Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Linh hoạt để giữ chân người lao động

Bằng mọi cách, nhiều doanh nghiệp (DN) cố gắng duy trì việc làm cho lao động, bởi với DN, người lao động chính là tài sản lớn nhất.

Cốgắngcầmcự

Tại Đà Nẵng, trong mùa dịch Covid-19, chỉ riêng ngành dệt may đã có hơn 2.000 lao động ở các khu công nghiệp (KCN) Hòa Cầm, Hòa Khánh và Sơn Trà bị mất việc do thiếu nguyên liệu và đối tác từ Mỹ, châu Âu (EU) tạm ngưng đơn hàng...

Các DN ở Đà Nẵng đã xoay xở mọi cách từ tìm kiếm thị trường nguyên liệu cũng như xuất khẩu mới, giãn việc, cho nghỉ phép năm... để người lao động không bị mất việc làm. Nhưng đến khi hai thị trường xuất khẩu lớn và chủ đạo là Mỹ, EU tạm ngưng đơn hàng từ Việt Nam thì gần như DN lực bất tòng tâm.

“Chúng tôi đã thật sự hết cách”, ông Hồ Sĩ Tân, Chủ tịch Công đoàn Công ty Vinakad - chuyên về dệt may xuất khẩu qua Mỹ ở khu công nghiệp Hòa Khánh (Đà Nẵng) nói. Vinakad là gương điển hình của Đà Nẵng trong thời kỳ đầu khi “một tay chống dịch, một tay tìm việc làm cho người lao động”, nhưng đến lúc cũng buộc phải cho gần 200 lao động nghỉ việc.

Ảnh minh hoạẢnh minh hoạ

Ông Nguyễn Văn Sơn, Giám đốc Công ty MTV Phong Sơn (Quảng Nam) cho hay, đơn vị vừa "cắn răng" cho 100 lao động nghỉ việc do hàng (may mặc) xuất khẩu sang các nước châu Âu bị tê liệt.

“Trước kia thì giãn việc, chia ca tạo điều kiện cho người lao động làm, nhưng sau hàng may mặc không thể xuất khẩu. Hiện tại, các đơn hàng đã hết nên chỉ sản xuất các mặt hàng trong nước như khẩu trang để cầm chừng cho 130 lao động còn làm việc. Thật sự, không ai muốn sa thải người lao động, đặc biệt trong lúc khó khăn này. Nhưng nếu chia giờ quá ít thì lại không đủ mức sống và làm tốn thời gian của người lao động có thể dành để tìm công việc khác kiếm thu nhập cao hơn”, ông Sơn chia sẻ.

Giữa bộn bề tin các DN chung quanh phải cắt giảm hàng trăm, hàng nghìn lao động thì hơn 1.000 người lao động Công ty TNHH MTV Phát triển Trang phục phụ nữ kiểu Pháp (Công ty F.L.D) ở Khánh Hòa những ngày qua vẫn giữ được việc làm, thu nhập ổn định.

Ông Võ Sơn, Phó Tổng giám đốc Công ty F.L.D cho hay: “Đợt này căng lắm, nhưng khó thế nào thì chúng tôi cũng tìm mọi cách để lo cho người lao động. Dịch Covid-19 khiến hàng loạt đối tác không nhận hàng, giờ là không có đơn hàng, đối tác thanh toán chậm… Từ tháng 3/2020, mọi thứ rất khó khăn, tôi cùng ban lãnh đạo tổ chức lại sản xuất, bố trí cho người lao động làm giãn ca. Các đơn hàng đang có bố trí cho người lao động chia nhau làm.

Đồng thời, chúng tôi động viên người lao động tiết kiệm tối đa, nâng cao năng suất để tồn tại, bố trí lao động ở những bộ phận còn việc làm để anh em không một ai phải nghỉ việc. Hiện, các đơn hàng may xuất khẩu sang thị trường Mỹ, Trung Quốc bị ách lại, chúng tôi xuất sang các dòng sản phẩm phụ liệu khác để tạo và giữ việc cho người lao động. Khó nhất hàng xuất đi nhưng khách xin trả chậm, không có tiền trả lương, bảo hiểm xã hội cho người lao động, chúng tôi rất mong người lao động chia sẻ. Tiền về thì việc đầu tiên là chi ngay lương cho người lao động. Cùng với việc giữ vững việc làm cho hơn 1.000 lao động, những trường hợp lao động khó khăn, có vợ chồng bị mất việc, công đoàn công ty đề xuất với công đoàn cấp trên hỗ trợ”.

Đềxuấtxâydựnghệthốngkhaibáoviệc

Theo số liệu công bố, 7 tháng năm 2020, lượng người làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp là 686.214 người, tăng 32% so cùng kỳ năm 2019. Sáu tháng qua, tổng số DN tạm ngừng kinh doanh có thời hạn là 29 nghìn, tăng 38,2% so cùng kỳ năm ngoái. Tính riêng trong quý II/2020, số LĐ thất nghiệp trong độ tuổi lao động là khoảng 1,3 triệu người.

