Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Ngăn chặn giao dịch đất đai bất hợp pháp của Công ty TNHH đầu tư Hưng Lộc Phát Phan Thiết

10:37:00 05/06/2019

THCL - Sở xây dựng tỉnh Bình Thuận vừa có văn bản số 1284/SXD-QLN&PTĐT chấn chỉnh việc giao dịch mua bán và chuyển nhượng bất động sản tại dự án Khu đô thị dịch vụ du lịch Mũi Né summer land, thuộc chủ đầu tư Hưng Lộc Phát Phan Thiết.

Phối cảnh dự án Summer land Mũi Né giao dịch bất hợp pháp do chưa đủ cơ sở pháp lý  

 Văn bản số 1284/SXD-QLN&PTĐT của Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận nêu rõ, qua theo dõi tiến độ thực hiện dự án Khu đô thị dịch vụ du lịch Mũi Né Summer Land, tại phường Phú Hài, TP.Phan Thiết cho thấy, hiện chủ đầu tư là công ty TNHH đầu tư Hưng Lộc Phát Phan Thiết chưa hoàn chỉnh các thủ tục đầu tư, chưa có giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, chủ đầu tư và đơn vị phân phối đã rao bán, chuyển nhượng bất động sản thông qua hình thức giữ chỗ, đặt chỗ, đăng ký vị trí để thu tiền của người mua, trong khi các hình thức này không được quy định trong luật nhà ở, luật kinh doanh bất động sản và các quy định pháp luật có liên quan.

 Trước việc kinh doanh bất động sản trái quy định, vi phạm pháp luật, sự việc đều có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người dân, có khả năng phát sinh tranh chấp, khiếu kiện, ảnh hưởng trực tiếp đến trật tự xã hội tại địa phương, Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận đã đề nghị Công ty TNHH đầu tư Hưng Lộc Phát Phan Thiết thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Văn bản của Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận đề nghị Hưng Lộc Phát Phan Thiết không giao dịch dự án Khu đô thị dịch vụ du lịch Mũi Né summer land, khi chưa hoàn thiện cơ sở pháp lý

Đặc biệt, yêu cầu chủ đầu tư không thực hiện hoặc ký kết hợp đồng với đơn vị môi giới bất động sản để thực hiện các hoạt động giao dịch mua bán, chuyển nhượng hoặc vận dụng các hình thức giữ chỗ, đặt chỗ, đăng ký vị trí, đăng tải trên mạng internet các nội dung liên quan đến hoạt động giao dịch bất động sản tại dự án Khu đô thị dịch vụ du lịch Mũi Né summer land chưa đủ điều kiện giao dịch.

Đồng thời, Công ty TNHH đầu tư Hưng Lộc Phát Phan Thiết phải sớm hoàn chỉnh các thủ tục đầu tư và giấy phép xây dựng để kinh doanh bất động sản theo đúng quy định pháp luật hiện hành.

Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định rõ, khi dự án làm xong móng, hoàn thiện hạ tầng và được sự chấp thuận đủ điều kiện bán hàng của Sở Xây dựng, thì chủ đầu tư mới được bán hàng, huy động vốn. Điều kiện này nhằm tránh những rủi ro đáng tiếc khi các công ty bất động sản kinh doanh theo kiểu “chộp giật”, “bán lúa non”… đẩy rủi ro về phía khách hàng.

Tuy nhiên thực tế hiện nay, rất nhiều chủ đầu tư xem thường luật pháp dù dự án chưa hoàn chỉnh cơ sở pháp lý đã huy động vốn dưới nhiều hình thức. Đây là một trong những nguyên nhân khiến hàng loạt dự án thời gian qua dù thu tiền của khách hàng gần 100% giá trị căn hộ nhưng lại không giao được nhà cho khách. Thậm chí, nhiều chủ đầu tư còn lấy dự án đã bán cho khách hàng cầm cố ngân hàng, khiến người mua nhà điêu đứng.

Trước nạn giao dịch bất động sản trái quy định tại nhiều dự án trên địa bàn, hiện Sở Xây dựng tỉnh Phan Thiết đang ráo riết tổ chức thanh tra, kiểm tra việc thực hiện luật kinh doanh BĐS trên địa bàn, các tổ chức cá nhân vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định.

Được biết, Công ty TNHH đầu tư Hưng Lộc Phát sở hữu một loạt các dự án cao ốc như Hưng Phát 1, căn hộ Golden Star, căn hộ Green Star Garden. Tuy nhiên, chủ đầu tư này lại không kinh doanh theo Luật. Tháng 8/2018, tại dự án Green Star Garden dù mới ép cọc thử tải, chưa có giấy phép xây dựng nhưng các sàn môi giới đã tiến hành chào bán, nhận cọc, giữ chỗ với mức 50 triệu đồng/căn hộ, sau 7 ngày giữ chỗ khách hàng sẽ phải đóng tiếp 10% giá trị căn hộ.…

Hương Nguyên

 

 

 

Bản tin cuối tuần số 8: Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị lập biên bản vì nghi 'vòi tiền' tại Vĩnh Phúc

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành