Văn phòng SPS Việt Nam (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) vừa có văn bản gửi Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), Vụ Khoa học Công nghệ (Bộ Công Thương) và Công ty CP Thực phẩm Thiên Hương (có địa chỉ tại số 1 Lê Đức Thọ, khu phố 2, phường Tân Thới Hiệp, Quận 12, TP. HCM) về cảnh báo của Liên minh Châu Âu (EU) đối với sản phẩm mì khô vị bò gà.
Cụ thể, Văn phòng SPS Việt Nam cho biết, đơn vị nhận được cảnh báo của EU đối với sản phẩm mì khô vị bò gà có tên tiếng Anh "Dried noodles with chicken- and beefspices" bị thu hồi tại thị trường Na Uy do chứa 0,052 mg/kg - ppm ethylene oxide.
Văn phòng SPS Việt Nam đề nghị 2 cơ quan trên chỉ đạo kiểm tra, xác minh và yêu cầu Công ty CP Thực phẩm Thiên Hương có giải pháp khắc phục ngay vi phạm (nếu có) để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng, tránh ảnh hưởng đến uy tín, chất lượng sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam.
Cũng liên quan đến sản phẩm mì, trước đó, như Thương hiệu và Công luận đã thông tin, do chứa thành phần thuốc trừ sâu (chất Ethylene Oxide) nên 2 sản phẩm của Công ty CP Acecook Việt Nam sản xuất là 77g, hạn sử dụng 24/9/2022) và miến Good (56g, hạn sử dụng 10/11/2022) vừa bị cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) vừa thu hồi.
Hiện tại, Bộ Công Thương đã đề nghị Công ty cổ phần Acecook Việt Nam báo cáo về quy trình sản xuất và sự khác biệt giữa lô sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đối với 02 sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good. Đồng thời, Bộ Công Thương chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp rà soát toàn bộ danh mục sản phẩm do Công ty cổ phần Acecook Việt Nam hiện đang phân phối trong nước, kiểm tra xác minh làm rõ quy trình sản xuất và xác định các vi phạm nếu có để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Theo quy định của Luật an toàn thực phẩm Việt Nam.
Hoàng Dương – Nguyễn Tùng