Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Lĩnh vực thông tin và truyền thông: Xử lý nghiêm những đơn vị thực hiện không đúng tôn chỉ

Để bảo đảm thực hiện Thông báo số 607/TB-TTKQH ngày 8/5/2017 của Tổng Thư ký Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành cần tập trung hoàn thiện hành lang pháp lý, hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn thông tin.

Hoàn thiện hành lang pháp lý

Theo Báo cáo mới đây của Chính phủ, trong năm 2017 các bộ, ngành đã hoàn thành việc xây dựng cơ chế phối hợp về các biện pháp đảm bảo an toàn thông tin mạng, xác định phạm vi, trách nhiệm cụ thể, rõ ràng giữa các bộ, ngành về quản lý thông tin.

Tăng cường công tác giám sát an toàn thông tin mạng, các dịch vụ trực tuyến tại các bộ, ngành trung ương và địa phương. Tuyên truyền, đẩy mạnh công tác kiểm tra đánh giá an toàn thông tin mạng tới các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và cộng đồng xã hội.

Trong những năm qua, Bộ TT&TT đã triển khai xây dựng Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia và đã chính thức đưa vào hoạt động. Qua đó, chủ động phát hiện và theo dõi nguồn phát tán thông tin trên mạng Internet. Thường xuyên tổ chức các chương trình, xây dựng tài liệu để tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức và kỹ năng bảo đảm an toàn thông tin cho các cơ quan nhà nước và toàn thể cộng đồng.

Ngoài ra, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo và yêu cầu người đứng đầu các cơ quan nhà nước phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra mất an toàn, an ninh mạng. Chính phủ chỉ đạo tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động của Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia nhằm phát hiện kịp thời các xu hướng thông tin tiêu cực, trái chiều báo cáo cấp có thẩm quyền để xem xét, chỉ đạo xử lý.

Đối với các cơ quan thông tấn báo chí, Chính phủ thường xuyên chỉ đạo thông tin phải chính xác, kịp thời, đảm bảo tính tích cực, có tính định hướng dư luận xã hội cao, cân đối liều lượng thông tin về dấu hiệu tiêu cực, mặt trái của xã hội, kịp thời cung cấp thông tin và chỉ đạo báo chí tham gia tích cực vào công tác đấu tranh với các luận điệu sai trái, vu cáo, xuyên tạc của các thế lực thù địch, phản động, đặc biệt là các vụ việc liên quan đến tôn giáo, dân chủ, nhân quyền.

“Xử lý nghiêm các cơ quan báo chí không thực hiện đúng tôn chỉ mục đích, xử lý nghiêm nhiều vụ việc báo chí thông tin sai sự thật, xúc phạm uy tín của tổ chức, uy tín danh dự của cá nhân... góp phần chấn chỉnh, ngăn chặn những tiêu cực trong hoạt động báo chí”, Chính phủ quan điểm.

Lĩnh vực thông tin và truyền thông: Xử lý nghiêm những đơn vị thực hiện không đúng tôn chỉ - Hình 1

Sẽ xử lý nghiêm các cơ quan báo chí không thực hiện đúng tôn chỉ mục đích

Kiểm duyệt chặt nội dung

“Hoạt động quảng cáo đang có sự tham gia quản lý của nhiều bộ, ngành nên đã tạo ra nhiều kẽ hở trong việc thẩm định hồ sơ quảng cáo. Cơ quan quản lý nhà nước về quảng cáo là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhưng hầu hết những vấn đề chủ yếu trong quảng cáo và phương thức quảng cáo (báo, tạp chí, phát thanh, truyền hình, báo điện tử, trang thông tin điện tử, xuất bản phẩm, mạng viễn thông di động, mạng Internet) là do Bộ TT&TT quản lý”, Chính phủ lưu ý đây là vấn đề cần xem xét điều chỉnh trong thời gian tới.

Theo Chính phủ, hiện nay không có quy định về thời lượng quảng cáo trên kênh truyền hình nước ngoài cung cấp trên dịch vụ truyền hình trả tiền. Để đảm bảo sự bình đẳng giữa các đơn vị trong và ngoài nước, cần quy định rõ về quảng cáo trên kênh nước ngoài như đối với kênh truyền hình trả tiền trong nước cho phù hợp; đồng thời xây dựng chính sách bảo đảm kiểm soát quảng cáo xuyên biên giới, tăng cường biện pháp kỹ thuật để ngăn chặn quảng cáo có nội dung vi phạm pháp luật Việt Nam.

Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra; Xây dựng cơ chế phối hợp với các Hội, Hiệp hội, nhất là hiệp hội bảo vệ người tiêu dùng, các cơ quan thông tấn, báo chí, truyền thông trong việc bảo đảm chất lượng hàng hóa khi quảng cáo và thực hiện nghiêm pháp luật về quảng cáo.

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra các công ty truyền thông, quảng cáo lớn trong nước nhằm chấn chỉnh hoạt động quảng cáo trong lĩnh vực phát thanh, truyền hình và trên môi trường mạng, nhất là hoạt động quảng cáo trên các trang mạng nước ngoài cung cấp xuyên biên giới vào Việt Nam như facebook và google nhằm thực hiện nghiêm Chỉ thị số 17/CT-TTg về việc tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, chấn chỉnh hoạt động quảng cáo.

Giải pháp cấp bách là phải hoàn thiện hành lang pháp lý để hỗ trợ hoạt động báo chí trong điều kiện báo chí hội tụ và truyền thông đa phương tiện đang phát triển mạnh mẽ như hiện nay. Kịp thời sửa đổi, bổ sung Luật Báo chí, Luật Quảng cáo và các văn bản hướng dẫn.

Đồng thời, tăng cường chỉ đạo, định hướng, theo dõi chặt chẽ, thường xuyên đánh giá tôn chỉ, mục đích và xử lý vi phạm theo quy định, nâng cao trách nhiệm cơ quan chủ quản, xử lý trách nhiệm người đứng đầu cơ quan báo chí khi để xảy ra vi phạm nhiều lần.

 Minh Đức

Bài liên quan

Tin mới

Tìm việc làm qua phiên giao dịch trực tuyến với 6 tỉnh khu vực phía bắc
Tìm việc làm qua phiên giao dịch trực tuyến với 6 tỉnh khu vực phía bắc

Nhằm nỗ lực giải quyết việc làm cho người lao động, vừa qua, 6 trung tâm dịch vụ việc làm thuộc 6 tỉnh, bao gồm Phú Thọ, Hải Dương, Bắc Ninh, Tuyên Quang, Điện Biên và Lạng Sơn đã tổ chức phiên giao dịch việc làm trực tuyến kết nối người lao động và doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng.

Thông báo tạm dừng thông quan 3 ngày tại cửa khẩu Ái Điểm (Trung Quốc) - Chi Ma (Lạng Sơn)
Thông báo tạm dừng thông quan 3 ngày tại cửa khẩu Ái Điểm (Trung Quốc) - Chi Ma (Lạng Sơn)

Chính quyền huyện Ninh Minh, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) vừa có thông báo tạm dừng thông quan (điểm cặp chợ) cửa khẩu Ái Điểm phía nước này và cửa khẩu Chi Ma, Lạng Sơn trong 3 ngày (từ 0h ngày 25/9 tới 24h ngày 27/9).

Quảng Ninh sắp khởi công 4 dự án trọng điểm trị giá 283 tỷ đồng
Quảng Ninh sắp khởi công 4 dự án trọng điểm trị giá 283 tỷ đồng

Với tổng vốn đầu tư 283 tỷ đồng, 4 dự án trọng điểm về du lịch, đô thị, hạ tầng và năng lượng - được kì vọng sẽ tạo động lực phát triển mạnh mẽ cho tỉnh Quảng Ninh trong những tháng cuối năm 2021.

Ngày 26/9: Có 11.477 bệnh nhân được chữa khỏi
Ngày 26/9: Có 11.477 bệnh nhân được chữa khỏi

Bản tin dịch COVID-19 ngày 26/9 của Bộ Y tế cho biết, có thêm 10.011 ca mắc COVID-19, riêng Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận 5.121 ca. Trong ngày, có 11.477 bệnh nhân được chữa khỏi.

Ngày 26/9, Thanh Hóa ghi nhận 2 ca mắc Covid-19
Ngày 26/9, Thanh Hóa ghi nhận 2 ca mắc Covid-19

Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thanh Hóa, ngày 26/9/2021, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 2 ca mắc Covid-19 trong Khu cách ly điều trị Covid-19 Bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa.

Lãnh đạo thành phố Lạng Sơn: Thăm và tặng quà 11 điểm tiêm vắc xin trên địa bàn
Lãnh đạo thành phố Lạng Sơn: Thăm và tặng quà 11 điểm tiêm vắc xin trên địa bàn

Ngày 26/9, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn) tổ chức 3 đoàn công tác đến thăm và tặng quà 11 điểm tiêm vắc xin trên địa bàn thành phố.