Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Liên bang Nga: Việt Nam là đối tác truyền thống trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Giáo dục Đại học Liên bang Nga Konstantin Mogilevsky cho biết: Việt Nam là đối tác truyền thống trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Mỗi năm, Chính phủ Nga dành 1.000 suất học bổng cho sinh viên Việt Nam. Hiện tại, có khoảng 3.000 sinh viên Việt Nam đang học tập tại Nga, 70% trong số này đi theo diện học bổng của chính phủ 2 nước.

Đó là khái quát thông tin được đưa ra tại Diễn đàn hiệu trưởng các trường đại học Việt-Nga lần thứ hai, ngày 18/4.

Tham dự Diễn đàn có Hiệu trưởng của 60 trường đại học Việt Nam và Liên bang Nga
Tham dự Diễn đàn có Hiệu trưởng của 60 trường đại học Việt Nam và Liên bang Nga.

Diễn đàn có sự tham gia của Hiệu trưởng 60 trường đại học Việt Nam và Liên bang Nga, được tổ chức tại Đại học Tổng hợp quốc gia Moscow mang tên Lomonosov. Tại diễn đàn,cCác đại biểu đã cùng nhau thảo luận và ký kết nhiều văn bản hợp tác giữa 2 nước trong lĩnh vực khoa học và giáo dục.

Tham dự sự kiện cùng các thầy, cô giáo của các trường đại học 2 nước, có Thứ trưởng Bộ Khoa học và Giáo dục Đại học Liên bang Nga Konstantin Mogilevsky; Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam Hoàng Minh Sơn; Đại sứ Việt Nam tại Nga Đặng Minh Khôi; Chủ tịch Hiệp hội Hiệu trưởng các trường đại học Nga, Hiệu trưởng trường Đại học Tổng hợp quốc gia Moscow- Viktor Sadovnichy; Trưởng đoàn hiệu trưởng các trường đại học Việt Nam-Hiệu trưởng Đại học Giao thông Vận tải, Nguyễn Ngọc Long.

Phó Thủ tướng Liên bang Nga Dmitry Chernyshenko nêu rõ, năm 2024 có một ý nghĩa quan trọng - tròn 30 năm 2 nước ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản về quan hệ hữu nghị. Phó Thủ tướng khẳng định mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp và những hiệu quả hợp tác trên nhiều lĩnh vực, trong đó có giáo dục và đào tạo giữa 2 nước Việt Nam- Liên bang Nga.

Gần 30 văn bản hợp tác đã được ký kết
Gần 30 văn bản hợp tác đã được ký kết

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Giáo dục Đại học Liên bang Nga Konstantin Mogilevsky nêu rõ: Phát triển nguồn nhân lực trong mối quan hệ hợp tác giữa hai nước là một trong những nhiệm vụ mà các trường đại học hai nước cần đưa lên hàng đầu. Liên bang Nga coi Việt Nam là đối tác truyền thống trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

Thời gian qua, Nga dành nhiều sự ưu tiên cho Việt Nam. Mỗi năm, Chính phủ Nga dành 1.000 suất học bổng cho sinh viên Việt Nam. Hiện tại, có khoảng 3.000 sinh viên Việt Nam đang học tập tại Nga, 70% trong số này đi theo diện học bổng của chính phủ 2 nước.

Tại Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam Hoàng Minh Sơn phát biểu nhấn mạnh, thời gian qua, các cơ sở giáo dục đại học của hai nước đều luôn quan tâm và chủ động triển khai nhiều hoạt động hợp tác nghiên cứu, trao đổi học thuật, trao đổi giảng viên và sinh viên.

Hiện nay, giữa các trường đại học Việt Nam và Liên bang Nga có hơn 100 thỏa thuận hợp tác. Tuy nhiên, sự hợp tác và giáo dục đào tạo giữa 2 nước cũng như sự hợp tác giữa các trường đại học vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, cần tiếp tục thúc đẩy hơn nữa trong thời gian tới.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Các đại biểu tham dự Diễn đàn đã nghe Đại sứ Việt Nam tại Nga, Đặng Minh Khôi phát biểu. Đại sứ khẳng định, chính sách của hai nước trong phát triển giáo dục và đào tạo có sự tương đồng. Đầu tư và phát triển giáo dục là mục tiêu quan trọng trong sự phát triển của hai quốc gia.

Diễn đàn Hiệu trưởng các trường đại học Việt Nam - Liên bang Nga là cơ chế hết sức quan trọng để các cơ sở giáo dục đại học trao đổi kinh nghiệm, tăng cường hợp tác, góp phần cụ thể hoá và triển khai hiệu quả hơn nữa các cam kết hợp tác về giáo dục và đào tạo đã ký kết.

Gần 15 bài tham luận trình bày tại Diễn đàn đều khẳng định hiệu quả của mối quan hệ hợp tác song phương trong lĩnh vực khoa học và giáo dục. Các đại biểu cũng chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn để tiếp tục đẩy mạnh sự hợp tác giữa các trường đại học của Việt Nam và Nga trong thời gian tới.

Đặc biệt tại Diễn đàn, 30 văn bản hợp tác đã được ký kết giữa các trường đại học của hai nước. Đây là tiền đề quan trọng để đưa mối quan hệ hợp tác giáo dục giữa hai nước lên một tầm cao mới.

PV/VOV.vn

Bài liên quan

Tin mới

Bầu cử Mỹ 2024: Bà Nikki Haley tuyên bố ủng hộ và bỏ phiếu cho ông Donald Trump
Bầu cử Mỹ 2024: Bà Nikki Haley tuyên bố ủng hộ và bỏ phiếu cho ông Donald Trump

Ngày 22/5, cựu Thống đốc bang South Carolina và là cựu ứng cử viên nặng ký nhất trong chiến dịch bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa Nikki Haley tuyên bố, bà sẽ ủng hộ và bỏ phiếu cho ứng cử viên Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ ngày 5/11.

Thác Bản Giốc lọt TOP thác nước đẹp nhất thế giới
Thác Bản Giốc lọt TOP thác nước đẹp nhất thế giới

Theo Trung tâm thông tin, Cục Du lịch quốc gia Việt Nam, Tạp chí Du lịch quốc tế Travel+Leisure vừa công bố danh sách 21 thác nước đẹp nhất thế giới. Thác Bản Giốc xếp thứ 17, là đại diện duy nhất của Việt Nam vào danh sách được công bố hồi giữa tháng 5/2024.

Việt Nam kêu gọi bảo vệ thường dân và hạ tầng dân sự trong xung đột vũ trang
Việt Nam kêu gọi bảo vệ thường dân và hạ tầng dân sự trong xung đột vũ trang

Trong các ngày 21-22/5 đã diễn ra Phiên thảo luận mở của Hội đồng Bảo an về bảo vệ thường dân trong xung đột vũ trang với chủ đề “Kỉ niệm 25 năm Nghị quyết 1265 của Hội đồng Bảo an và 75 năm các Công ước Geneva”. Việt Nam kêu gọi bảo vệ thường dân và hạ tầng dân sự trong xung đột vũ trang.

Dự báo thời tiết 23/5: Bắc Bộ có mưa rào rải rác, vùng núi cục bộ mưa to
Dự báo thời tiết 23/5: Bắc Bộ có mưa rào rải rác, vùng núi cục bộ mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khu vực Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20 - 40mm, có nơi trên 80mm.

Tỷ giá USD hôm nay 23/5: Tiến sát mốc 105
Tỷ giá USD hôm nay 23/5: Tiến sát mốc 105

Rạng sáng 23/5, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD tăng 3 đồng, hiện ở mức 24.254 đồng. Trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt tăng 0,25%, đạt mốc 104,91.

VN-Index hôm nay: Thị trường vẫn luân phiên phục hồi với các mã/nhóm cổ phiếu
VN-Index hôm nay: Thị trường vẫn luân phiên phục hồi với các mã/nhóm cổ phiếu

Theo chuyên gia của SHS thì xu hướng trung hạn của VN-Index hôm nay, ngày 23/5 sẽ trở lại kênh tích lũy 1.250 điểm - 1.300 điểm sau nhịp giảm điểm mạnh. Trong ngắn hạn, VN-Index đang chịu áp lực điều chỉnh, tích lũy để kiểm tra lại vùng giá cao nhất năm 2023 tương ứng quanh 1.250 điểm.