Tại thị trường trong nước: Trong 10 ngày đầu tháng 12, thị trường lợn hơi trong nước biến động giảm. Tại khu vực miền Bắc, giá lợn hơi dao động từ 42.000 – 49.000 đ/kg, giảm 2.000 đ/kg so với cuối tháng trước do dịch lở mồm long móng bùng phát tại một số địa phương.

Năm 2019, sản xuất thịt lợn của Việt Nam đứng thứ 6 thế giới - Hình 1

Việt Nam sản xuất 2,39% tổng sản lượng thịt lợn toàn cầu trong năm 2019

Trong đó, Trung Quốc, Liên minh châu Âu (EU) và Hoa Kỳ chiếm lần lượt 48%, 21% và 11% sản lượng thịt lợn toàn cầu. Brazil và Nga là nhà sản xuất thịt lợn lớn thứ 4 và thứ 5 thế giới.

Giá lợn hơi tại miền Trung, Tây Nguyên phổ biến từ 43.000 - 49.000 đ/kg, giảm 3.000 đ/kg so với cuối tháng trước. Giá lợn hơi thương lái thu mua tại các khu vực chăn nuôi trọng điểm phía Nam hiện trung bình từ 49.000 - 52.000 đ/kg, giảm 1.000 đ/kg so với cuối tháng trước.

Ngoài ra, Quốc Hội thông qua Luật Chăn nuôi tại kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV vào ngày 19/11/2018 được kỳ vọng sẽ giúp ngành chăn nuôi thời gian tới phát triển theo hướng có truy xuất nguồn gốc, đáp ứng các tiêu chuẩn để xuất khẩu.

Bên cạnh đó, một số chuyên gia đánh giá: Tuy giá lợn hơi đã giảm so với trước, nhưng mức giá trên vẫn được đánh giá là cao so với nhiều quốc gia trong khu vực. Đồng thời, do nhu cầu tiêu dùng dịp lễ Tết cuối năm tăng nên thị trường thịt lợn trong thời gian tới dự báo vẫn sẽ diễn biến có lợi đối với người chăn nuôi.

 Ngọc Linh