Trước ảnh hưởng của dịch bệnh, Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH) dự báo, số lao động mất việc làm có thể tăng khoảng 100 nghìn người/tháng, tập trung chính ở các lĩnh vực như du lịch, hoạt động dịch vụ lưu trú và ăn uống, xây dựng, vận tải, chế biến chế tạo... Số DN bị ảnh hưởng sẽ lên đến 70%, trong khi số lao động bị ngừng việc, giãn việc, giảm việc có thể lên tới 3,5 - 5 triệu người. Nếu như trong nửa đầu năm ngoái, lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên có việc làm là 54,4 triệu người, đến nay đã giảm xuống còn 51,8 triệu người (giảm 2,6 triệu người).

Về bảo hiểm thất nghiệp, 7 tháng năm 2020, số lượng người làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp là 686.214 người, tăng 32% so cùng kỳ năm 2019. Những tháng năm 2019, bình quân 60 nghìn - 70 nghìn người, nhưng năm nay bình quân mỗi tháng gần 100 nghìn người xin hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Mặc dù thị trường lao động đang có dấu hiệu phục hồi, nhiều lĩnh vực cho thấy tín hiệu tốt, một số ngành nghề, lĩnh vực bị đứt chuỗi việc làm, lao động bị ngừng việc nay đã trở lại thị trường. Tuy nhiên, sáu tháng qua chỉ giải quyết được 120 nghìn việc làm mới so với hàng triệu người bị mất việc.

Dự báo đến cuối năm, có 70% số DN và 3,5 - 5 triệu lao động gặp khó khăn. Do đó, theo ông Vũ Quang Thọ, chuyên gia lao động việc làm, thì cần phải xây dựng một hệ thống khai báo việc làm nhằm hỗ trợ DN duy trì sản xuất, kinh doanh để giữ việc làm cho người lao động.

Theo Nhân dân

Bài liên quan

Tin mới

Tổng thống Nga Putin chúc mừng Chủ tịch nước Tô Lâm
Tổng thống Nga Putin chúc mừng Chủ tịch nước Tô Lâm

Nhân dịp đồng chí Tô Lâm được Quốc hội khoá XV bầu giữ chức Chủ tịch nước Việt Nam, lãnh đạo các nước Nga, Brunei, UAE, Palestine, Sri Lanka và Mông Cổ đã gửi điện và thư chúc mừng.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam trả lời về đề nghị của Campuchia
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam trả lời về đề nghị của Campuchia

Việc một số tài khoản được cho là xuất phát từ Việt Nam bày tỏ ý kiến cá nhân trên mạng xã hội vừa qua không đại diện cho quan điểm của Chính phủ và Nhân dân Việt Nam. Việt Nam không đồng tình với các ý kiến mang tính kích động, chia rẽ tình cảm tốt đẹp giữa nhân dân Việt Nam và Campuchia.

Khởi tố nguyên Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo Phương Hoàng Kim
Khởi tố nguyên Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo Phương Hoàng Kim

Ông Phương Hoàng Kim sinh năm 1973, nguyên là Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Bộ Công Thương, bị khởi tố để điều tra về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự.

Doanh nghiệp tư nhân kinh doanh vàng bị xử phạt 32 triệu đồng về hành vi buôn bán trang sức giả mạo nhãn hiệu
Doanh nghiệp tư nhân kinh doanh vàng bị xử phạt 32 triệu đồng về hành vi buôn bán trang sức giả mạo nhãn hiệu

Ngày 23/5, thông tin từ Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Nghệ An vừa đã ban hành quyết định xử phạt 32 triệu 01 doanh nghiệp tư nhân kinh doanh vàng (trụ sở tại thị xã Cửa Lò) vì có hành vi buôn bán trang sức giả mạo nhãn hiệu.

46 doanh nghiệp ở Hà Tĩnh tham gia điều chỉnh phụ tải điện
46 doanh nghiệp ở Hà Tĩnh tham gia điều chỉnh phụ tải điện

46 khách hàng doanh nghiệp tại Hà Tĩnh đã sẵn sàng tham gia điều chỉnh phụ tải điện theo kế hoạch của Công ty Điện lực Hà Tĩnh nhằm giảm tải lưới điện giờ cao điểm.

Phát động Tháng hành động Vì trẻ em và Khai mạc hoạt động hè năm 2024
Phát động Tháng hành động Vì trẻ em và Khai mạc hoạt động hè năm 2024

Ngày 23/5, tại Cung Văn hóa Thiếu nhi thành phố, UBND TP. Hải Phòng Phát động Tháng hành động Vì trẻ em và Khai mạc hoạt động hè năm 2024. Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam, Chủ tịch Hội đồng Bảo trợ Quỹ Bảo trợ trẻ em thành phố, Trưởng ban Ban Chỉ đạo hè thành phố dự và chỉ đạo Lễ phát động.