Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Quỹ Chăm sóc Sức khỏe Gia đình Việt Nam mang lại nhiều giá trị cho cộng đồng

Hội thảo tập huấn truyền thông về nâng cao kiến thức, kỹ năng chăm sóc sức khỏe chủ động cho người cao tuổi (NCT) vừa diễn ra tại tỉnh Đắk Lắk, do Quỹ Chăm sóc Sức khỏe Gia đình Việt Nam (Quỹ Chăm sóc sức khỏe gia đình Việt Nam) phối hợp với Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe Trung ương – Bộ Y tế và Ban đại diện Hội người cao tuổi tỉnh Đắk Lắk thực hiện.

200 đại biểu NCT tham dự hội thảo
200 đại biểu người cao tuổi tham dự Hội thảo (Ảnh: Quỹ Chăm sóc sức khỏe gia đình Việt Nam)

Chế độ dinh dưỡng cân bằng là yếu tố then chốt giúp người cao tuổi có được nền tảng sức khỏe vững chắc. Nhận thấy điều vô cùng quan trọng này, Quỹ Chăm sóc sức khỏe gia đình Việt Nam đã chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức buổi hội thảo tại tỉnh Đắk Lắk về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi nhằm chia sẻ, lan tỏa kiến thức, tập huấn kỹ năng về chăm sóc chủ động đến các đối tượng cần được quan tâm trong xã hội như phụ nữ và người cao tuổi.

Hội thảo chia sẻ việc xây dựng chế độ dinh dưỡng cân bằng và đủ chất ở người cao tuổi. 200 đại biểu đến từ Hội Người cao tuổi tỉnh Đắk Lắk đã được chia sẻ về thực trạng già hóa dân số của nước ta từ năm 2011. Việt Nam thuộc top 10 quốc gia có tốc độ già hóa nhanh nhất thế giới, tỷ lệ dân số trên 60 tuổi năm 2022 là 12% và đến năm 2050 là 28%. Tuy nhiên, thống kê cho thấy 1 người cao tuổi mắc trung bình 2,69 bệnh và chịu 14 năm bệnh tật.

Vấn đề sức khỏe ở người cao tuổi thường là mắc phải bệnh mãn tính kết hợp với sa sút trí lực do lão hóa. Nguyên nhân là do thói quen lối sống thiếu lành mạnh, ít vận động kết hợp dinh dưỡng mất cân bằng, thiếu chất,… từ đó gây ra suy giảm miễn dịch, thúc đẩy nhanh quá trình lão hóa và gia tăng nguy cơ mắc bệnh.

Ông Vũ Mạnh Cường phát biểu tại Hội thảo
Ông Vũ Mạnh Cường phát biểu tại Hội thảo (Ảnh: Quỹ Chăm sóc sức khỏe gia đình Việt Nam)

Phát biểu tại hội thảo, ông Vũ Mạnh Cường - Giám đốc Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe Trung ương (Bộ Y tế) nhấn mạnh quan điểm “Đầu tư cho bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân là đầu tư cho phát triển” trong Nghị quyết 20 của Ban chấp hành Trung ương về “Tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân trong tình hình mới”, một trong những nhiệm vụ nâng cao sức khỏe nhân dân là tập trung nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, đề cao trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, toàn xã hội và của mỗi người dân; xây dựng và tổ chức thực hiện đồng bộ các đề án, chương trình về nâng cao sức khoẻ và tầm vóc người Việt Nam; khuyến nghị, phổ biến chế độ dinh dưỡng, khẩu phần ăn phù hợp cho từng nhóm đối tượng, nguồn nguyên liệu, khẩu vị của người Việt.

Để triển khai Nghị quyết này, UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi của tỉnh đến năm 2030. Trong đó, 100% người cao tuổi không có khả năng tự chăm sóc được chăm sóc sức khỏe bởi gia đình và cộng đồng và 90% người cao tuổi được phát hiện, điều trị, quản lý các bệnh không lây nhiễm. Tính riêng tại Đắk Lắk, toàn tỉnh có 167.234 người cao tuổi, chiếm tỷ lệ 8,9% dân số.

Ông Hoàng Sách Đình trình bày giải pháp dinh dưỡng cho NCT thông qua các sản phẩm có chứa sữa non
Ông Hoàng Sách Đình trình bày giải pháp dinh dưỡng cho người cao tuổi thông qua các sản phẩm có chứa sữa non (Ảnh: Quỹ Chăm sóc sức khỏe gia đình Việt Nam)

Trong năm 2023, Hội Người cao tuổi tỉnh Đắk Lắk đã thực hiện “Tháng hành động vì người cao tuổi” với các hoạt động thiết thực như tổ chức hội thao; khám tư vấn sức khỏe miễn phí; tổ chức liên hoan “Tiếng hát người cao tuổi” nhằm chăm lo sức khỏe và xây dựng đời sống tinh thần phong phú cho các hội viên. Bên cạnh nguồn lực xã hội, mỗi cá nhân cần nâng cao kỹ năng bảo vệ sức khỏe chủ động của bản thân. Th.S Hoàng Sách Đình - Chuyên gia dinh dưỡng & Thành viên đại diện Quỹ Chăm sóc sức khỏe gia đình Việt Nam cho biết: “Yếu tố then chốt chính là xây dựng chế độ dinh dưỡng cân bằng và đầy đủ chất. Mỗi người cần ăn uống đủ bữa, chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày để dễ hấp thu, tuân thủ an toàn vệ sinh thực phẩm, ăn chậm, nhai kỹ và ưu tiên thức ăn mềm hoặc xay nhuyễn. Bên cạnh dinh dưỡng đa lượng, người cao tuổi cũng cần bổ sung dinh dưỡng vi lượng như chất xơ, vitamin, khoáng chất”.

