Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Nga Sơn (Thanh Hóa): Thị trường dịp Tết trầm lắng, dân buôn đồng loạt thanh lý

Tết Nguyên đán đang cận kề, như mọi năm đây là thời điểm người dân tấp nập đi sắm Tết cũng như chơi Tết, nhưng năm nay do dịch bệnh Covid 19, các gian hàng vẫn khá lèo tèo, chưa có mấy người ghé thăm mặc cho dân buôn đã liên tục thanh lý, xả hàng Tết với giá ưu đãi.

Tết Nguyên đán đang cận kề nhưng năm nay do dịch bệnh Covid 19, thị trường sắm Tết của người tiêu dùng trằm xuống hẳn…
Tết Nguyên đán đang cận kề nhưng năm nay do dịch bệnh Covid 19, thị trường sắm Tết của người tiêu dùng trằm xuống hẳn…. (Ảnh: NGUYỄN TÙNG)

Xả hàng dịp Tết, thanh lý rẻ nhất, giảm giá 50%, đồng giá 20k, 30k, 39... không khó để bắt gặp những biển quảng cáo siêu hấp dẫn tại nhiều của hàng bán đồ gia dụng, quần áo cũng như cây cảnh lớn trên địa bàn huyện Nga Sơn (tỉnh Thanh Hóa).

Tuy nhiên, trái ngược với mọi năm, nhu cầu mua sắm của người dân chưa thực sự sôi động. Chị Nguyễn Thị Thu Thảo, chủ cửa hàng quần áo tại thị trấn Nga Sơn cho biết: “Cuối năm thì dân hay đổ xô mua hàng thanh lý giá rẻ, năm nay hàng bán rất chậm. Cửa hàng nhà tôi đang xả hàng để nghỉ Tết sớm”.

Cửa hàng bán quần áo xả hàng 20, 30K… để nghỉ tết sớm
Cửa hàng bán quần áo xả hàng 20, 30K… để nghỉ tết sớm. (Ảnh: NGUYỄN TÙNG)

Trong khi đó, chưa tới 30 Tết, anh Dũng, một tiểu thương bán đồ dùng, dụng cụ nhà bếp gia đình đành ngậm ngùi treo tấm biển “thanh lý giá chỉ 39K”.

Như mọi năm, 2 vợ chồng chị sẽ bám trụ, ở lại đến chiều muộn 30 Tết, lúc đó, hàng còn thừa bao nhiêu, chị mới treo biển bán thanh lý. Nhưng năm nay thì khác, mới 23 Tết, vợ chồng anh Dũng đã phải vội vã bán thanh lý gấp bởi dịch Covid-19 đang bùng phát trở lại tại một số tỉnh phía Bắc.

Tấm biển cỡ lớn thanh lý giá chỉ từ 39K tại cửa hàng bán đồ dùng gia đình nhưng vẫn không có mấy người mua
Tấm biển cỡ lớn thanh lý giá chỉ từ 39K tại cửa hàng bán đồ dùng gia đình nhưng vẫn không có mấy người mua. (Ảnh: NGUYỄN TÙNG)

"Trong 10 năm buôn bán đồ dùng gia đình của tôi, chưa có năm nào lại ảm đạm như bây giờ. Đường phố vắng tanh, hàng hóa ế chỏng ế chơ. Bởi người ở nhà chống dịch, còn tiểu thương chỉ biết ngồi đuổi ruồi, đợi khách đến" – anh Dũng buồn rầu kể.

Anh Dũng cho biết, năm nay, 2 vợ chồng anh bỏ ra 100 triệu đồng để nhập hàng về bán. Nhưng chưa bán hết 1/3, vợ chồng chị đã phải mang hàng ra "xả", bán thanh lý để thu hồi vốn gấp.

Song những tưởng mọi chuyện sẽ êm xuôi, nhưng nào ngờ, khi giá giảm sâu, khách mua vẫn chẳng đoái hoài. Số lượng khách đến tham quan ngày một ít đi do diễn biến dịch phức tạp nên nhiều người dân cũng ngại đi mua sắm.

"Giờ mọi người chỉ lo chống dịch, phòng bệnh, sắm tết cũng chẳng mấy mặn mà. Với tình trạng này, tôi lo đến 30 Tết, hàng vẫn tồn kho lượng lớn" – anh Dũng tâm sự.

Đồng cảnh ngộ, anh Nghĩa, một dân buôn cây quất cảnh cho biết, năm nay, lượng khách đến quán anh mua khá lèo tèo. Dù giá quất đã hạ một nửa so với mọi năm nhưng "thượng đế" cũng không mấy mặn mà.

