Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Loạn hàng giả, nhái, hàng kém chất lượng trên mạng xã hội

Theo nhận định của cơ quan chức năng hoạt động buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên thị trường ngày càng diễn ra phức tạp, tinh vi.

Cuối năm luôn là khoảng thời gian nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao. Cũng trong dịp này, hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng “bùng nổ” về cả số lượng và đa dạng sản phẩm. Tình trạng này khiến các cơ quan chức năng luôn phải tăng cường kiểm tra, giám sát đến từng địa phương, từng doanh nghiệp, hộ kinh doanh nhỏ lẻ và trên mạng xã hội…

Không chỉ sản xuất, buôn bán hàng lậu, gian lận thương mại theo phương thức “truyền thống”, hiện nay nhiều tổ chức, cá nhân lợi dụng phương thức thương mại điện tử để buôn lậu, bán hàng giả... Ban chỉ đạo 389 quốc gia đã đề xuất lãnh đạo triển khai kế hoạch tăng cường đấu tranh, phòng, chống các hành vi trên.

Loạn hàng giả, nhái, hàng kém chất lượng trên mạng xã hội - Hình 1

Ông Đàm Thanh Thế, Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia phát biểu tại cuộc họp báo

Theo nhận định của ông Trần Hữu Linh Tổng cục trưởng Tổng cục quản lý thị trường: “Tình trạng buôn lậu, hàng giả, hàng nhái ngày càng tinh vi. Phương thức vận chuyển hàng lậu hàng cấm có sự thay đổi cung đường tuyến đường ngày càng tinh vi so với năm trước. Thay vì tập kết xe lớn số lượng lớn có hiện tượng vận chuyển bằng xe mô tô, xe khách, xuồng máy và các loại xe tải trọng nhẹ đưa từ biên giới về nội địa khiến lực lượng quản lý thị trường rất là vất vả để phát hiện và ngăn chặn.

Còn về vấn đề sản xuất hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ từ năm trước vẫn chưa có chuyển biến gì nhiều, tập trung nhiều ngành hàng nhưng chủ yếu là sản xuất giả ngay trong nội địa thứ hai do nhập lậu về ngày càng tinh vi. Việc sản xuất hàng giả từ mua nguyên liệu giá thấp trong thị trường, pha trộn không rõ nguồn gốc xuất xứ. Tình trạng tự sản xuất tự in nhãn mác nhái thương hiệu còn khá phổ biến. Nhập lậu nước ngoài vẫn còn nhiều từ hàng quần áo, dày dép, đồng hồ, kính mắt, hàng tiêu dùng như Apple, Nike, Adidas, Gucci… rất là nhiều. Ngay cả việc bán hàng trên mạng internet, các website thương mại cũng rao bán, tiêu thụ tràn làn nhiều mặt hàng không rõ nguồn gốc, hàng cấm, hàng giả, hàng nhái, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ” – ông Linh nhất mạnh.

Cũng theo ông Linh vấn đề an toàn thực phẩm luôn là chủ đề nóng, nhất là dịp cận tết, việc buôn bán vận chuyển gia súc gia cầm, bánh kẹo không nhãn mác không đảm bảo an toàn thực phẩm thường ở các khu chợ tạm, đông dân cư.

Ông Đàm Thanh Thế - Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia cho biết: “BCĐ 389 Quốc gia đã phối hợp với các bộ, ban, ngành từng địa phương để tăng cường chống vận chuyển, buôn bán hàng giả gian, hành vi lận thương mại trên cả nước. Đặc biệt ở các mặt hàng thuốc lá, đồ gia dụng, bách hóa tiêu dùng, pháo nổ, dược liệu… Các đối tượng lợi dụng đường mòn lối mở, địa hình phức tạp, sơ hở của lực lượng chức năng để hoạt động một cách tinh vi. Điều đó đã ảnh hưởng đến kinh doanh, sản xuất và người tiêu dùng. Tại đường biên giới giáp ranh các tỉnh như Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Lào Cai, Quảng Trị, Đồng Tháp và An Giang tình hình buôn lậu diễn ra hết sức phức tạp, lực lượng chức năng cuối năm đã tăng cường thêm để đấu tranh. Cũng tại tuyến đường biển như Hải Phòng, Đà Nẵng, Bà Rịa - Vũng Tàu... các đối tượng lợi dụng buôn bán xăng dầu lậu, động vật quý hiếm, thậm chí là ma túy (cocaine).

Loạn hàng giả, nhái, hàng kém chất lượng trên mạng xã hội - Hình 2

Tình trạng buôn lậu hàng mỹ phẩm còn diễn ra nhiều trên thị trường (Ảnh: Trang Nguyễn)

Còn theo ý kiến của đại diện của Ban chỉ đạo 389 của Bô Nông nghiệp pháp triển nông thôn – Nguyễn Xuân Thu cho biết: “BCĐ 389 của Bộ NNPTNT đã chỉ đạo các tổng cục và có văn bản hướng dẫn đối với các sở NNPTNT đề nghị tăng cường phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, tăng cường công tác kiểm tra hoạt động sản xuất kinh doanh hàng hóa trong các lĩnh vực về nông nghiệp. Đặc biệt trú trọng vào vấn đề toàn xã hội quan tâm như: hành vi tiêm thuốc an thần vào heo trước khi giết mổ, hành vi tiêm tạp chất vào thực phẩm để gian lận thương mại, hành vi sản xuất bột có chứa chất cấm (thuốc chống mốc khi đưa vào bột gây ra yếu tố làm hại sức khỏe con người).

