảnh là đòn bẩy để xoay chuyển cuộc đời

Khả năng linh hoạt ứng phó với những thử thách khắc nghiệt và biết biến nguy cơ thành đòn bẩy sẽ giúp bạn trở thành phiên bản mạnh mẽ hơn của chính mình…

Thừa Thiên Huế: Tiễn 66 Thầy thuốc vào Nam chống dịch, đón 239 người dân Huế về từ TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: Tiễn 66 Thầy thuốc vào Nam chống dịch, đón 239 người dân Huế về từ TP Hồ Chí Minh

Chiều nay 26/7/2021, tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức đưa tiễn 66 Thầy thuốc và sinh viên Trường Đại học Y Dược Huế vào hỗ trợ tỉnh Bình Dương chống dịch Covid- 19. Đồng thời tỉnh tổ chức đón 239 công dân Huế về từ Thành phố Hồ Chí Minh trên chuyến bay Vietjet ở sân bay quốc tế Phú Bài.

Tổng cục Đường bộ làm rõ một số nội dung liên quan đến việc áp dụng “Luồng xanh” vận tải
Tổng cục Đường bộ làm rõ một số nội dung liên quan đến việc áp dụng “Luồng xanh” vận tải

Tổng cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN) vừa có Văn bản gửi các Sở GTVT các tỉnh, thành phố trực thuộc TW làm rõ một số nội dung liên quan đến việc áp dụng “Luồng xanh” vận tải và giấy nhận diện phương tiện kèm theo mã QRCode.

Bắc Ninh có điểm trung bình môn Vật lý đứng thứ nhất cả nước
Bắc Ninh có điểm trung bình môn Vật lý đứng thứ nhất cả nước

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo thi tỉnh, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, tỉnh Bắc Ninh có điểm trung bình môn Vật lý đứng thứ nhất toàn quốc với 7,09 điểm.

Cục An toàn thực phẩm cảnh báo 2 sản phẩm viên uống xuyên tâm liên giả mạo
Cục An toàn thực phẩm cảnh báo 2 sản phẩm viên uống xuyên tâm liên giả mạo

Cục An toàn thực phẩm (bộ Y tế) cho biết sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe viên uống Xuyên Tâm Liên CV19 có logo TOÀN LỘC và viên uống Xuyên Tâm Liên CV19 có logo NHẤT LỘC chưa đăng ký bản công bố tại Cục.