Tấm biển treo các chậu quất đồng giá 199k được treo rất sớm dù chưa đến chiều 30 Tết nhưng vắng bóng người mua…
Tấm biển treo các chậu quất đồng giá 199k được treo rất sớm dù chưa đến chiều 30 Tết nhưng vắng bóng người mua…. (Ảnh: NGUYỄN TÙNG)

“Năm nay kinh tế của người dân khó khăn hơn nên ngay từ đầu mùa, tôi đã tính toán giảm lượng hàng nhập về so với mọi năm. Tết năm ngoái, trung bình mỗi ngày, tôi bán ra thị trường được 30 chậu quất cảnh  thì nay may lắm được 3 chậu. Khách giờ đến xem, tham quan là nhiều chứ mua thì ít. Nên tôi không biết, đến 30 Tết, hàng có bán được hết không" – anh Nghĩa trải lòng.

Theo nhiều người tiêu dùng cho biết, năm nay do dịch bệnh ảnh hưởng đến kinh tế nên họ phải chắt chiu trong việc chi tiêu. Chị Lê Hải Yến, khách hàng chia sẻ: “Mọi năm tôi mua sắm để ăn tết từ rất sớm và nhiều, nhưng năm nay thì hạn chế rồi vì thu nhập ít”.

Nguyễn Tùng

Bài liên quan

Tin mới

Chỉ số CPI tháng 5/2024 tăng 0,05%
Chỉ số CPI tháng 5/2024 tăng 0,05%

Sáng 29/5, Tổng cục Thống kê báo cáo tình tình kinh tế - xã hội tháng Năm và 5 tháng đầu năm 2024. Báo cáo cho thấy, so với tháng trước, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5/2024 tăng 0,05%. So với tháng 12/2023 CPI tháng năm tăng 1,24% và so với cùng kỳ năm trước tăng 4,44%.

Chứng khoán phiên sáng 29/5: Nhóm Apec lại nổi sóng
Chứng khoán phiên sáng 29/5: Nhóm Apec lại nổi sóng

Trong phiên giao dịch sáng nay, thị trường nhìn chung diễn biến chậm, với đại đa số các mã trên cả 2 sàn giao dịch giằng co trong biên độ hẹp, ngoại trừ nhóm cổ phiếu hệ sinh thái Apec (API, APS, IDJ).

Sập bẫy lừa đảo khi đăng ký cho con tham gia giải chạy marathon trên mạng
Sập bẫy lừa đảo khi đăng ký cho con tham gia giải chạy marathon trên mạng

Các đối tượng đang lợi dụng học sinh trên khắp cả nước đang bước vào kỳ nghỉ hè, để dẫn dụ các phụ huynh vào các trò lừa đảo trên mạng. Trong đó, chạy marathon cho trẻ em đang có nhiều phụ huynh sập bẫy đăng ký, nộp tiền rồi bị chiếm đoạt tài sản.

Sản xuất công nghiệp của TP. Hồ Chí Minh đạt mức tăng cao nhất trong 3 năm qua
Sản xuất công nghiệp của TP. Hồ Chí Minh đạt mức tăng cao nhất trong 3 năm qua

Tính chung 5 tháng đầu năm 2024, chỉ số Sản xuất công nghiệp của TP. Hồ Chí Minh tăng 5,3%, là mức tăng cao nhất 3 năm qua.

THACO AGRI tích cực tham gia các hoạt động tuyển dụng
THACO AGRI tích cực tham gia các hoạt động tuyển dụng

Nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực phục vụ chiến lược phát triển sản xuất kinh doanh, mới đây, THACO AGRI tham gia các chương trình “Ngày hội việc làm năm 2024” tại tỉnh Kon Tum; “Hội chợ việc làm dành cho lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS và thực tập sinh IM JAPAN về nước” tại tỉnh Gia Lai; chương trình “Ngày Hội việc làm Kết nối doanh nghiệp 2024” tại tỉnh Quảng Ngãi.

Mức giảm trừ gia cảnh trong tính thuế thu nhập cá nhân phản ánh chưa đúng với thực tế
Mức giảm trừ gia cảnh trong tính thuế thu nhập cá nhân phản ánh chưa đúng với thực tế

Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Nguyễn Thị Thủy cho rằng mức giảm trừ gia cảnh trong tính thuế thu nhập cá nhân hiện nay chưa phản ánh đúng với thực tế cuộc sống. Trong khi đó, nếu phải chờ thêm 2 năm nữa mới sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân sẽ khiến nhiều người dân trong cảnh thắt lưng, buộc bụng nhưng vẫn thuộc diện phải nộp thuế thu nhập.