Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

"Loạn phân lô, bán nền" tại Bảo Lộc, Bảo Lâm: Thanh tra và Công an tỉnh Lâm Đồng vào cuộc

Trước tình trạng một số cá nhân đứng ra thu mua gom đất nông nghiệp của người dân tại TP. Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm, rồi dùng chiêu trò hiến đất làm đường, để phân lô tách thửa, sau đó rao bán dưới vỏ bọc dự án, mới đây Thanh tra tỉnh và Công an tỉnh Lâm Đồng đã vào cuộc, tiến hành kiểm tra, xác minh, làm rõ.

Kiểm tra, rà soát vẫn “bỏ lọt” sai phạm?

Liên quan đến hoạt động hiến đất mở đường, phân lô tách thửa tại địa bàn huyện Bảo Lâm, TP. Bảo Lộc, trước đó ngày 26/04/2021, Văn phòng đăng ký đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản đề nghị Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Bảo Lộc, Bảo Lâm kiểm tra, xác minh việc thực hiện các dự án bất động sản, hiến đất làm đường, phân lô bán nền trên đất nông nghiệp, gây biến dạng cảnh quan môi trường trên địa bàn. Trong đó, có “Dự án” Khu nghỉ dưỡng Sun Valley, do Công ty CP Đầu tư và Phát triển Bất động sản Khải Hưng (Khải Hưng Corp) làm chủ đầu tư.

Theo đó, Văn phòng đăng ký đất đai đề nghị Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP. Bảo Lộc, các huyện Bảo Lâm, Lâm Hà kiểm tra, xác minh hiện trạng sử dụng đất (xây dựng nhà ở, sản xuất nông nghiệp, san gạt để làm đường giao thông). Đồng thời, cung cấp các thông tin về nguồn gốc đất đai (số thửa, tờ bản đồ, tổng diện tích, người sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất), tổng số thửa sau khi tách.

Văn phòng đăng ký đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản đề nghị Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Bảo Lộc, Bảo Lâm kiểm tra, xác minh
"Dự án" Khu nghỉ dưỡng Sun Valley từng nằm trong danh sách kiểm tra, rà soát của Văn phòng đăng ký đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng. Ảnh: Thuận Yến.

Các “dự án” được Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP. Bảo Lộc chỉ tên kiểm tra, rà soát như: Đam B’ri Ecovill do Công ty Hưng Vượng Real làm chủ đầu tư; Golden City, đường Nguyễn Văn Cừ, P.Lộc Phát, do Công ty Era Holdings làm chủ đầu tư; Tropicana Garden do Công ty Hải Phát Land làm chủ đầu tư; Bảo Lộc Greenwich do Công ty Phú Hoàng Investment làm chủ đầu tư; La Beature & La Nature do Công ty Địa ốc Tín Thành và Công ty Bất động sản Ngọc Á Châu làm chủ đầu tư; 70 Dam B’ri do Công ty GM Holding làm chủ đầu tư; Farm Hill do Công ty TNT Group làm chủ đầu tư; Park Hill, tại Quốc lộ 20, xã Lộc An và dự án Forest Hill của Công ty CP Đầu tư Phúc Long PNJ; cùng Sun Flower Vilage và Pine Valley của Công ty Bất động sản Thanh Hưng.

Trong số các “dự án” được Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Lâm Đồng yêu cầu rà soát, kiểm tra có “dự án” Khu nghỉ dưỡng Sun Valley của Khải Hưng Corp. Thế nhưng, không hiểu vì lý do gì mà sau đó kết quả kiểm tra, rà soát tại các “dự án” trên không được công khai thông tin.

Đến đầu tháng 11/2021, khi báo chí phản ánh về tình trạng một số cá nhân đứng ra thu mua gom đất nông nghiệp của người dân rồi dùng chiêu trò hiến đất làm đường để phân lô tách thửa sau đó rao bán với dự án gắn mác nghỉ dưỡng.

Mà điển hình quả đồi khoảng hơn 40ha, phủ xanh bởi chè và cà phê (có quỹ đất 1/3 ở mặt tiền đường Tản Đà, xã Đ’amBri, TP. Bảo Lộc và 2/3 thuộc xã Lộc Quảng, huyện Bảo Lâm), thuộc sở hữu của nhiều cá nhân. Sau đó được Khải Hưng Corp công khai san gạt để phân lô, thi công, biến quả đồi này thành Khu nghỉ dưỡng Sun Valley Bảo Lộc..., thì UBND huyện Bảo Lâm mới rốn ráo vào cuộc kiểm tra, rà soát.

Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Lâm Đồng từng yêu cầu kiểm tra, rà soát
Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Lâm Đồng từng yêu cầu kiểm tra, rà soát "dự án" Sun Valley, nhưng "sai phạm" tại Khu nghỉ dưỡng Sun Valley của Khải Hưng Corp không bị phát hiện, xử lý. Ảnh: Thuận Yến.

