Lễ hội Diwali của Ấn Độ tại Hà Nội

06:00:00 09/11/2018

THCL - Lễ hội Diwali do Hiệp Hội các Doanh nghiệp Ấn Độ tại Hà Nội cùng cộng đồng Ấn Độ tại Việt Nam tổ chức sẽ diễn ra vào ngày 24/11, tại Hà Nội. Lễ hội sẽ gồm nhiều hoạt động hấp dẫn nhằm giúp nhân dân Thủ đô nói riêng và nhân dân Việt Nam nói chúng hiểu hơn về những nét văn hóa đặc sắc của Ấn Độ.

Ngày 24/11 tới, Hiệp hội các Doanh nghiệp Ấn Độ tại Hà Nội cùng cộng đồng Ấn Độ tại Việt Nam sẽ tổ chức một trong những lễ hội lớn nhất của Ấn Độ “Diwali Night – Lễ hội Ánh Sáng” tại khách sạn JW Marriot, Hà Nội.

Diwali  - một trong những lễ hội truyền thống đặc sắc nhất của Ấn Độ. (Ảnh: Zee News)

Diwali hay còn gọi là Deepavali (Lễ hội Ánh sáng) là lễ hội truyền thống đặc sắc của Ấn Độ được tổ chức để kỉ niệm sự kiện mang ý nghĩa nhắc nhở sự trở lại của thần Rama và vợ của ông, Sita sau khoảng thời gian 14 năm lưu đày về tới thành phố cổ đại Ayodhya – nơi được tin rằng là quê hương của vị thần tối cao trong đạo Hindu. Theo tương truyền trong sử thi Ramayana, do Sita bị quỷ dữ Ravana bắt cóc, Rama đã quyết định lên đường giải cứu người vợ của mình. Nhận được sự giúp đỡ của vị thần mang hình dáng của Khỉ – Hanuman trên đường đi, Rama đã giành chiến thắng trước quỷ dữ và cứu sống Sita. Nhờ vào chiến công này, Rama và Sita đã được thần dân đón tiếp trong niềm hân hoan với đèn cháy sáng khi họ trở về vương quốc. Lễ hội có ý nghĩa tôn giáo rất lớn với cộng động người Hindus, người Sikhs và người Jain – không chỉ trong nước Ấn Độ mà còn với nhiều người Ấn Độ sống ở nước ngoài.

Theo lịch phương Tây, Diwali thường diễn ra vào khoảng tháng 10 và tháng 11 hàng năm, chỉ sau mùa gió ở Ấn Độ. Ngày chính xác của lễ hội mỗi năm được tính dựa theo lịch người Hindu. Ngày này cũng đánh dấu sự bắt đầu của một năm mới, và rất nhiều doanh nghiệp tại Ấn Độ cũng bắt đầu một năm tài khóa mới.

Năm nay, Diwali được tổ chức với ý nghĩa mang lại tinh thần văn hóa Ấn Độ đến gần hơn với người dân thủ đô Hà Nội. Lễ hội được mang đậm màu sắc văn hóa Ấn Độ, ẩm thực Ấn Độ & quốc tế, biểu diễn múa Bollywood, biểu diễn Yoga với Master Bharat, múa Bharatanatyam (nghệ thuật múa cổ điển Ấn Độ), chương trình bốc thăm may mắn với giải thưởng độc đáo, nhảy Hip-hop, nghệ sĩ tung hứng, vẽ Henna truyền thống. Ngoài ra, còn có chương trình diễn kịch,  trình diễn đặc biệt về nhạc cụ Dhol của ban nhạc Dholiz từ Malaysia, trình diễn thời trang của NTK Ấn Độ Jaykirti ,…

Lễ hội Diwali dự kiến được diễn ra từ 18 – 22h30 ngày 24/11 tại Khách sạn JW Marriott, số 8 Đỗ Đức Dục, Mễ Trì, Hà Nội.

Hoàng Hà

Kiểm tra ga Sài Gòn, phát hiện nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành