Móng Cái (Quảng Ninh): Một doanh nghiệp bị ‘tố’ chưa đền bù, GPMB đã thi công dự án?

17:17:00 04/06/2018

THCL - Chưa đền bù, GPMB xong, nhưng Công ty CP XNK Quốc tế Tân Đại Dương vẫn tiến hành san lấp, thi công dự án Trụ sở làm việc của Trạm kiểm soát liên ngành cầu Bắc Luân II, thuộc phường Hải Hòa (TP. Móng Cái, Quảng Ninh) là những nội dung mà bà Nguyễn Thị Thước (khu 5, phường Hải Hòa) phản ánh.

Đơn kêu cứu của bà Nguyễn Thị Thước gửi báo

Cụ thể, trong đơn kêu cứu gửi báo Thương hiệu và Công luận, bà Nguyễn Thị Thước (khu 5, phường Hải Hòa, TP. Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh) trình bày: Gia đình bà có một số thửa đất nông nghiệp tại khu 5 phường Hải Hòa, nằm trong diện tích đền bù giải tỏa, để phục vụ dự án Trụ sở làm việc của Trạm kiểm soát liên ngành cầu Bắc Luân II, do Công ty CP XNK Quốc tế Tân Đại Dương thi công.

Tuy nhiên, khi gia đình bà chưa nhận được tiền bồi thường theo quy định, thì Công ty CP XNK Quốc tế Tân Đại Dương đã nhiều lần tiến hành san lấp và đe dọa gia đình bà. Đặc biệt, trong ngày 11 và 12/5/2018 vừa qua, công ty này lại tiếp tục huy động máy móc thiết bị, tiến hành san lấp toàn bộ hơn 1.500m2 đất của gia đình bà.

Trước sự việc trên, bà Thước đã trình báo với chính quyền phường Hải Hòa. Tiếp nhận phản ánh, chính quyền địa phương đã lập biên bản vi phạm và yêu cầu Công ty CP XNK Quốc tế Tân Đại Dương dừng thi công.

Mảnh đất nhà bà Thước nằm trong dự án, chờ đền bù giải phóng mặt bằng

“Tuy nhiên, đến chiều cùng một người tên Thành - đại diện của công ty này đã ép gia đình tôi nhận tiền tạm ứng với giá rẻ mạt. Khi chúng tôi không đồng ý thì ông Thành trắng trợn đe dọa sẽ làm hại cả gia đình tôi trước sự chứng kiến ông Đỗ Văn Tuấn, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa, ông Vinh Công an phường và Trưởng khu phố 5.

Hành vi của Công ty CP XNK Quốc tế Tân Đại Dương là vi phạm nghiêm quy định của Luật Đất đai và các quy định pháp luật. Đề nghị chính quyền địa phương cùng cơ quan chức năng sớm có biện pháp ngăn chặn và bảo vệ gia đình tôi…” – bà Nguyễn Thị Thước trình bày trong đơn.

Trao đổi với PV, ông Đỗ Văn Tuấn, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa (Móng Cái, Quảng Ninh) cho biết: “UBND tỉnh Quảng Ninh đã có quyết định phê duyệt giá đất đền bù. Phường chỉ thực hiện theo quyết định của tỉnh. Ở đây, tất cả các hộ dân đều thống nhất trước và giao mặt bằng, thì đơn vị thi công mới đổ đất san nền. Bà Thước cũng đã nhận một số tiền đền bù, nhưng chưa chịu bàn giao đất, anh em thi công có đổ một số xe đất xuống, phường cũng đã xuống kiểm tra và yêu cầu đơn vị thi công dừng rồi”.

Bản cam kết và biên bản kiểm tra vi phạm của Công ty CP XNK Quốc tế Tân Đại Dương

Liên quan tới vụ việc, ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch HĐQT Công ty CP XNK Quốc tế Tân Đại Dương cho biết, sau khi có Quyết định, Công ty đã phối hợp cùng Trung tâm phát triển quỹ đất TP. Móng Cái, tổ chức lên phương án thỏa thuận với dân đền bù GPMB theo đúng chủ trương của UBND tỉnh Quảng Ninh đề ra.

“Về việc phê duyệt giá đất cụ thể, để bồi thường GPMB, khu kiểm tra, kiểm soát hàng hóa tạm thời cầu Bắc Luân II, chúng tôi đã thực hiện đúng theo Quyết định số 1507/QĐ-UBND kí ngày 3/5/2018 về việc điều chỉnh giá đất ở để bồi thường GPMB dự án Trụ sở làm việc của Trạm kiểm soát liên ngành Cầu Bắc Luân II và Quyết định số 1651/QĐ-UBND kí ngày 16/05/2018 của UBND tỉnh Quảng Ninh về việc phê duyệt giá đất cụ thể để bồi thường GPMB”. Ông Thành khẳng định.

Đối với trường hợp của gia đình bà Nguyễn Thị Thước, ông Thành cho hay: “Việc san lấp do anh em ở công trường làm sai, thì chính quyền cũng đã lập biên bản và cam kết rút kinh nghiệm rồi. Công ty CP XNK Quốc tế Tân Đại Dương hứa, từ nay sẽ không làm bất kì điều gì trên mảnh đất của gia đình bà Thước...”.

Quyết định 1651 về việc phê duyệt giá đất và 1507 về việc điều chỉnh giá đất

Theo tìm hiểu của PV,  điều khiến người dân nơi đây lo lắng và thắc mắc, chính là giá tiền đền bù đất thấp hơn so với trước đây. Do vậy, chính quyền địa phương và Công ty CP XNK Quốc tế Tân Đại Dương cần đối thoại trực tiếp, lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của các hộ dân. Đồng thời, có phương án giải quyết hợp tình, hợp lý, đúng quy định, tránh việc người dân bức xúc, phát sinh đơn khiếu kiện kéo dài, ảnh hưởng tới quá trình triển khai, thực hiện dự án…

Mộc Miên

Cát nhiễm mặn lũ lượt đổ về các “siêu dự án” ở Vũng Tàu?