Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Ethylene Oxide là chất gì, có hại như thế nào?

Một số lô mì tôm chua cay Hảo Hảo và miến Good do Công ty Acecook Việt Nam sản xuất vừa bị Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland thu hồi, vì có chứa chất Ethylene Oxide. Vậy, Ethylene Oxide là chất gì, có hại như thế nào? Đây có lẽ là câu hỏi đang được đông đảo người tiêu dùng đặc biệt quan tâm.

Sử dụng sản phẩm nhiễm Ethylene Oxide có thể gây ung thư

Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) vừa ra thông báo thu hồi một số lô sản phẩm mì ăn liền có chứa chất Ethylene Oxide. Đây là chất có hại cho sức khỏe con người và không được phép sử dụng trong thực phẩm phân phối tại Liên minh châu Âu (EU).

Theo thông báo trên trang fsai.ie (FSAI), hiện có 3 dòng sản phẩm trong danh sách thu hồi của FSAI, bao gồm 2 sản phẩm của Việt Nam là mì Hảo Hảo vị tôm chua cay (loại 77g, hạn sử dụng đến 24/9/2022), miến Good vị sườn heo (loại 56g, hạn sử dụng đến 10/11/2022), và 1 sản phẩm có xuất xứ Trung Quốc - đó là mì Yato vị hải sản.

Sản phẩm miến bị thu hồi do chứa Ethlene Oxide
Sản phẩm miến bị thu hồi do chứa Ethlene Oxide.

FSAI cho biết, việc tiêu thụ các sản phẩm nhiễm Ethylene Oxide tuy không gây nguy hiểm cấp tính cho sức khỏe nhưng có thể gây ung thư nếu thường xuyên sử dụng trong thời gian dài. Do đó, người tiêu dùng cần hạn chế việc tiếp xúc với chất này.

Do đó, FSAI đã quyết định thu hồi lô sản phẩm trên tại các điểm bán chịu trách nhiệm phân phối.

Thông tin này khiến người tiêu dùng trong nước hoang mang vì từ lâu mì Hảo Hảo là sản phẩm được ưa chuộng tại Việt Nam bởi đặc tính tiện lợi, thơm ngon và dễ chế biến.

Hảo Hảo là sản phẩm được ưa chuộng số 1 tại Việt Nam bởi đặc tính tiện lợi, thơm ngon và dễ chế biến
Hảo Hảo là sản phẩm được ưa chuộng tại Việt Nam bởi đặc tính tiện lợi, thơm ngon và dễ chế biến.

Ngay khi nắm được thông tin cảnh báo, Bộ Công Thương Việt Nam đã đề nghị Công ty cổ phần Acecook Việt Nam khẩn trương báo cáo về quy trình sản xuất và sự khác biệt giữa lô sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đối với 02 sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good do công ty sản xuất để đánh giá sự xuất hiện chất Ethylene Oxide (là chất không thuộc danh mục được quy định về giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm theo Thông tư 50/2016/TT-BYT của Bộ Y tế) trong sản phẩm như cảnh báo nêu.

Đồng thời, Bộ Công Thương chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp rà soát toàn bộ danh mục sản phẩm do Công ty cổ phần Acecook Việt Nam hiện đang phân phối trong nước, kiểm tra xác minh làm rõ quy trình sản xuất và xác định các vi phạm nếu có để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Theo quy định của Luật an toàn thực phẩm Việt Nam.

Ethylene Oxide là chất gì?

Theo Wikipedia, Ethylene Oxide (hay còn gọi là oxiran và epoxit) là một hợp chất hữu cơ có công thức hóa học C2H4O, thường được tìm thấy ở dạng khí không màu và rất dễ cháy.

Ethylene oxide chủ yếu được sử dụng để làm ethylene glycol, chất chống đông và polyester. Một lượng nhỏ của ethylene oxide được sử dụng trong thuốc trừ sâu diệt côn trùng. Ethylene oxide cũng là một thành phần trong dệt may, chất tẩy rửa, dung môi và chất kết dính.

Ethylene Oxide tuy không gây nguy hiểm cấp tính cho sức khỏe, nhưng có thể gây ung thư nếu thường xuyên sử dụng trong thời gian dài
Ethylene Oxide tuy không gây nguy hiểm cấp tính cho sức khỏe, nhưng có thể gây ung thư nếu thường xuyên sử dụng trong thời gian dài.

