Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Lào Cai tăng cường kiểm soát ô nhiễm không khí

UBND tỉnh Lào Cai vừa ra văn bản số 6444/UBND-TNMT yêu cầu các địa phương, cơ quan, đơn vị, tổ chức liên quan tăng cường kiểm soát ô nhiễm không khí trên địa bàn tỉnh.

Thực hiện Văn bản số 4108/KSONMT-CLMT ngày 24/11/2023 của Cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường về việc tăng cường kiểm soát ô nhiễm không khí; để chủ động tăng cường công tác kiểm soát ô nhiễm, ngăn chặn, phòng ngừa, xử lý các điểm nóng về ô nhiễm bụi, khí thải nhằm cải thiện chất lượng môi trường không khí, đảm bảo tình hình an ninh trật tự.

UBND tỉnh yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các cơ quan của Bộ Tài nguyên và Môi trường, các sở, ngành có liên quan và chính quyền địa phương tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh, tập trung vào các cơ sở sản xuất có tiểm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao như Khu công nghiệp Tằng Loỏng, các cơ sở khai thác, chế biến, vận chuyển khoáng sản…

Kiên quyết xử lý vi phạm hành chính về lĩnh vực môi trường đối với các cơ sở không chấp hành hoặc cố tình không chấp hành các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường.

Chỉ đạo Trung tâm quan trắc Tài nguyên và Môi trường tăng tần suất quan trắc môi trường không khí tại các khu vực, điểm nóng về môi trường trên địa bàn tỉnh; vận hành liên tục ổn định hệ thống quan trắc môi trường không khí tại Khu Công nghiệp Tằng Loỏng.

Tăng cường kiểm soát ô nhiễm không khí trên địa bàn tỉnh Lào Cai
Tăng cường kiểm soát ô nhiễm không khí trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Tham mưu công bố chỉ số chất lượng môi trường trên cổng thông tin của tỉnh hoặc của Sở. Đồng thời, kết nối với Bộ Tài nguyên và Môi trường để các cơ quan chuyên môn, cơ quan thông tấn báo chí có thể theo dõi, tiếp cận và đưa tin. Trường hợp xảy ra ô nhiễm môi trường không khí trên địa bàn có hại cho sức khỏe cần kịp thời cảnh báo cho cộng đồng, nhân dân.

Sở Y tế chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp và tăng cường quan trắc các tác động đối với môi trường không khí từ các hoạt động của ngành y tế; thực hiện các chương trình, dự án nghiên cứu ảnh hưởng ô nhiễm không khí tới sức khỏe; tăng cường kiểm soát ô nhiễm từ các lò đốt rác thải y tế. 

Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu UBND tỉnh tăng cường nguồn ngân sách cho các cơ quan quản lý về các hoạt động đầu tư trang thiết bị quan trắc, thiết bị vận hành cơ sở dữ liệu, quản lý dữ liệu về khí thải; xây dựng kế hoạch quản lý môi trường không khí..

Công an tỉnh tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát các phương tiện lưu thông trên các tuyến đường, nhất là các tuyến đường tại khu vực đô thị, Khu công nghiệp Tằng Loỏng; đặc biệt là các phương tiện vận chuyển hàng hóa, quặng... 

Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh tăng cường công tác kiểm tra, theo dõi, giám sát các cơ sở sản xuất trong các khu, cụm công nghiệp đặc biệt là Khu Công nghiệp Tằng Loỏng, thường xuyên kiểm tra quá trình vận hành, bảo trì hệ thống xử lý khí thải của các đơn vị, không để xảy ra sự cố rò rỉ khí thải chưa qua xử lý ra môi trường. Đôn đốc, yêu cầu các cơ sở sản xuất trong khu công nghiệp định kỳ tổ chức diễn tập phòng ngừa ứng phó sự cố hóa chất, sự cố cháy nổ và sự cố môi trường để chủ động ứng phó, giảm thiểu đến mức thấp nhất ảnh hưởng đến môi trường không khí. 

UBND các huyện, thành phố, thị xã thực hiện các trách nhiệm quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường theo quy định tại khoản 2, Điều 168, Luật Bảo vệ môi trường 2020. Tổ chức tuyên truyền, vận động người dân tích cực, hưởng ứng bảo vệ môi trường không khí
Thường xuyên, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn quản lý. Kiên quyết lập biên bản xử lý vi phạm theo thẩm quyền đối với các cơ sở không chấp hành đúng các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường. 

Chủ đầu tư dự án, chủ cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn khuyến khích các cơ sở sản xuất kinh doanh đầu tư thay thế, nâng cấp thiết bị, công nghệ theo hướng tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường.

Đỗ Biên

Bài liên quan

Tin mới

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Nhà lãnh đạo uyên thâm với những tư tưởng sâu sắc về chủ nghĩa xã hội
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Nhà lãnh đạo uyên thâm với những tư tưởng sâu sắc về chủ nghĩa xã hội

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là một nhà lãnh đạo uyên thâm với những tư tưởng và lý luận về Chủ nghĩa xã hội, chủ nghĩa cộng sản sâu sắc. Tư tưởng và các bài viết, cuốn sách của đồng chí là một nguồn tài liệu tham khảo rất tuyệt vời, có ý nghĩa rất lớn về con đường đi lên Chủ nghĩa xã hội và tư tưởng này sẽ tồn tại mãi mãi đến các thế hệ mai sau.

Dự báo, điểm chuẩn trúng tuyển một số ngành của Trường Đại học Y Hà Nội năm 2024 sẽ tăng cao
Dự báo, điểm chuẩn trúng tuyển một số ngành của Trường Đại học Y Hà Nội năm 2024 sẽ tăng cao

Theo PGS.TS. Lê Đình Tùng - Trưởng phòng Quản lý Đào tạo Trường Đại học Y Hà Nội, dự báo điểm chuẩn trúng tuyển ở các ngành Y khoa, Răng - Hàm - Mặt sẽ tăng so với điểm chuẩn năm ngoái.

Hải Dương: Miễn phí cấp đổi sổ đỏ cho 18.000 trường hợp hiến đất làm đường
Hải Dương: Miễn phí cấp đổi sổ đỏ cho 18.000 trường hợp hiến đất làm đường

Tỉnh Hải Dương hỗ trợ toàn bộ kinh phí đo đạc, chỉnh lý, cấp đổi lại cho hàng nghìn trường hợp hiến đất làm đường chưa được cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đại sứ Ấn Độ: Tầm nhìn đối ngoại của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng giúp định vị Việt Nam trên trường quốc tế
Đại sứ Ấn Độ: Tầm nhìn đối ngoại của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng giúp định vị Việt Nam trên trường quốc tế

Chia sẻ với báo chí, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Sandeep Arya bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với tâm huyết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đặc biệt trong việc vạch ra đường hướng đối ngoại, giúp Việt Nam phát triển mạnh mẽ và vững chắc.

Khởi tố nguyên Chánh Văn phòng Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh
Khởi tố nguyên Chánh Văn phòng Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Dương Anh Dũng, nguyên Chánh Văn phòng Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Đôn đốc đẩy nhanh tiến độ các dự án cải tạo, nâng cấp bệnh viện tại Quảng Bình
Đôn đốc đẩy nhanh tiến độ các dự án cải tạo, nâng cấp bệnh viện tại Quảng Bình

Qua quá trình rà soát và kiểm tra, các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình đã phát hiện các dự án thành phần 1, 2, 3, 4, 5 thuộc Dự án đầu tư xây dựng nâng cấp, cải tạo 6 bệnh viện đa khoa và trung tâm y tế các huyện trên địa bàn đang chậm tiến độ thi công.