Kết quả công tác chống gian lận thương mại, hàng giả của Bộ trong năm qua đã tiến hành thanh tra, kiểm tra đối với 85.450 đối tượng phát hiện 12.000 đối tượng có hành vi vi phạm, đã ban hành quyết định xử phạt hành chính, tổng số tiền là hơn 39 tỷ đồng. Trong đó thanh tra Bộ và tổng cục các cục, chi cục đã tiến hành hơn 140 cuộc gồm 48 cuộc thanh tra trong đó có 14 cuộc thanh tra phát hiện sai phạm đề nghị thu hồi 9,7 tỷ, ban hành 223 quyết định xử phạt hành chính với số tiền xử phạt là 89 tỷ.

Theo nhận định của các cơ quan chức năng tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại ngày càng tinh vi hơn từ việc thay đổi phương thức vận chuyển đến bán hàng. Hiện nay, để có thể dễ dàng qua mặt người tiêu dùng các đối tượng còn buôn bán trên mạng xã hội, mạng internet, các kênh thương mại điện tử. Vì vậy, Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 xác định, đấu tranh với hành vi này là một trong những kế hoạch trọng tâm, trọng điểm trong năm 2019. Theo đó, Ban chỉ đạo 389 Quốc gia cùng các bộ, ban, ngành địa phương tiếp tục xây dựng các kế hoạch chuyên để triển khai Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến nhân dân không tiếp tay cho buôn lậu, tích cực tham gia tố giác tội phạm và chung tay với các lực lượng chức năng trong lĩnh vực này.

Kết quả đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả của các lực lượng chức năng:

Lực lượng Công an đã phát hiện, xử lý 6.934 vụ việc; thu nộp NSNN đạt 200 tỷ 988 triệu đồng; khởi tố hình sự 1.000 vụ, 1.295 đối tượng.

Lực lượng Bộ đội Biên phòng phát hiện, xử lý 3.056 vụ việc vi phạm; thu nộp NSNN 46 tỷ 844 triệu đồng; khởi tố 856 vụ, 1004 đối tượng.

Lực lượng Cảnh sát biển phát hiện, xử lý 267 vụ vi phạm, tổng số tiền xử thu nộp ngân sách 122 tỷ 657 triệu đồng; khởi tố 61 vụ.

Lực lượng Hải quan thông qua hoạt động chống buôn lậu, thanh tra, kiểm tra sau thông quan đã phát hiện, xử lý 24.238 vụ việc vi phạm; thu nộp NSNN 2.807 tỷ 284 triệu đồng; khởi tố hình sự 62 vụ.

Lực lượng Thuế đã tổ chức thanh tra, kiểm tra 87.248 doanh nghiệp; tổng số thuế tăng thu qua thanh tra, kiểm tra là 16.438 tỷ đồng.

Lực lượng Quản lý thị trường phát hiện, xử lý 80.949 vụ việc vi phạm; thu nộp NSNN đạt 490 tỷ 269 triệu đồng.

Các cơ quan Thanh tra chuyên ngành đã phát hiện, xử lý 288 vụ việc vi phạm; thu nộp NSNN 17 tỷ 462 triệu đồng.

Trang Nguyễn

Bài liên quan

Tin mới

Từ 01/09, gửi hàng hóa qua xe khách phải cung cấp đầy đủ và chính xác 6 thông tin
Từ 01/09, gửi hàng hóa qua xe khách phải cung cấp đầy đủ và chính xác 6 thông tin

Theo nghị định mới quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, đơn vị kinh doanh vận tải hành khách khi nhận hàng hóa ký gửi xe ô tô phải yêu cầu người gửi hàng hóa cung cấp đầy đủ thông tin về tên hàng hóa, họ tên, địa chỉ liên lạc người gửi, người nhận, số căn cước công dân.

Tiêu hủy gần 70kg nghi là sâm không rõ nguồn gốc
Tiêu hủy gần 70kg nghi là sâm không rõ nguồn gốc

Mới đây, Đồn Biên Cửa khẩu Ma Lù Thàng và Đồn Biên phòng Huổi Luông, huyện Phong Thổ (Lai Châu) phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức tiêu hủy gần 70kg thực vật dạng củ, lá nghi là sâm. Đây là số hàng hóa được vận chuyển trái phép qua biên giới được tổ công tác của các đồn biên phòng phát hiện, thu giữ trong quá trình tuần tra kiểm soát trước đó.

Giá tiêu hôm nay 08/08: Dao động trong khoảng từ 71.000 – 74.500 đồng/kg
Giá tiêu hôm nay 08/08: Dao động trong khoảng từ 71.000 – 74.500 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước duy trì ổn định. Hiện giá tiêu trong nước dao động trong khoảng từ 71.000 – 74.500 đồng/kg.

Giá vàng hôm nay 08/08: Vàng vẫn khó vượt mốc 1.800 USD/ounce
Giá vàng hôm nay 08/08: Vàng vẫn khó vượt mốc 1.800 USD/ounce

Giá vàng thế giới tăng nhẹ trong bối cảnh lạm phát tại Mỹ tăng và các ngân hàng đồng loạt tăng lãi suất.

Giá heo hơi hôm nay 08/08: Giảm từ 1.000 - 2.000 đồng/kg ở nhiều khu vực
Giá heo hơi hôm nay 08/08: Giảm từ 1.000 - 2.000 đồng/kg ở nhiều khu vực

Giá heo hơi hôm nay 08/08, giảm rải rác ở hai miền Bắc - Nam.

Đề nghị bổ sung tổ chức giám sát xã hội tham gia giám sát hoạt động đấu thầu
Đề nghị bổ sung tổ chức giám sát xã hội tham gia giám sát hoạt động đấu thầu

Đó là phản hồi của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam -VCCI trước đề nghị của Bộ Tư pháp về việc tham gia thẩm định dự thảo Luật Đấu thầu sửa đổi.