Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Lý do các tổ chức quốc tế lạc quan về kinh tế Việt Nam, lạm phát bình quân dự báo 3,8% trong năm 2022

Các tổ chức quốc tế lạc quan về kinh tế Việt Nam nhưng vẫn đưa ra cảnh báo: Trong trung hạn, nền kinh tế Việt Nam phải đối mặt với những rủi ro lớn, gây ảnh hưởng đến tăng trưởng.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế - IMF nâng dự báo tăng trưởng của Việt Nam lên 7% trong năm 2022.Theo đại diện của IMF thì Việt Nam là quốc gia duy nhất được điều chỉnh tăng đáng kể trong số các nền kinh tế lớn ở Châu Á.

Hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam. Ảnh minh họa internet
Hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam. Ảnh minh họa internet.

Còn ngân hàng ADB giữ nguyên dự báo tăng trưởng của Việt Nam ở mức 6,5% cho năm 2022, so với dự báo trong tháng 04/2022. 

Đại diện UOB, Tập đoàn ngân hàng đa quốc gia của Singapore cho biết: UOB vừa nâng dự báo tăng trưởng GDP năm 2022 của Việt Nam lên mức 8,2%, cao hơn nhiều so với mức 7% ngân hàng này đưa ra trước đó. Nguyên do sự phục hồi mạnh mẽ của GDP quý III/2022 là 13,67% (theo Tổng cục Thống kê) đã tạo nền tảng vững chắc cho kinh tế 09 tháng và là tiền đề cho tăng trưởng mạnh mẽ của cả năm 2022.

UOB cũng chỉ ra điều đáng lo hiện nay là triển vọng kinh tế năm 2023, khi chính sách thắt chặt tiền tệ gay gắt từ các ngân hàng Trung ương trên thế giới có thể sẽ đè nặng lên nền kinh tế Mỹ và Châu Âu - hai thị trường xuất khẩu chính chiếm 41% thị phần xuất khẩu của Việt Nam.

Xuất khẩu gạo là thế mạnh của Việt Nam. Ảnh báo Thanh niên
Xuất khẩu gạo là thế mạnh của Việt Nam. Ảnh báo Thanh niên.

Do vậy, trong dự báo triển vọng kinh tế toàn cầu hàng quý mới nhất, UOB cảnh báo sẽ có một cuộc suy thoái đối với các nền kinh tế lớn vào năm 2023. Ngân hàng UOB vẫn giữ mức dự báo tăng trưởng GDP năm 2023 của Việt Nam ở 6,6%, dựa trên ước tính nhu cầu từ các thị trường chính sẽ tiếp tục chậm lại.

Ngân hàng thế giới - WB thì dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam đạt 7,2% trong năm 2022 và 6,7% trong năm 2023. Theo WB, cùng với việc gỡ bỏ các biện pháp hạn chế đi lại, du khách quốc tế dần quay trở lại, khu vực dịch vụ đang phục hồi mạnh mẽ. Tăng trưởng xuất khẩu các mặt hàng công nghiệp chế biến, chế tạo dự báo sẽ chậm lại trong ngắn hạn khi nhu cầu trên toàn cầu yếu đi. Tuy nhiên, tiêu dùng trong nước mạnh hơn dự kiến sẽ bù đắp cho nhu cầu bên ngoài chững lại.

Cũng theo dự báo của WB, lạm phát bình quân dự báo 3,8% trong năm 2022, khi nhu cầu trong nước tiếp tục được củng cố. “Trong trung hạn, nền kinh tế Việt Nam phải đối mặt với những rủi ro lớn, gây ảnh hưởng đến tăng trưởng”, WB nhận định.

Nguyễn Vân Quỳnh (t/h)

Bài liên quan

Tin mới

Apple phải dựa vào Samsung để vượt qua khủng hoảng
Apple phải dựa vào Samsung để vượt qua khủng hoảng

Theo thông tin từ DigiTimes, Apple sẽ phải mua bộ nhớ từ Samsung để trang bị cho iPhone.

Trẻ bị dị ứng đạm sữa bò - Đâu là giải pháp thay thế hoàn hảo?
Trẻ bị dị ứng đạm sữa bò - Đâu là giải pháp thay thế hoàn hảo?

Dị ứng sữa không đơn thuần chỉ là sự nôn, trớ ở trẻ. Dị ứng sữa có thể gây nên các tình trạng phát ban toàn thân, ngứa và quấy khóc kéo dài. Ở một số trẻ, dị ứng sữa ở mức trầm trọng có thể gây viêm loét ruột kết.

Kon Tum tổng mức bán lẻ hàng hoá, doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 11 tăng 20,42%
Kon Tum tổng mức bán lẻ hàng hoá, doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 11 tăng 20,42%

Thông tin từ UBND tỉnh Kon Tum, theo của Cục Thống kê tỉnh, trong tháng 11/2022, tổng mức bán lẻ hàng hoá, doanh thu dịch vụ tiêu dùng trên địa bàn tỉnh ước tính đạt 28.530,02 tỷ đồng, tăng 20,42% so với cùng kỳ năm trước.

Công an Quận 1 tổ chức “Ngày hội quần chúng nhân dân giao nộp vũ khí thô sơ”
Công an Quận 1 tổ chức “Ngày hội quần chúng nhân dân giao nộp vũ khí thô sơ”

Ngày 26/11, Công an Quận 1, TP. HCM phối hợp cùng Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Quận 1 tổ chức “Ngày hội quần chúng nhân dân giao nộp vũ khí thô sơ” trên địa bàn.

Đồng Nai sẽ chọn nhà đầu tư cho 6 dự án bất động sản
Đồng Nai sẽ chọn nhà đầu tư cho 6 dự án bất động sản

Thông tin từ UBND tỉnh Đồng Nai, dự kiến trong năm 2023, sẽ có 6 dự án đưa vào danh mục thu hồi đất để đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư.

Phân khúc căn hộ chung cư đứng trước nhiều áp lực về giá
Phân khúc căn hộ chung cư đứng trước nhiều áp lực về giá

Diễn biến giá phân khúc căn hộ chung cư được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt ở các đô thị như TP Hồ Chí Minh khi đa số thị trường này phục vụ cho nhu cầu ở thực.