Trong văn bản trả lời báo chí (ngày 18/11/2021), ông Nguyễn Trung Thành, Phó Chủ tịch UBND huyện Bảo Lâm cho biết, khu đất 41ha hiện đang được Khải Hưng Corp rao bán được quy hoạch là đất ở nông thôn và được UBND huyện Bảo Lâm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 11 hộ gia đình, cá nhân, với diện tích khoảng 25ha, từ năm 2000 đến nay.

Đồng thời, ông Nguyễn Trung Thành cũng khẳng định các hộ gia đình này đã thực hiện các thủ tục hiến đất làm đường, chuyển mục đích sử dụng đất và tách thửa theo quy định.

Bên cạnh đó, cũng theo Phó Chủ tịch UBND huyện Bảo Lâm, sau khi đối chiếu hồ sơ thì các khu đất được đặt theo tên tiếng nước ngoài do các hộ gia đình, cá nhân đứng tên, uỷ quyền cho các đơn vị bán hàng và rao bán trên mạng xã hội. Khải Hưng là đơn vị được uỷ quyền bán hàng và việc các đơn vị bán hàng tô vẽ thêm các tiện ích giống như dự án bất động sản, thì sẽ bị xử lý về quảng cáo không đúng sự thật theo quy định.

Ngoài ra, liên quan đến việc các đơn vị được các hộ dân ủy quyền bán hàng, đã tự đặt tên cho các khu đất đã được tách thửa là khu “nghỉ dưỡng, khu dân cư” và đặt tên bằng tiếng nước ngoài để bán hàng. ông Nguyễn Trung Thành, Phó Chủ tịch UBND huyện Bảo Lâm cũng cho biết: Thời gian qua UBND huyện đã phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông xử lý hành chính đối với một số đơn vị quảng cáo không đúng sự thật, như Farm Hill, Forest Hill, The Tropicana Garden, Green Wich…

Phó Chủ tịch UBND huyện, cùng thủ trưởng các đơn vi: Phòng Tài nguyên và Môi trường; Phòng Kinh tế và Hạ tầng; Thanh tra huyện; Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện, tham dự buổi làm việc với Thanh tra tỉnh Lâm Đồng vào ngày 23/11/2021
Ngày 23/11/2021 Thanh tra tỉnh Lâm Đồng đã làm việc với ông Nguyễn Trung Thành, Phó Chủ tịch UBND huyện Bảo Lâm, cùng các đơn vị liên quan... Ảnh: Thuận Yến.

Cũng liên quan về việc hiến đất mở đường, phân lô tách thửa của các hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn huyện Bảo Lâm, ngày 22/11/2021, UBND huyện Bảo Lâm đã có thư mời ông Nguyễn Trung Thành, Phó Chủ tịch UBND huyện, cùng thủ trưởng các đơn vị: Phòng Tài nguyên và Môi trường; Phòng Kinh tế và Hạ tầng; Thanh tra huyện; Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện, tham dự buổi làm việc với Thanh tra tỉnh Lâm Đồng vào ngày 23/11/2021 liên quan đến nội dung báo chí phản ánh về việc hiến đất mở đường, phân lô tách thửa của các hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn.

Cơ quan Cảnh sát điều tra vào cuộc…

Cũng liên quan đến vấn đề hiến đất làm đường, tổ chức phân lô, bán nền thời gian qua trên địa bàn huyện Bảo Lâm và TP. Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng, ngày 19/11/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC03) Công an tỉnh Lâm Đồng đã tiến hành kiểm tra, xác minh tin báo về tội phạm của Thanh tra tỉnh Lâm Đồng về một số dấu hiệu sai phạm trong việc hiến đất mở đường, phân lô, tách thửa trái quy định trên địa bàn TP. Bảo Lộc (Lâm Đồng).

Cơ quan Cảnh sát điều tra yêu cầu Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Lâm Đồng cung cấp chứng cứ, đồ vật, tài liệu, dữ liệu có liên quan đến tin báo về tội phạm  đang điều tra, xác minh.

Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC03) Công an tỉnh Lâm Đồng đã tiến hành kiểm tra, xác minh tin báo về tội phạm của Thanh tra tỉnh Lâm Đồng về một số dấu hiệu sai phạm trong việc hiến đất mở đường, phân lô, tách thửa trái quy định trên địa bàn TP. Bảo Lộc
Văn bản của Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC03), Công an tỉnh Lâm Đồng gửi Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh. Ảnh: Thuận Yến.

Theo Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng, từ ngày 25/10/2021 đến ngày 10/11/2021, đơn vị chủ trì, phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Sở TN&MT, Sở Xây dựng, Sở Giao thông Vận tải, Sở Nông nghiệp và PTNN, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Lâm Đồng và các phòng chuyên môn thành phố Bảo Lộc; Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP. Bảo Lộc, UBND phường Lộc Phát và xã Đam B'ri để tiến hành khám nghiệm hiện trường đối với 14 khu đất có biểu hiện tách thửa, hợp thửa và hiến đất mở đường không đúng quy định trên địa bàn phường Lộc Phát và xã Đam B'ri, TP. Bảo Lộc có liên quan đến tin báo của Thanh tra tỉnh.