Ngoài ra, Ethylene Oxide còn được sử dụng làm sản phẩm khử trùng có hiệu quả cao, được phép sử dụng ở nhiều quốc gia cho mục đích kiểm soát côn trùng trong một số sản phẩm nông sản, khử khuẩn các nguyên liệu và sản phẩm thực phẩm, đặc biệt cho gia vị và các loại thảo mộc như ớt bột, tiêu và quế...

Tuy nhiên, thị trường các nước ở châu Âu, Canada và Mỹ, thực phẩm được khử trùng bằng ethylene oxide là không được phép.

Theo FSAI, Ethylene Oxide được Cơ quan Hóa chất châu Âu (ECHA) phân loại là chất gây đột biến, chất gây ung thư và chất độc hại trong sinh sản.

Việc tiêu thụ các sản phẩm nhiễm Ethylene Oxide tuy không gây nguy hiểm cấp tính cho sức khỏe, nhưng có thể gây ung thư nếu thường xuyên sử dụng trong thời gian dài.

Cụ thể, chất này khi nhiễm vào cơ thể, sẽ làm rối loạn cấu trúc của đại phân tử protein và ADN, từ đó tạo nên chất gây ung thư cơ bản.

Con người có thể hít hoặc nuốt phải Ethylene Oxide. Điều này xảy ra khi tiếp xúc nghề nghiệp hoặc người tiêu dùng mua phải sản phẩm có chứa chất này.

Ngoài ra, Ethylene Oxide cũng thuộc danh sách các chất gây ung thư cơ bản gồm: Dioxin, Formol, Hàn the, các chất từ khói thuốc lá, kim loại nặng và Polycyclic aromatic hydrocarbon (PAH), benzo (a) pyren (BaP).

Nguyễn Tùng - Vũ Lê

Bài liên quan

Tin mới

An Giang: Tạm giữ 55 chiếc xe đạp, xe đạp điện không rõ nguồn gốc
An Giang: Tạm giữ 55 chiếc xe đạp, xe đạp điện không rõ nguồn gốc

Lực lượng chức năng tỉnh An Giang vừa kiểm tra một cửa hàng trên địa bàn tỉnh, phát hiện hàng chục chiếc xe đạp, xe đạp điện gắn nhãn mác nước ngoài không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Hà Nam: Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng chuyên bán thực phẩm chức năng giả
Hà Nam: Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng chuyên bán thực phẩm chức năng giả

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Nam mới đây đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét chỗ ở đối với Vũ Thị Thu về tội Sản xuất, buôn bán hàng giả.

Giá cà phê ngày 16/10: Thị trường trong nước đi ngang
Giá cà phê ngày 16/10: Thị trường trong nước đi ngang

Giá cà phê hôm nay (16/10), tại thị trường thế giới đồng loạt tăng nhẹ. Trong khi đó, thị trường trong nước đi ngang, cao nhất 40.700 đồng/kg.

Đã có 27 tỉnh, thành đồng ý cho xe khách liên tỉnh hoạt động trở lại
Đã có 27 tỉnh, thành đồng ý cho xe khách liên tỉnh hoạt động trở lại

Bộ Giao thông vận tải cho biết, đã có 27 Sở giao thông vận tải báo cáo và được UBND địa phương chấp thuận phương án hoạt động trở lại các tuyến vận tải khách liên tỉnh.

Tỷ giá ngoại tệ ngày 16/10: USD tăng giá do kinh tế phục hồi
Tỷ giá ngoại tệ ngày 16/10: USD tăng giá do kinh tế phục hồi

Tỷ giá USD tham khảo tại Sở giao dịch ngân hàng Nhà nước là 22.750 đồng (mua vào) - 23.804 đồng (bán ra).

Giá heo hơi ngày 16/10: Tiếp tục giảm sâu
Giá heo hơi ngày 16/10: Tiếp tục giảm sâu

Giá heo hơi hôm nay (16/10) điều chỉnh giảm 1.000 - 5.000 đồng/kg tại hai khu vực miền Trung, Tây Nguyên và miền Nam. Hiện giá heo hơi đang dao động trong khoảng 35.000 - 40.000 đồng/kg.