Các đại biểu thắc mắc lựa chọn sản phẩm nào giúp bổ sung dinh dưỡng mỗi ngày, ông Đình chia sẻ: “Uống sữa là thói quen đơn giản và hiệu quả giúp người cao tuổi bổ sung dinh dưỡng vi lượng trong mỗi bữa ăn. Các sản phẩm có thành phần sữa non từ sữa bò giúp bổ sung đầy đủ vitamin, khoáng chất thiết yếu, đặc biệt cung cấp kháng thể IgG giúp hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch chủ động cho cơ thể”.

Nhiều đại biểu bày tỏ niềm phấn khởi khi học hỏi được kiến thức, kỹ năng bổ ích cho bản thân và gia đình qua hội thảo lần này, trong đó gồm có xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học theo hướng dẫn của chuyên gia, kết hợp điều chỉnh lối sống lành mạnh, thường xuyên vận động và giảm thiểu căng thẳng. Kết hợp các yếu tố trên sẽ góp phần xây dựng nền móng vững chắc giúp mỗi người cao tuổi có được sức khỏe và hạnh phúc viên mãn trong cuộc sống.

Được xây dựng dựa trên sự hợp tác giữa Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và doanh nghiệp, Quỹ Chăm sóc sức khỏe gia đình Việt Nam thể hiện tính chủ động trong các hoạt động nhân đạo, phát triển bền vững nhằm hỗ trợ, khai thác tối đa thế mạnh của hai đơn vị. Hai bên sẽ nâng cao hiệu quả hoạt động; huy động sự tham gia của các thành viên thực hiện các hoạt động cộng đồng, góp phần mang lại các giá trị và lợi ích chung cho xã hội, doanh nghiệp và các đối tác.

Kim Huệ

Bài liên quan

Tin mới

THACO INDUSTRIES xuất khẩu lô thùng giữ nhiệt đầu tiên sang Mỹ
THACO INDUSTRIES xuất khẩu lô thùng giữ nhiệt đầu tiên sang Mỹ

Hiện nay, THACO INDUSTRIES đang mở rộng sản xuất sản phẩm công nghiệp và dân dụng, đẩy mạnh xuất khẩu sang các thị trường tiềm năng như: Mỹ, Canada, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, các nước EU...

Trong tháng 9, lượng xe ô tô nhập khẩu tăng mạnh
Trong tháng 9, lượng xe ô tô nhập khẩu tăng mạnh

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê mới được công bố, trong tháng 9/2023, ước tính có khoảng 39.600 chiếc ô tô mới được bổ sung cho thị trường Việt Nam, bao gồm cả xe nhập khẩu và xe sản xuất trong nước, tăng 29,3% so với tháng 8...

Quảng Ninh: Từ 1/10 cấm đường Hạ Long để diễn tập phương án chữa cháy cấp bộ
Quảng Ninh: Từ 1/10 cấm đường Hạ Long để diễn tập phương án chữa cháy cấp bộ

Sáng mai 1/10, tại khu vực bến phà cũ, phường Bãi Cháy, TP. Hạ Long, sẽ chính thức diễn ra chương trình diễn tập phương án chữa cháy và tìm kiếm cứu nạn cứu hộ cấp bộ, có quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại Quảng Ninh.

Quảng Ninh mong muốn thu hút mạnh mẽ nguồn vốn từ các doanh nghiệp Hàn Quốc
Quảng Ninh mong muốn thu hút mạnh mẽ nguồn vốn từ các doanh nghiệp Hàn Quốc

Ngày 30/09, tại TP. Hạ Long, Đoàn các doanh nghiệp Hàn Quốc do ông Hong Sun, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (Kocham) đã đến thăm, khảo sát và tìm hiểu môi trường đầu tư tại Quảng Ninh.

Chủ tịch nước: Các nhà văn luôn là những chiến sĩ bảo vệ phẩm giá con người
Chủ tịch nước: Các nhà văn luôn là những chiến sĩ bảo vệ phẩm giá con người

Tại Hội nghị Đại biểu nhà văn lão thành Việt Nam lần thứ nhất, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh: Các nhà văn Việt Nam luôn là những chiến sĩ tiên phong trong cuộc đấu tranh chống lại cái ác và bảo vệ phẩm giá con người bằng con đường kỳ diệu của văn học, gieo những hạt giống của cái đẹp vào tâm hồn con người.

Bình Định: MB Bank hỗ trợ 2 cháu nhỏ mồ côi mẹ đến 18 tuổi
Bình Định: MB Bank hỗ trợ 2 cháu nhỏ mồ côi mẹ đến 18 tuổi

Tại TP. Quy Nhơn (Bình Định) vừa diễn ra Chương trình “MB Bank hỗ trợ 2 cháu nhỏ mồ côi mẹ”. Theo đó, 2 cháu nhỏ Võ Xuân Phú và Võ Ngọc Quý được Ngân hàng TMCP Quân đội (MB Bank) – Chi nhánh tỉnh Bình Định hỗ trợ 20.000.000 đồng/năm cho đến khi đủ 18 tuổi.