Quả đồi rộng hơn 40ha (thuộc địa phận TP. Bảo Lộc và một phần huyện Bảo Lâm) trước đây được phủ xanh bởi chè và cà phê, nay bị san ủi,
Quả đồi rộng hơn 40ha (thuộc địa phận TP. Bảo Lộc và một phần huyện Bảo Lâm) trước đây được phủ xanh bởi chè và cà phê, nay bị Khải Hưng Corp san ủi, "cạo trọc" để phân lô, thi công... Ảnh: Thuận Yến.

Căn cứ kết quả khám nghiệm hiện trường, Cơ quan Cảnh sát điều tra đề nghị Văn phòng Đăng ký đất đai phối hợp xác định các nội dung về các tuyến đường trong khu vực khám nghiệm hiện trường được khởi công, xây dựng và hình thành trên đất nông nghiệp từ thời gian nào đến thời gian nào? Cơ sở xác định?; Việc ghi nhận các tuyến đường này trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho các hộ dân có phải là hình thức công nhận đường giao thông hay không? Cơ sở xác định?; Quy hoạch tổng thể, quy hoạch chi tiết, kế hoạch sử dụng đất tại các khu đất đã khám nghiệm hiện trường? Việc hình thành các tuyến đường nêu trên có đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trên địa bàn thành phố Bảo Lộc hay không?; Tuyến đường được hình thành không đúng với quy hoạch sử dụng đất và không đúng với mục đích sử dụng đất ban đầu thì có được xem là chuyển mục đích sử dụng đất trái quy định hay không? Cơ sở xác định?; Tuyến đường được hình thành trên đất nông nghiệp - trồng cây lâu năm tại các khu vực khám nghiệm hiện trường có phải là phục vụ mục đích công cộng hoặc phục vụ hoạt động sản xuất nông nghiệp hay không?

Đồng thời, Cơ quan Cảnh sát điều tra đề nghị Văn phòng Đăng ký đất đai cung cấp một số thông tin, tài liệu khác có liên quan (nếu có), phối hợp trả lời bằng văn bản, cung cấp hồ sơ, tài liệu sao y bản chính cho Cơ quan Công an tỉnh Lâm Đồng trước ngày 26/11/2021.

Phong Vân – Thuận Yến

Bài liên quan

Tin mới

Hương Sơn đề xuất 15 sản phẩm tham gia OCOP cấp tỉnh
Hương Sơn đề xuất 15 sản phẩm tham gia OCOP cấp tỉnh

Huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh vừa tổ chức đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp huyện đợt 2 năm 2021 và đề xuất 15 sản phẩm tham gia OCOP cấp tỉnh.

Hậu Giang có 38 sản phẩm đủ tiêu chuẩn xếp hạng OCOP
Hậu Giang có 38 sản phẩm đủ tiêu chuẩn xếp hạng OCOP

Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh Hậu Giang đã tiến hành đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2021 cho các địa phương. Kết quả, có 38 sản phẩm đủ tiêu chuẩn xếp hạng OCOP. Trong đó có 16 sản phẩm đạt 4 sao và 22 sản phẩm được chấm điểm đạt 3 sao.

Ngăn chặn việc phổ biến Quốc ca Việt Nam là vi phạm pháp luật
Ngăn chặn việc phổ biến Quốc ca Việt Nam là vi phạm pháp luật

Ca khúc Tiến quân ca là Quốc ca của Việt Nam. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có trách nhiệm thực hiện chức năng quản lý Nhà nước và phải thực hiện các biện pháp cần thiết gìn giữ phát huy giá trị của Quốc ca.

Bắc Hà sẽ tổ chức giải đua ngựa biển diễn vào ngày 12/12
Bắc Hà sẽ tổ chức giải đua ngựa biển diễn vào ngày 12/12

Thông tin từ Ban Tổ chức Lễ hội mùa đông Bắc Hà "vũ điệu cao nguyên trắng' năm 2021: Giải đua ngựa biểu diễn được tổ chức vào sáng ngày 12/12, tại sân vận động trung tâm huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai.

Cục QLTT Cao Bằng triển khai đợt cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả
Cục QLTT Cao Bằng triển khai đợt cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Cao Bằng, Nông Văn Xứng vừa ký ban hành kế hoạch số 580/KH-QLTT về cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

“Dính” Covid-19 nhưng tín dụng vẫn có thể đạt 13% năm 2021
“Dính” Covid-19 nhưng tín dụng vẫn có thể đạt 13% năm 2021

Công ty cổ phần Chứng khoán SSI và Tập đoàn tài chính Mirae Asset Hàn Quốc nhận định, tăng trưởng tín dụng năm 2021 đạt khoảng 13%. Với mức tăng trưởng trên, các kế hoạch khôi phục và mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh trong bối cảnh bình thường mới có nhiều thuận lợi.